Cuộc sống đảo lộn chóng mặt vì sống chung với ruồi nhặng, muỗi, sâu bọ

Emdep.vn - Chuyện người dân sống cùng với khói bụi, ô nhiễm môi trường nặng nề không còn là mới. Tuy nhiên, sống chung với hàng nghìn con ruồi nhặng, muỗi và sâu bọ dày dặc thế này khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn chóng mặt.

Người dân Sóc Sơn khốn khổ vì mùi rác, ruồi chết tính bằng cân

Như Emdep.vn đã từng phản ánh, những ngày gần đây, nạn “giặc ruồi” thi nhau kéo đến bậu kín đen những gia đình sống gần bãi rác Nam Sơn đang là câu chuyện nóng của người dân nơi đây.

Theo người dân địa phương cho biết, tình trạng ô nhiễm không phải mới xảy ra gần đây mà người dân thuộc xã Nam Sơn đã phải khốn khổ bởi tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, kể từ khi Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn đi vào hoạt động.

Ruồi nhặng ở đây nhiều vô kể, đến bữa ăn phải lấy màn quây xung quanh, bê mâm cơm vào trong đó mà ngồi thì mới ăn được. Lúc nào đi ngủ thì phải lấy quạt hay chổi lông để quét giường, vì ruồi bậu kín cả chăn màn.

Người dân khốn khổ vì sống chung với ruồi nhặng, muỗi, sâu bọ

Người dân khốn khổ vì sống chung với ruồi nhặng, muỗi, sâu bọ

Người dân khốn khổ vì sống chung với ruồi nhặng, muỗi, sâu bọ

Ông Kỳ, Bí thư thôn 2 ở đây cũng xác nhận phản ánh của người dân về việc các ca ung thư, u bướu tăng cao từ khi bãi rác xây dựng ở đây là hoàn toàn chính xác: “Các căn bệnh này được ghi nhận từ cách đây khoảng 5 năm nay. Ở khu này có khoảng 20 hộ thì đã có 4-5 trường hợp tử vong vì ung thư. Còn u bướu thì hầu như nhà nào cũng có người mắc. Ngay như gia đình tôi, vợ tôi đã 4 lần và tôi đã 2 lần đi mổ u. Các bệnh về mắt và thần kinh là không hiếm.

Bãi rác càng lâu, nguồn bệnh càng phát triển, những người lớn tuổi rất lo ngại về cuộc sống của con em chúng tôi sau này”.

Hiện tại người dân trong khu vực ô nhiễm đang rất bức xúc, lo lắng cho sức khỏe và mong muốn được các cơ quan chức năng sớm giải quyết tình dứt điểm trạng trên.

Người Hà Nội khốn khổ sống chung với... muỗi

Người dân Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) hình thành một cái nếp sinh hoạt lạ kỳ: sáng tập thể dục với vợt muỗi, chiều chui vào màn tuyn... ăn cơm. Thậm chí, trước khi đi ngủ, tiếng tách tách từ chiếc đèn bắt muỗi chẳng khác gì âm thanh ru ngủ của tất cả mọi người.

Lắc đầu ngán ngẩm, ông Đinh Văn Cao (cụm 5, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) cho biết: “Nhiều năm rồi, chúng tôi đã phải sống chung với bầy muỗi. Cứ diệt chúng nó lại đến, mỗi ngày một đông”.

Người dân khốn khổ vì sống chung với ruồi nhặng, muỗi, sâu bọ

Người dân khốn khổ vì sống chung với ruồi nhặng, muỗi, sâu bọ

Chiều đến, cả nhà ông Cao có 6 người, đi học đi làm về là dượt 1 lần vợt khắp nhà, vì muỗi tầm này là nhiều nhất, không giết bớt ăn cơm không ngon. Người đàn ông đã ngoại lục tuần, với khắp mình mẩy là vết muỗi cắn, đổ ra sàn nhà cho chúng tôi xem bát đựng muỗi chết nơi chiếc đèn.

Cứ sau mỗi đêm, chiếc đèn bắt muỗi làm việc hết công suất, thành quả là bát muỗi với hàng nghìn con... Nhưng theo ông Cao, cũng chỉ như muối bỏ bể.

