qc-epoint

Con gái 1 tháng tăng liền 7kg, mẹ nghèo chết sững khi đưa con đi thăm khám

Trung Hiếu 2017-08-14 06:50
- Căn bệnh biến chứng che lấp cả hai mắt, không còn nhìn thấy đường, cũng không thể đi lại. Đau đớn hơn, từ ngày biết bé mắc bệnh hiểm nghèo, người cha đã nhẫn tâm bỏ mẹ con đi biệt tích.

Khi nhắc tới số phận đáng thương của bé Nguyễn Quỳnh Như (3 tuổi, tổ 6, phường Chi Lăng, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) là người dân nơi đây không ai không biết đến.

Con tăng cân chóng mặt, mẹ chết sững khi cầm trên tay kết luận con gái bị chứng thận hư

Sinh ra, Như cũng bình thường khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Năm lên 1 tuổi, Như tăng cân bất thường. Chỉ sau một tháng, Như tăng 7 kg.

Quốc sốc trước sự tăng cân của con nên chị Nguyễn Thị Kiều (28 tuổi, mẹ Như) đưa con đi bệnh viện thì chết sững khi cầm trên tay kết luận con gái bị chứng thận hư. Khi phát hiện, Như đã hư hết một quả thận, đang lan sang quả còn lại.

Mới 3 tuổi nhưng Như đã bị hứ hết 2 quả thận, toàn thân phù nề

Bố bỏ đi biệt tích, mẹ mới sinh, đằng nội không ai quan tâm, suốt cả năm Như nằm viện chỉ có bà Lâm Thị Cúc (65 tuổi, bà ngoại Như) túc trực. Ôm cháu ngoại đi khắp các bệnh viện, bà Cúc chỉ mong cháu mình sẽ có cơ hội chữa trị. Thế nhưng, mỗi lần bác sỹ cho xuất viện kèm theo cái lắc đầu, bà Cúc lại càng lo lắng.

Sau hai năm sống chung với căn bệnh quái ác, cơ thể Như đã phù nề, bụng phình to, nặng gấp 3 lần so với cân nặng của những đứa trẻ bình thường. Vì cơ thể quá cỡ nên Như không thể đi lại, chỉ ngồi một chỗ, mắt đã sập hết mí, không còn nhìn thấy được nữa. Bác sỹ cho biết Như đã hư hết hai quả thận, kháng thuốc, khuyên gia đình đưa bé về nhà.

Bệnh viện trả cháu về hết lần này đến lượt khác nhưng bà Cúc vẫn không thôi hi vọng. Không còn uống được thuốc tây, bà Cúc lặn lội lùng tìm thuốc nam của các lương y, thầy lang về sắc cho cháu uống. Bà quan điểm bệnh nặng thì vái tứ phương, hễ ai chỉ chỗ nào có bài thuốc hay thì dù có xa đến mấy bà Cúc cũng tìm mua cho bằng được.

“Gần hai năm bà cháu tôi sống trong bệnh viện, cứ bệnh viện này trả thì tôi lại bế cháu đến bệnh viện khác. Thế nhưng, số phận thật bất công, chẳng cho cháu tôi một cơ hội. Nó còn quá nhỏ, sao phải gánh chịu đau đớn như thế này”, ôm cháu ngoại vào lòng, bà Cúc thở dài chia sẻ.

Biết con bị bệnh, người cha nghèo ruồng rẫy, bỏ rơi 3 mẹ con

Như là con gái đầu của vợ chồng chị Kiều. Sau Như còn một em trai hơn một tuổi. Khi biết Như bị bệnh hiểm nghèo, người cha đã ruồng bỏ ba mẹ con, đi biệt tích.

Thời gian đầu, anh còn điện thoại về thăm hỏi sức khỏe vợ con. Tới tháng gửi về một vài triệu để chi phí thuốc thang cho con gái. Nhưng rồi dần dần mất hút, chẳng ai biết bố Như ở đâu, làm gì.

hư thận

Cơ thể như đã kháng thuốc, phù nề, sự sống mong manh

"Ngày bố cháu bỏ đi, mẹ cháu mới sinh em trai được 3 tháng tuổi. Thương con bệnh tật, buồn rầu chuyện chồng bỏ đi nên con gái tôi suốt ngày khóc", bà ngoại Như kể.

Từ ngày bố Như bỏ đi, gia đình bên nội cũng chẳng ai ngó ngàng, quan tâm mẹ con Như sống chết thế nào. Ba mẹ con Như sống trong tình thương, cưu mang của bà ngoại.

Chồng bà Cúc mất sớm. Mẹ con bà Cúc sống bằng nghề bán hàng rong gồm các loại bánh trái hàng ngày. Từ ngày bé Như ốm nặng, bà phải nghỉ bán để dành thời gian túc trực bên cháu. Để có số tiền hàng trăm triệu đồng chi phí điều trị suốt thời gian dài, bà Cúc đã phải bán đi một mảnh đất. Tiền rồi cũng cạn nhưng điều bà buồn nhất là bệnh tình của cháu ngoại ngày càng trầm trọng.

“Chồng bỏ đi, con bệnh tật, sự sống đang được tính từng ngày mà tôi bất lực. Đời cháu tôi còn quá dài nhưng sao phải gánh chịu nhiều bất hạnh. Chỉ mong cháu cố gắng vượt qua để mẹ được nhìn thấy con hàng ngày”, chị Kiều đau đớn.

Trung Hiếu

qc-epoint