Chuyện người phụ nữ bị trầm cảm sau sinh, nhiều lần muốn ôm con nhảy từ tầng 38 tự tử

Emdep.vn - Sau khi sinh con, chị H. đột nhiên mất ăn mất ngủ, không muốn làm gì… Không ít lần chị muốn ôm con nhảy ra khỏi lan can từ tầng 38 của chung cư để kết thúc cuộc đời mình.

Kể về những trường hợp điển hình từng mắc bệnh trầm cảm sau sinh, Tiến sĩ Tô Thanh Phương, Phó giám đốc kiêm trưởng khoa 6, Bệnh viện tâm thần Trung Ương I (Thường Tín, Hà Nội) cho biết, cách đây không lâu, bệnh nhân H. (26 tuổi), ở Hà Đông là một trường hợp phụ nữ có biểu hiện trầm cảm sau sinh rất nặng.

Theo tiến sĩ Tô Thanh Phương kể lại: Sau khi sinh được 3 tháng, cuộc sống của chị bắt đầu những tháng ngày tiêu cực. Hàng ngày, chị H. không ăn không ngủ, luôn sống trong cảm xúc lo sợ và chán ghét bản thân. Chị H. cũng không thể hoàn thiện được bất kỳ công việc gì.

Đặc biệt, tại ban công của nhà mình ở trong tòa chung cư, chị H. không ít lần muốn ôm con nhảy từ tầng 38 xuống để tự vẫn.

Suýt mất mạng vì gia đình chồng không tin vợ bị trầm cảm sau sinh

Mỗi năm bệnh viện nhận hàng trăm trường hợp bị tâm thần do nhiều nguyên nhân gây nên.

Cũng ý thức được bản thân đã mắc chứng bệnh trầm cảm sau sinh, chị H. đã nhờ chồng tìm đến bác sĩ Phương và nhờ bác sỹ can thiệp. Tuy nhiên, anh chồng không những không thấu hiểu được những lo lắng của vợ mà ngược lại, chồng chị H. luôn khẳng định vợ anh không mắc bệnh gì.

Theo lý giải của người chồng này với bác sĩ, vợ anh có biểu hiện như vậy là do thói lười làm việc nhà nên kiếm cớ giả vờ mắc bệnh. Chính sự thờ ơ này của chồng càng khiến chị H. khổ tâm. Và bệnh trầm cảm của chị ngày càng nặng hơn.

Biết không thể nhờ cậy chồng, chị H. đã tìm đến mẹ đẻ của mình để nhờ sự giúp đỡ. Khi gia đình nhà vợ đã tìm được bác sỹ Phương để điều trị, nhưng gia đình phía nhà chồng chị H. vẫn một mực không đồng ý cho chị điều trị. Họ vẫn không tin chị mắc bệnh, trong khi chị tha thiết mong được bác sỹ điều trị giúp.

Một điều nữa khiến căn bệnh của chị H. cứ mãi quẩn quanh không thoát ra được là do bản thân chị sợ nhập viện Tâm thần. Bởi vì chị sợ sự đàm tiếu của làng xóm, bạn bè. Chị sợ người khác nói chị bị tâm thần.

Chuyện người phụ nữ bị trầm cảm sau sinh, nhiều lần muốn ôm con nhảy từ tầng 38 tự tử

 Không ít lần chị muốn ôm con nhảy ra khỏi lan can từ tầng 38 của chung cư để kết thúc cuộc đời mình. Ảnh minh hoạ.

Vì thế, sau nhiều ngày được mẹ đẻ và các anh chị em ruột động viên, chị H. đã nghe lời nhập viện Tâm thần trung ương I để điều trị.

Tìm ra đúng bệnh, điều trị đúng thuốc, sau 7 tháng, tình trạng bệnh của chị H. đã phục hồi rõ rệt. Chị tìm lại được giấc ngủ ngon và sâu hơn. Khi ăn uống, chị cũng cảm nhận vị ngon. Đặc biệt, chị H. đã muốn trở về chăm sóc con và vui vẻ với mọi người xung quanh.

Chia sẻ thêm về bệnh này, Ts. Phương cho hay, đối với những trường hợp có biểu hiện loạn thần, trầm cảm sau sinh, gia đình nên cách ly và đưa ngay đến bệnh viện có chuyên khoa tâm thần để điều trị sớm nhất.

“Bệnh nhân phát bệnh lần đầu là trầm cảm, phát bệnh lần tiếp theo là hưng cảm (quá khích). Phác đồ điều trị chung cho những bệnh nhân là 6 tháng đầu liên tục tấn công, 1,5 năm sau điều trị duy trì. Nếu áp dụng đúng phác đồ điều trị này, tình trạng bệnh sẽ tiến triển tốt”, Ts. Phương chia sẻ về hướng điều trị cho các bệnh nhân khi mắc chứng bệnh này.

 Suýt mất mạng vì gia đình chồng không tin vợ bị trầm cảm sau sinh

Ts. Bác sĩ Tô Thanh Phương, phó giám đốc bệnh viện tâm thần Trung ương I.

Cũng theo TS. Phương, trong xã hội hiện đại, chứng bệnh trầm cảm sau sinh có xu hướng diễn ra ngày càng phổ biến hơn. Bệnh này không quá khó điều trị nhưng cần sự hiểu biết và cảm thông của người thân để không xảy ra những hậu quả không đáng có: “Rất nhiều trường hợp bị trầm cảm sau sinh đã tìm đến cái chết do gia đình không để ý và phát hiện chữa trị kịp thời”, Ts. Phương nhận định.

Cù Hiền

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm