Chuyện lạ ở trung tâm dưỡng lão: Khi các cụ già “không chịu về nhà ăn Tết"

Emdep.vn - Tại trung tâm dưỡng lão, có không ít cụ già đã quyết định ăn Tết tại đây mà không về nhà. Vì theo các cụ thì “ở đây quen rồi, có các cháu điều dưỡng chăm sóc, tiện và vui hơn ở nhà”.

Con cháu “rồng rắn” đến chúc Tết bố mẹ ở viện dưỡng lão

Với những cụ già ở lại trung tâm ăn Tết Nguyên đán, các cụ cũng có một cái Tết tràn ngập yêu thương. Chị Hoàng Thị Thu Ngân, PGĐ Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng, Hà Nội “bật mí” từ giữa tháng Chạp, chị và các điều dưỡng trong trung tâm đã tổ chức một buổi chợ phiên kiểu Tết xưa để các cụ cùng con cháu đón Tết sớm.

Chợ Tết xưa ngay tại trung tâm đã xua đi cái giá rét ở ngoài kia. Các cụ được cùng nhau gói bánh chưng, muối dưa hành, cắm hoa đón tết hay gội đầu với lá mùi già đúng như cái Tết truyền thống.

Chuyện lạ ở trung tâm dưỡng lão: Khi các cụ già “không chịu về nhà ăn Tết

Tết ở Trung tâm dưỡng lão cũng có bánh chưng, hoa đào. Ảnh: NVCC

Tết Nguyên đán tới, các cụ cũng có bánh chưng, có giò, có hoa đào, có quất và cả câu đối đỏ do chính tay mình viết nên.  Mỗi người một lời chúc, chúc cho nhau năm mới được an yên, hạnh phúc. Vậy thôi cũng đủ khiến người ta ấm lòng!

Chuyện lạ ở trung tâm dưỡng lão: Khi các cụ già “không chịu về nhà ăn Tết

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao các cụ ở lại trung tâm mà không về nhà? Câu trả lời sẽ khiến ai cũng phải bất ngờ. Theo các cụ thì “Ở đây quen rồi, có các cháu điều dưỡng chăm sóc, tiện và vui lắm”.

Chẳng thế mới có cảnh con cháu các cụ “rồng rắn” đến chúc Tết ông bà tại trung tâm dưỡng lão. Gặp con cháu chắt chút chít, các cụ mừng lắm. Tụi con nít thi nhau khoe giấy khen học sinh giỏi. Các cụ gửi lại trên má con cháu những cái thơm đầy yêu thương. Niềm vui đong đầy trong ánh mắt cả nhà trong ngày đầu xuân.

Điều dưỡng trực xuyên Tết

Cứ tưởng điều dưỡng tại trung tâm dưỡng lão sẽ được an nhàn hơn trong ngày xuân vì các cụ về nhà nhiều. Nhưng thực ra họ vẫn làm việc vất vả thậm chí còn hơn ngày bình thường.

Chuyện lạ ở trung tâm dưỡng lão: Khi các cụ già “không chịu về nhà ăn Tết

Ngày Tết cũng là lúc các cụ tại trung tâm cùng nhau ôn lại ký ức xưa. Ảnh: NVCC

Chị Hoàng Thu Ngân lý giải, điều dưỡng trẻ nhất là những cô gái mới lấy chồng thường được ưu tiên không phải trực Tết mà thường sẽ trực bù sau Tết. Có những điều dưỡng trực xuyên mùng 1, mùng 2.

Chuyện lạ ở trung tâm dưỡng lão: Khi các cụ già “không chịu về nhà ăn Tết

Chỉ có thể bằng tình yêu thương của một người con cháu, các điều dưỡng mới làm tốt công việc của mình. Ảnh: NVCC

 “Công việc hằng ngày vẫn là nói chuyện cùng các cụ, thay bỉm, tắm gội, chăm sóc từng miếng ăn giấc ngủ. Nhưng ít người nên khối lượng công việc sẽ tăng lên.

Cái khó là neo người mà vẫn phải đảm bảo tổ chức các trò chơi cho các cụ vận động, lo ăn uống sao để cụ ngon miệng, không bị sặc.

Người già như chuối chín cây, tất cả mọi thao tác đều cần nhẹ nhàng, linh hoạt và điều quan trọng nhất là chăm sóc các cụ bằng tình yêu thương như con cháu trong nhà”, điều dưỡng Vũ Thị Hồng Thơm bộc bạch.

Mỗi cụ lại kể cho các chị em điều dưỡng nghe những chuyện buồn vui của mình, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm Tết xưa. Có cụ thì khóc, có cụ lại cười. Để rồi chỉ một vài hôm nữa thôi, trong ngày hội ngộ đầu xuân, những tiếng cười lại tràn ngập khắp ngôi nhà thân yêu mà các cụ đã gắn bó bao lâu nay.

Thu Hà

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm