Cung đường ô nhiễm vì dự án xây hồ điều hòa: "Ngày thay 4 bộ quần áo là chuyện thường"

Emdep.vn - Vị tổ trưởng tổ dân phố tại ngõ 196 Hồ Tùng Mậu cho biết, mỗi lần đi qua đoạn đường ngõ 196 phải thay một bộ quần áo mới vì đường quá bẩn, bụi mù mịt. Vào những ngày mưa thì rất lầy lội.

Xoay quanh câu chuyện ô nhiễm môi trường tại khu vực ngõ 196 đường Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội) khi dự án Xây dựng Khu công viên và hồ điều hòa phía Bắc và phần mở rộng phía Nam nghĩa trang Mai Dịch được khởi công, PV Emdep.vn đã tìm đến ngõ 196 để ghi nhận cuộc sống và nỗi bức xúc của người dân sinh sống.

Đến ngõ 196 đường Hồ Tùng Mậu vào 1 ngày mưa, người đi đường trở nên khổ sở vì phải lội bì bõm trong những vũng nước lớn. Con đường rộng hơn 5m bị chiếm phân nửa bởi những chiếc xe vận tải cỡ lớn đỗ bên đường. Đây là con đường đi lại hàng ngày của hàng trăm hộ gia đình sinh sống tại phường Phú Diễn quận Bắc Từ Liêm.

Từ ngày dự án xây dựng mở rộng phía Nam nghĩa trang Mai Dịch khởi công, người dân nơi đây phải chịu cảnh bụi bặm, rác thải, thậm chí là an ninh bất ổn do những vấn đề phát sinh từ dự án.

Cung đường ô nhiễm vì dự án xây hồ điều hòa: Ngày thay 4 bộ quần áo là chuyện bình thường

Ông Hoàng Minh Thế - tổ trưởng tổ dân phố sinh sống tại ngõ 196 cho biết, con ngõ 196 Hồ Tùng Mậu tuy được gọi là ngõ nhưng trước đây là con đường trọng yếu của Thủ đô, được chính quân chủng không quân thực hiện vào năm 1992 để đảm bảo nhiệm vụ chiến lược. Đường do chính các cán bộ chiến sĩ làm nên đường rất chắc chắn. 

"Đường được làm bằng đá hộc nên rất chất lượng. Phần đường trong khu dân cư vẫn đi lại bình thường suốt hàng chục năm nay. Nhưng riêng phần đường là mặt của dự án xây dựng thì bị xuống cấp kinh khủng, đã phải làm lại đến 3 lần.

Những lần trước đây là do các dự án xây dựng chung cư nhà ở quanh đây cày xéo. Gần đây nhất là vào năm 2015, công ty xây dựng Việt Hân sau khi hoàn thành công trình đã phải sửa lại đường cho dân đi lại. Nhưng sau đó thì dự án công viên nghĩa trang Mai Dịch khởi công, lại phá đường một lần nữa. Giờ mỗi lần đi qua đoạn đường đấy là người dân lại cảm thấy rất lo lắng" - ông Minh Thế cho biết.

Cung đường ô nhiễm vì dự án xây hồ điều hòa: Ngày thay 4 bộ quần áo là chuyện bình thường

Người dân sinh sống tại đây vô cùng bức xúc, không chỉ bởi con đường bị phá hoại nặng nề, tạo nên nhiều ổ gà, ổ voi mà còn bởi bụi đất từ xe vận tải chở đất đá rơi vãi khắp nơi, khiến cung đường trở nên bụi mù vào ngày nắng, bùn lầy nhão nhoét vào ngày mưa.

Vị tổ trưởng cho hay, bản thân ông mỗi lần đi qua đoạn đường này đều phải thay một bộ quần áo mới. Nếu không phải do bụi bám trắng quần áo thì cũng bị bùn bắn bẩn hết.