Hàng nghìn con sâu bủa vây cả khu phố

Nhiều ngày nay, tiểu thương kinh doanh tại khu vực chợ Phú Mỹ, trên đường An Mỹ - Phú Mỹ (khu phố 6, phường Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) đang hoang mang và lo lắng, mất ăn mất ngủ vì bị hàng nghìn con sâu "tấn công".

Tình trạng sâu xuất hiện cách đây hơn 10 ngày. Ban đầu là những bọc trứng nhỏ rơi xuống mặt đất nên mọi người không để ý. Sau một cơn mưa thì những con sâu màu xanh, có kích thước nhỏ bằng que tăm xuất hiện nhung nhúc.

Chỉ trong ít ngày, hàng nghìn con sâu xuất hiện rồi lớn dần, chúng bò khắp nơi, vào nhà, bám vào đồ vật, bò trên đường và trú ngụ trên các tán lá, hộc cây lớn dọc tuyến đường.

Người dân khốn khổ vì sống chung với ruồi nhặng, muỗi, sâu bọ

Người dân khốn khổ vì sống chung với ruồi nhặng, muỗi, sâu bọ

Người dân khốn khổ vì sống chung với ruồi nhặng, muỗi, sâu bọ

Người dân khốn khổ vì sống chung với ruồi nhặng, muỗi, sâu bọ

Ghi nhận tại hiện trường, hàng chục gốc cây dọc tuyến đường An Mỹ - Phú Mỹ đều có sâu bám xanh lét, chiều dài trung bình mỗi con sâu khoảng 4cm, trên mình có nhiều gai và lông. Mỗi khi có gió thổi, hàng chục con sâu rơi kín gốc cây, mặt đường.

Đặc biệt, khi trời nắng nóng, đàn sâu còn “hành quân” bò vào hàng quán, nhà cửa, ki ốt bán quần áo, rau củ, trái cây… khiến việc kinh doanh của tiểu thương gặp nhiều khó khăn; phụ nữ và trẻ em thì vô cùng sợ hãi.

Dân khốn khổ sống chung với mùi hôi thối vì chăn nuôi gia cầm

Nhiều người dân trong ngách 26 ngõ 394 đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) rất bức xúc do một hộ dân tại đây đang nuôi nhiều gia cầm gây ô nhiễm môi trường và mùi hôi thối nồng nặc.

Theo phản ánh của một số người dân sống ở khu vực, mảnh đất này là của một người mua nhưng không làm nhà ở mà lại dùng để chăn nuôi. Nhiều người dân đã rất bức xúc khi phải sống chung với mùi hôi thối hàng ngày nhất là vào những ngày trời nắng. Rác thải khiến nơi đây có rất nhiều ruồi muỗi sinh sống.

Theo quan sát của PV, với một mảnh đất khoảng 300m vuông nằm trong ngách 26 ngõ 394 đường Mỹ Đình - phường Mỹ Đình 1 chủ hộ này không những nuôi gà, vịt mà còn nuôi cả chó.

Người dân khốn khổ vì sống chung với ruồi nhặng, muỗi, sâu bọ

sống chung với ruồi nhặng, muỗi, sâu bọ

Ngay trong vườn là khu vực nước thải của vật nuôi không thoát đi đâu được, đọng lại ngay trong vườn. Không chỉ có nước thải chăn nuôi mà rác thải sinh hoạt cũng ngang nhiên được vứt ngay tại vườn, khiến cả khu vực bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Bà Nguyễn Thị H. cho biết, các hộ dân sống quanh đây hầu hết nhà nào cũng phải đóng kín cửa và không cho con nhỏ ra ngoài chơi vì sợ mùi hôi thối ô nhiễm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Đến người lớn chúng tôi còn không chịu được nữa là các cháu nhỏ.

Cũng theo lời bà H. nhà tôi có xây xóm trọ cho sinh viên và những người đi làm thuê ở đây nhưng thời gian này phải đóng cửa vì người thuê trọ không thể chịu được mùi hôi thối nên chuyển đi chỗ khác.

Minh Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm