Có bầu trước khi cưới: Nhan nhản cô dâu trẻ bị biến thành “máy đẻ” trước đám cưới, “Con không vuông”…tại mẹ

Emdep.vn - Có muôn vàn nỗi rủi ro không thể tưởng tượng nổi sẽ đổ lên đầu “máy đẻ” trước khi cưới. Dọa sảy, không sinh được con trai ngay lần mang bầu đầu tiên, lỗi đều tại…cô dâu.

Nỗi đau cô dâu bị biến thành “máy đẻ” trước đám cưới

Trực tiếp khám và điều trị cho rất nhiều trường hợp có bầu mới cưới, bác sĩ Trần Vũ Quang, khoa Sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhận thấy có rất nhiều rủi ro đổ lên đầu nếu chị em chấp nhận "điều khoản" trước đám cưới như thế. 

“Trước khi điều trị cho người bệnh, bao giờ tôi cũng dành một khoảng thời gian để trò chuyện với họ. Với những gì tôi đã chứng kiến, được chính tai nghe các cô gái kể lại, tôi có cảm giác, có bầu mới cưới như là một cuộc giao kèo, biến cô gái thành máy đẻ.

Người ta nhất quyết phải có bầu trước cưới đề phòng cưới nhầm người “không biết đẻ”. Điều này khác hoàn toàn với đứa con xuất hiện từ tình yêu của hai vợ chồng”, Bác sĩ Trần Vũ Quang xót xa.

Có bầu trước khi cưới: Trăm dâu đổ đầu “máy đẻ”

Bác sĩ Trần Vũ Quang khẳng định chị em chấp nhận có bầu trước khi cưới là thiệt thòi trăm bề. Ảnh: NVCC

6 năm chính thức công tác tại khoa Sản bệnh lý, bác sĩ Trần Vũ Quang đã gặp nhiều tình huống éo le mà cô dâu có bầu trước cưới phải hứng chịu. Có trường hợp tréo ngoe tới mức nhà chồng tương lai đòi cô dâu sinh xong, mẹ tròn con vuông mới chịu cưới. 

Thậm chí, họ còn yêu cầu cô gái phải đẻ được con trai mới cưới. “Bởi chồng họ là con trưởng, bố mẹ chồng tương lai muốn đẻ ngay con trai đầu lòng cho chắc ăn. Có trường hợp cô gái sinh con gái, nhà chồng đã chạy làng”, Bác sĩ Vũ Quang bất bình nói. 

Anh cũng từng gặp những người là doanh nhân rất thành đạt nhưng chủ trương lấy vợ theo kiểu có con mới làm đám cưới chính thức. Bởi theo lý giải của người doanh nhân này, chỉ có cách này mới giúp anh “duy trì nòi giống” một cách chắc chắn.

“Con không vuông” là… tại mẹ

Bác sĩ Quang cho biết tại nơi anh làm việc, rất nhiều khi bác sĩ phải “cân não” để cứu cả mẹ lẫn con. Nhưng với gia đình chàng trai, dường như chỉ quan tâm đến sự an toàn của đứa con. Họ muốn cứu đứa trẻ hơn là cứu người mẹ. Có gia đình mổ bắt con xong, cả nhà quây quần bên đứa trẻ, quên mất người mẹ đang nằm chơ vơ trên bàn hồi sức.

Có bầu trước khi cưới: Trăm dâu đổ đầu “máy đẻ”

Không ít gia đình nhà chồng đã lựa chọn cứu đứa trẻ, thay vì cứu người mẹ. Ảnh minh họa.

Mới đây, bác sĩ Vũ Quang đã gặp một trường hợp thiếu nữ 17 tuổi nhập viện điều trị bệnh tiền sản giật khi thai nhi mới 28 tuần tuổi. Mặc dù mới 17 tuổi nhưng cô bé có ngoại hình phổng phao như một người phụ nữ đã 25 tuổi. Bố mẹ cô bé thản nhiên cho biết cô và bạn trai “yêu nhau thì có bầu”. Do tình trạng người mẹ quá nguy cấp nên các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai.

“Sau sinh, mẹ nằm điều trị tiền sản giật. Con nằm lồng kính vì sinh quá non. Nhưng cô bé quá hồn nhiên, không ý thức được nguy hiểm đang cận kề bên mình. Trong khi đó, người bạn trai của cô thì đang ở rất xa, có lẽ không biết tình hình của hai mẹ con.

Rất may mắn cô bé được cấp cứu ngay tại bệnh viện tuyến trung ương. Nhưng nếu cấp cứu chậm thì không biết số phận cô bé sẽ thế nào?”, Bác sĩ Vũ Quang đặt câu hỏi.  

Một trường hợp khác, ban đầu người chồng tương lai chăm sóc bạn gái có bầu rất chu đáo. Nhưng đến khi bạn gái bị sảy thai, lập tức bị chàng trai đối xử ghẻ lạnh.

“Từ những câu chuyện đó, tôi không khỏi day dứt nếu lỡ không có bầu, lỡ mẹ gặp rủi ro sức khỏe, lỡ con không vuông thì đời người con gái sẽ đi về đâu sau khi họ đã dùng cả tuổi thanh xuân để yêu thương người con trai đã nhẫn tâm ruồng bỏ họ?”, Bác sĩ Vũ Quang bày tỏ.

Có bầu trước khi cưới: Trăm dâu đổ đầu “máy đẻ”

Chị em hãy cân nhắc kỹ nếu chàng đưa ra điều kiện "có bầu mới cưới". Ảnh minh họa. 

Không ít trường hợp thai phụ có bầu theo yêu cầu nhưng không ngờ “tác giả” của bào thai bất ngờ “chạy làng”. Người mẹ chấp nhận làm mẹ đơn thân, hùng hồn tuyên bố “có thể cáng đáng mọi thứ”, “không cần chồng ở bên”.

Bác sĩ Vũ Quang khẳng định anh không ủng hộ trào lưu mẹ đơn thân. Anh nhắn nhủ: “Mặc dù có nhiều mẹ đơn thân rất giỏi, có vị trí, tầm ảnh hưởng trong xã hội nhưng đó chỉ là một bộ phận rất nhỏ. Ẩn sau bức tranh mẹ đơn thân rất đẹp, rất tự do là sự tổn thương sâu sắc về mặt tinh thần cho cả người mẹ lẫn đứa trẻ.

Tôi cho rằng chị em phụ nữ nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định có bầu trước hôn nhân. Hãy nhớ trong mọi trường hợp, người mang thai khi chưa có sự công nhận chính thức của pháp luật sẽ là người đầu tiên thiệt thòi!”.

Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm