Chùm ảnh: Ngắm "trăng máu" siêu rõ nét tại Việt Nam

Hoàng Sa 2014-10-08 20:50
- (Em đẹp) - Chiều tối nay (8/10), người dân Việt Nam đã có cơ hội ngắm mặt trăng nhuốm màu đỏ rõ và đẹp nhất.

Tối 8/10, Việt Nam có cơ hội quan sát nguyệt thực toàn phần lần thứ hai trong năm. Hiện tượng này bắt đầu lúc 17h25' và toàn bộ mặt trăng sẽ chuyển sang màu đỏ. Hiện tượng đạt cực đại vào lúc 17h54', cũng là lúc mặt trăng nhuốm màu đỏ rõ ràng nhất. Những người yêu thiên văn học có thể quan sát nguyệt thực toàn phần đến 18h24', sau đó mặt trăng sẽ đi ra khỏi vùng bóng tối hoàn toàn, chuyển dần về màu sắc bình thường lúc 19h34'.

Khi nguyệt thực toàn phần xảy ra, mặt trăng bị bóng của trái đất che khuất hoàn toàn. Tuy nhiên, mặt trăng không biến mất dưới cái bóng của địa cầu. Màu sắc mặt trăng trong quá trình diễn ra nguyệt thực toàn phần sẽ biến đổi từ trắng, xám tới cam, đỏ. Những màu sắc này là do tro bụi trong khí quyển gây ra. Lượng tro bụi từ các vụ phun trào núi lửa càng nhiều, màu sắc của mặt trăng càng đậm.

Hiện tượng độc đáo này diễn ra không đồng đều trong chu kỳ 585 năm. Hiện tượng này có thể xảy ra liên tục trong một hoặc vài thế kỷ nhưng cũng có thể không xảy ra trong suốt hàng trăm năm. Bộ tứ nguyệt thực tiếp theo sẽ xuất hiện trong năm 2032.

Ảnh: Nguyệt thực toàn phần tại Thủ đô Hà Nội do phóng viên Emdep.vn vừa ghi lại cách đây ít phút

17h00 chiều, cầu Long Biên (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có rất đông "tay máy" sẵn sàng ngắm nguyệt thực lần thứ 2 trong năm.

Rất đông người yêu thiên văn học tầm tuổi trung niên.

Trong đó có cả du khách nước ngoài.

Ai cũng háo hức đón chờ thời điểm ngắm hiện tượng thiên nhiên kì thú này.

Rất nhiều loại ống kính chuyên dụng được người yêu thiên văn học sử dụng.

Đúng 18h15', mặt trăng mới xuất hiện ở cuối chân trời phía đông.

Nhưng do thời tiết khá nhiều mây mù nên trăng xuất hiện khá muộn.

Khoảng 19h15', mặt trăng dần chuyển về màu sắc như bình thường. Tuy nhiên, tại thời điểm này, hiện tượng nguyệt thực vẫn đang diễn ra.

Một bạn trẻ tranh thủ ghi lại khoảnh khắc hiếm có.Đây là nguyệt thực lần thứ hai trong năm. Lần trước diễn ra ngày 14-15/5 nhưng Việt Nam không quan sát được. Theo các chuyên gia, khi quan sát nguyệt thực, người xem không cần thiết bị bảo vệ mắt mà có thể bằng mắt thường. Nhưng nếu sử dụng ống nhòm và kính thiên văn nhỏ sẽ nhìn rõ được bề mặt màu đỏ của mặt trăng.Hoàng Sa
logo smaill