"Tôi đã thay mặt quần chúng nhân dân tại đây kiến nghị lên hội đồng nhân dân phường, quận nhưng không có chuyển biến. Theo chúng tôi được biết, dự án này khi thực hiện thì phải có phí bảo vệ môi trường. Chủ đầu tư, chủ dự án phải có trách nhiệm với cộng đồng dân cư, phải đảm bảo an toàn môi trường, đảm bảo đời sống dân sinh. Nhưng từ khi dự án chính thức khởi công đến nay đã 2 năm rồi mà tình trạng ô nhiễm càng ngày càng tăng lên", vị tổ trưởng dân phố bức xúc kể.

Ông Thế cũng bức xúc cho biết, những xe vận tải chở đất đá đỗ ngay bên đường thành một hàng dài, khiến lòng đường bị thu hẹp lại, ảnh hưởng đến an toàn giao thông đi lại của người dân. 

Cung đường ô nhiễm vì dự án xây hồ điều hòa: Ngày thay 4 bộ quần áo là chuyện bình thường

Được biết, dải đất làm đường ngõ 196 Hồ Tùng Mậu vốn là ranh giới giữa 2 quận Cầu Giấy và Bắc Từ Liêm. Phần vỉa đất ngõ 196 bên quận Bắc Từ Liêm đã được rào bằng tôn. Còn phần vỉa đường ngõ 196 bên phía Cầu Giấy có một khoảng đất trống rộng lớn đã bị nhiều người dân chiếm dụng làm nơi buôn bán, mở cửa hàng ăn phục vụ công nhân. Những hàng quán này chủ yếu được dựng theo kiểu lán trại rất tạm bợ.

Ông Thế cho biết, tại khu vực này trước kia thường xuyên xảy ra tình trạng tranh chấp giữa các chủ hàng với nhau, thậm chí là đâm chém, đánh nhau, gây mất trật tự an ninh xã hội: "Người dân tại đây phải chịu ảnh hưởng rất lớn từ những vấn đề phát sinh của dự án xây dựng. Không chỉ đường bụi mà còn có rác thải sinh hoạt cứ ùn ùn đổ về.

Các hàng quán ăn uống dựng lên trái phép ở địa phận quận Cầu Giấy, nhưng rác sinh hoạt thì lại bị đẩy ùn về phía dân sống ở phường Phú Diễn. Các năm trước, chúng tôi đều thực hiện 3 lần dọn dẹp môi trường mỗi năm, thu gom rác, làm sạch cỏ dại. Nhưng bây giờ thì chịu, rác quá nhiều, dọn bao nhiêu cũng không hết. Quả thực, đây là nơi giáp ranh nên hết sức phức tạp và khó giải quyết các vấn đề dân sinh".

Cung đường ô nhiễm vì dự án xây hồ điều hòa: Ngày thay 4 bộ quần áo là chuyện bình thường

Người dân sinh sống tại đây cũng cho biết, các lán trại hàng quán phát sinh bên địa phận quận Cầu Giấy có đến hàng trăm cái. Thời gian gần đây đã dỡ bỏ đi không ít nhưng chỉ được vài ngày, người dân từ đâu đến lại tiếp tục dựng lên, tạo nên một khung cảnh vô cùng nhếch nhác.

Ông Thế cũng cho hay, từ cuối năm 2015 đến nay, người dân đã phải chịu cảnh bụi bặm, lầy lội, rác rưởi. Mặc dù đã đệ đơn lên các cấp chính quyền nhưng chưa được giải quyết. Vì thế, người dân nơi đây chỉ hi vọng dự án sớm hoàn thiện đúng thời hạn để trả lại môi trường sạch và sự an toàn cho khu dân cư.

"Chúng tôi được thông báo dự án sẽ được bàn giao vào quý IV năm 2017, nhưng theo như tôi thấy thì rất khó để hoàn thành đúng thời hạn. Chúng tôi chỉ có 2 yêu cầu thôi, một là dẹp hết hàng quán phát sinh trái phép quanh công trường; hai là yêu cầu chủ dự án tổ chức phun nước, rửa đường sạch sẽ để đảm bảo môi trường không khí, đường đi lại an toàn cho dân" -Vị tổ trưởng tổ dân phố bộc bạch.

Lương Chi

Tags : Từ khóaXem thêm