Còn hơn 3 tháng mới đến Tết Nguyên Đán, bà nội trợ tích cực nuôi gia cầm, săn đồ khô ngon, sạch dự trữ

Emdep.vn - Mong muốn có được những món ăn ngon, sạch phục vụ gia đình, bạn bè trong dịp tết Nguyên đán, dù còn hơn 3 tháng nữa nhưng nhiều bà nội trợ đã tích cực chăn nuôi gà, vịt hoặc nhờ người thân ở quê đặt mua đồ khô như cá, mực, khô bò… dự trữ.

Bà nội trợ tích cực nuôi gà, vịt

Khi cả gia đình đang quây quần xem ti vi, chuyện trò thì chị Cẩm Loan (40 tuổi, Hà Đông) vẫn loay hoay ngoài chuồng gà. Chị vừa cho 15 con gà ăn, vừa quét dọn chuồng trại. Số gà trên được chị nuôi cách đây 10 ngày để phục vụ Tết Nguyên Đán.

Chị cho biết mỗi năm mới có một cái Tết, chị muốn đãi người thân, bạn bè những món ăn ngon, chất lượng. Nghĩ bỏ tiền ra chợ mua thì rẻ hơn, lại không mất thời gian chăm sóc nhưng tâm lí hàng chợ kém chất lượng. Cái gì của nhà làm ra cũng an toàn hơn.

Cũng vì vậy nên nhiều năm nay, cứ đến thời điểm này, chị Loan lại mua hàng chục con gà về chăm sóc để kịp phục vụ Tết.

“Tôi tính nếu chăn nuôi thuận lợi thì Tết sẽ biếu hai bên nội ngoại, sếp của chồng, giáo viên chủ nhiệm của hai con. Chắc chắn đây là món quà đơn giản nhưng ai cũng thích trong dịp Tết. Số còn lại, tôi sẽ để phục vụ gia đình, chiêu đãi bạn bè, khách khứa.

Năm ngoái, tôi cũng làm cách này, không những nhận được sự hài lòng của mọi người mà chồng con còn khen đảm đang, chịu khó”, chị Loan chia sẻ.

Còn hơn 3 tháng nữa mới Tết Nguyên Đán, bà nội trợ tích cực nuôi gia cầm, săn đồ khô ngon, sạch dự trữ

Chị Kim Thoa (37 tuổi) cũng tận dụng khoảng trống phía sau nhà nuôi 15 con gà và 5 con ngan để phục vụ Tết. Chị Thoa cho biết cứ đến dịp Tết nhà nào nhà nấy đều săn thực phẩm sạch. Giá gà, vịt được cho là nhập ở dưới quê, hộ dân nuôi nhỏ lẻ được cho là sạch, bán đắt hơn gấp 4, 5 lần so với ngày bình thường mà dân vẫn tranh nhau mua. Khi mua được thì nhiều người còn e ngại vì sợ mua lầm phải gà công nghiệp, Trung Quốc .

Năm nay, chị Thoa quyết định nuôi một số gà, ngan để vừa tiết kiệm tiền, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm. Tết năm nay, chị không phải lo lắng về việc săn lùng gà, vịt sạch cũng như lăn tăn về giá cả nữa.

“Ở nhà cũng rảnh rỗi, chịu khó chăn nuôi một thời gian sẽ có thực phẩm tươi ngon, sạch lại đỡ tốn kém. Năm nay, tôi không phải chạy đôn chạy đáo lo mua gà, vịt sạch mà còn được ăn thoải mái, chất lượng thì chẳng phải lo”, chị Thoa chia sẻ.

Săn đồ khô chuẩn bị Tết 

Dù từ nay đến Tết dù còn cả một khoảng thời gian khá dài nhưng chị Mai Ngân (35 tuổi) đã điện thoại về quê, hối thúc người thân đặt mua mực khô, cá khô để dự trữ đón Tết. Chị cho biết, đặt vào thời điểm này mới có cơ hội lựa chọn được những loại cá, mực khô, đẹp, chất lượng.

Năm ngoái, chờ đến tháng 12 (âm lịch) chị mới đặt thì chẳng còn. Thực phẩm khô đã được các lái thương, cơ sở thu mua hết. Mua ở các cơ sở, ở chợ thì không những giá cả đắt đỏ mà họ đã bảo quản bằng hóa chất, trộn lẫn lung tung. Dù vẫn phải mua nhưng khi ăn gia đình chị cũng nơm nớp lo sợ không may ngộ độc khi ăn phải loại kém chất lượng.

Còn hơn 3 tháng nữa mới Tết Nguyên Đán, bà nội trợ tích cực nuôi gia cầm, săn đồ khô ngon, sạch dự trữ

“Năm nay, theo lời người thân ở quê, tôi phải đặt mua sớm để mong được cho cả gia đình thưởng thức những con cá ngon, sạch, có như vậy không khí tết đến mới thêm vui”, chị Ngân cho biết.

Mấy ngày nay, chị Hoàng Quỳnh (40 tuổi) cũng tất bật với việc gom đơn hàng mua đồ khô như mực, tép, cá, giò me… để gửi về quê đặt mua. Sau khi thống kê được khách và lượng hàng nhất định, chị Quỳnh điện thoại về quê nhờ người thân săn mua, gửi ra Hà Nội để phân phát cho khách.

Chị Quỳnh quê ở Nghệ An. Những năm trước, biết nhà chị thường trữ đồ khô ở quê phục vụ tết, vừa ngon, rẻ lại đảm bảo chất lượng nên người thân, bạn bè nhờ chị đặt mua giúp.

“Những thứ như mực, cá thì đặt hàng thời điểm này nhưng phải đến 2 tháng nữa mới lấy. Mình phải đặt trước để khi có mẻ mực, cá nào ngon, chất lượng, họ sẽ ưu tiên dành bán cho mình, giá cũng rẻ hơn. Nếu đặt giáp Tết thì chắc chắn dù giá gấp 3, gấp 4 lần cũng không có để mua.

Còn hơn 3 tháng nữa mới Tết Nguyên Đán, bà nội trợ tích cực nuôi gia cầm, săn đồ khô ngon, sạch dự trữ

Còn giò me thì cũng nên đặt vào thời điểm này để ở quê họ lên danh sách, giáp tết sẽ làm, gửi cho mình. Biết tôi là chỗ thân quen, họ sẽ làm chất lượng nên anh em, họ hàng nhờ đặt mua suốt”, chị Quỳnh cho biết.

Trung Hiếu

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm