Chuyện thật như đùa của những con nghiện cá độ nhập viện tâm thần, mắng bác sĩ sa sả vì.. làm mất thú vui

Emdep.vn - “Nghiện cá độ” là một dạng bệnh lý tâm thần nghiện cờ bạc. Quá trình “cắt cơn nghiện” cho những con nghiện cá độ có rất nhiều chuyện dở khóc dở cười.

Tiền học của con, đóng vào…cá độ

Không chỉ đến mùa World Cup mà ngay cả ngày bình thường, tháng nào PGS.TS. Bùi Quang Huy, Chủ nhiệm khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103 cũng gặp 1 – 2 người bệnh tới điều trị bệnh nghiện cờ bạc. Trong đó có không ít người phải tới khoa tâm  thần do nghiện cá độ bóng đá.

Nhiều người cho rằng, nghiện cá độ chỉ là một “thú vui”, sự “hư hỏng” của cánh mày râu. Tuy nhiên, PGS.TS Bùi Quang Huy nhận định đây là một dạng bệnh lý tâm thần, có tên bệnh lý là nghiện cờ bạc.

Bi hài con nghiện cá độ giấu thuốc dưới lưỡi, “mắng” bác sĩ vì làm họ “mất đi thú vui trong cuộc sống

Mùa bóng lăn cũng là thời điểm các con nghiện cá độ "vào mùa". Ảnh minh họa.

“Nguyên nhân xuất phát từ việc thiếu hụt chất serotonin trong não từ 50 – 70% so với người bình thường. Bệnh lý này có tính chất di truyền và sẽ bùng phát nếu được đặt vào môi trường cờ bạc, người bệnh tìm cách để được chơi và gỡ gạc khi thua lỗ.

Người bệnh mê cờ bạc, cá độ hơn tất cả những thứ khác, nếu không được chơi thì tìm mọi cách để tiếp tục chơi. Chừa rồi nhưng khi có điều kiện lại tái diễn, thậm chí tiền đóng học cho con, tiền chạy thận nhân tạo cho vợ, tiền đong gạo … con nghiện đều lấy trộm để chơi cờ bạc. Trong khi đó, bệnh nhân và người nhà chỉ cho đó là “hư hỏng”. 100% bệnh nhân không ai chịu thừa nhận mình mắc bệnh”, PGS. TS Bùi Quang Huy cho biết.

Hiện có rất nhiều hình thức cá độ được đưa ra để kích thích con nghiện. Theo PGS. Quang Huy, trong các hình thức cá độ thì cá độ online nguy hiểm bởi hình ảnh, âm nhạc, con số người đặt cửa sẽ kích thích cao độ trung khu gây hưng phấn cờ bạc làm con nghiện càng lún sâu vào vòng xoáy cá độ.

Người nghiện cá độ “mắng” bác sĩ, giấu thuốc dưới răng

So với các bệnh lý tâm thần khác, con số bệnh nhân nghiện cờ bạc rất nhỏ, điều trị không khó nhưng thách thức lớn nhất là làm sao để họ hợp tác và không tái nghiện. PGS.TS Bùi Quang Huy đã gặp có những trường hợp bệnh nhân rất thành khẩn nói “sẽ chừa cờ bạc”, khiến người nhà mủi lòng, tin tưởng bệnh nhân “sẽ chừa hẳn”.

Thế nhưng chỉ cần lợi dụng người nhà không để ý là bệnh nhân bỏ thuốc, thậm chí uống thuốc nhưng giấu thuốc ở dưới lưỡi, cạnh răng. Có người “cao tay” đến nỗi thay quần áo bình thường, không mặc đồ của bệnh nhân để y tá tưởng nhầm là người nhà và tìm cách “đánh bài chuồn”.

“Có một số người bệnh mắng bác sĩ vì đã khiến họ “mất đi một thú vui trong cuộc sống”. Nhiều trường hợp nhân viên văn phòng lương ba cọc ba đồng nhưng muốn làm giàu bằng cá độ, kết cục nợ đầm đìa”, PGS. Quang Huy kể.

Có trường hợp con nghiện cá độ thay xe ô tô “như thay áo” nhưng cuối cùng vẫn nợ tiền tỷ, mất nhà cửa phải về tá túc nhà bố mẹ. Cho đến khi người bệnh hoảng loạn vì nợ, cả nhà mới đưa con vào khoa tâm thần điều trị.

Bi hài con nghiện cá độ giấu thuốc dưới lưỡi, “mắng” bác sĩ vì làm họ “mất đi thú vui trong cuộc sống

Nghiện cá độ gây ra những mâu thuẫn, nợ nần khiến gia đình tan đàn xẻ nghé. Ảnh minh họa.

Uống thuốc được 4 tháng, người bệnh ổn định, gia đình bắt đầu buông lỏng việc giám sát con uống thuốc. Hậu quả là ngựa quen đường cũ, người bệnh tái nghiện mà cả nhà không ai biết. Đến khi dân xã hội đen tìm đến tận nhà xiết nhà gán nợ lần hai, cả gia đình mới ngã ngửa hóa ra lâu nay con bỏ thuốc và tái nghiện.

“Chúng tôi phải phải đánh giá từng trường hợp cụ thể để phương pháp tư vấn, điều trị thích hợp. Có người chỉ cần ân cần, nhẹ nhàng là khuyên bảo được. Nhưng có người phải quát mắng, đe dọa, thậm chí từ chối khám, miễn là để đạt được mục đích bắt họ uống thuốc đầy đủ và người nhà làm sao giám sát họ uống thuốc thực sự, tái khám đúng hẹn”, PGS. Huy nói.

Theo PGS. Quang Huy, tốt nhất khi phát hiện thành viên trong gia đình có các biểu hiện nghiện cờ bạc, ham mê đến mức quên ăn quên ngủ, bỏ bê công việc, người bệnh cần được gia đình đưa đến gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được thăm khám, xác định mức độ bệnh.

Bên cạnh các phương pháp điều trị, người bệnh cần được thay đổi môi trường sống, cách ly tuyệt đối với internet, cờ bạc và kết hợp liệu pháp tâm lý.

“Liệu pháp này rất cần có sự hợp tác tính cực của gia đình bệnh nhân, nhằm giúp người bệnh có quyết tâm cao, hợp tác uống thuốc lâu dài, thường xuyên để chống tái nghiện”, PGS. TS Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Thu Hà

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm