Chưa Rằm Tháng 7, khách thập phương đã ùn ùn đổ về chùa, dịch vụ đổi tiền lẻ bắt đầu "vào mùa"

Emdep.vn - Còn vài ngày nữa mới chính thức diễn ra lễ Vu Lan và cầu siêu. Nhưng ở nhiều ngôi chùa tại Hà Nội, phật tử thập phương đã đổ về từ sớm. Kéo theo đó, các cửa hàng bán cơm chay, vàng mã, dịch vụ đổi tiền lẻ bắt đầu "vào mùa"...

Du khách thập phương ùn ùn đổ về chùa đăng ký dự lễ cầu siêu

Mặc dù đồng hồ đã điểm hơn 12h trưa nhưng Phật tử vẫn đổ về chùa đăng ký tham dự lễ Vu Lan, cầu siêu rằm tháng 7.

Sau khi chắp tay hành lễ thành kính trước cổng chùa Ngòi (Q. Hà Đông, Hà Nội), chị Trần Thị Minh Trang (Bắc Giang) nhẹ nhàng đọc: “Một bông hồng cho em/ Một bông hồng cho anh/ Và một bông hồng cho những ai/ Cho những ai đang còn Mẹ/ Đang còn Mẹ để lòng vui sướng hơn".

Tranh thủ dịp ra thăm bà con ngoài Hà Nội, chị Trang đến chùa thắp hương, đăng ký dự Đại lễ Vu Lan sắp tới tại chùa.

Rằm tháng 7: Du khách thập phương đổ về chùa, đổi tiền lẻ bắt đầu vào mùa

Khách thập phương đổ về chùa tại Hà Nội dự lễ Vu Lan, cầu siêu. Ảnh: Thu Hà

Con gái nhỏ của chị Trang năm nay lên 10 tuổi, độ tuổi “ẩm ương” này rất dễ khiến hai mẹ con có những xung đột. Vì thế, chị dẫn con tới chùa, đọc cho con nghe đoạn mở đầu ca khúc “Bông hồng cài áo” của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ sáng tác trong thập niên 1960. Đây là một cách để chị nhắc nhở con nhớ về công ơn cha mẹ trong dịp lễ Vu Lan.

“Hai năm trở lại đây, năm nào tôi cũng đưa con tới dự lễ Vu Lan tại chùa. Mục đích để cháu cảm nhận ý nghĩa của ngày lễ này và nhìn nhận lại bản thân mình, tự nhắc mình sống hướng về đạo hiếu”, chị Trang tâm sự.

Rằm tháng 7: Du khách thập phương đổ về chùa, đổi tiền lẻ bắt đầu vào mùa

Nhà chùa đã dựng nhà bạt lớn để phục vụ Phật tử tham dự lễ Vu Lan. Ảnh: Thu Hà

Có mặt tại chùa Ngòi hôm nay còn có không ít Phật tử đến từ các tỉnh lân cận đang ngồi nghỉ, tranh thủ chợp mắt giấc buổi trưa tại ghế đá sân chùa để đăng ký dự lễ Vu Lan cầu siêu. Ai cũng rất thành tâm và kiên nhẫn chờ đợi đến lượt ghi danh tham gia khoá tu, đăng ký cầu siêu.

Dịch vụ đổi tiền lẻ bắt đầu "vào mùa"

Chị M. - Một người phụ nữ tình nguyện làm quản công tại chùa Ngòi cho biết: “Dịp này, khách thập phương đổ về chùa cúng lễ, tham gia khóa tu, đăng ký cầu siêu rất nhiều”.

Tháng bảy hàng năm, hầu hết các ngôi chùa tại Hà Nội đều đón nhận lượng Phật tử từ thập phương về đăng ký lễ Vu Lan, cầu siêu. Để tránh ồn ào nơi cửa chùa, nhà chùa đã đã ra quy định như dựng xe đúng nơi quy định, không mặc quần áo ngắn, không đi giày dép vào nhà…

Tranh thủ giờ nghỉ buổi trưa của cơ quan, chị Hoàng Lan (Q. Cầu Giấy, Hà Nội) đến một trong những địa điểm diễn ra lễ Vu Lan, cầu siêu lớn tại Hà Nội. “Mình không biết từ đâu đến đâu. Viết sớ, gửi nhà chùa làm lễ Vu Lan để gia đình được êm ấm, thuận hòa”, chị Lan nói.

Theo tìm hiểu của Emdep, giá tham dự lễ cầu siêu cho một hộ gia đình tại đây ngôi chùa chị Lan đăng ký khoảng 200.000 đồng.

Thời điểm này, các cửa hàng đồ cúng lễ gần chùa cũng đã sẵn sàng phục vụ nhu cầu của Phật tử. Trong đó, có cả dịch vụ đổi tiền lẻ ngay trước cổng chùa. 

Rằm tháng 7: Du khách thập phương đổ về chùa, đổi tiền lẻ bắt đầu vào mùa

Rằm tháng 7: Du khách thập phương đổ về chùa, đổi tiền lẻ bắt đầu vào mùa

Chị Hân, 28 tuổi nói: "Nhà mình chiều nay đến đây đăng ký dự lễ cầu siêu tại chùa thấy có dịch vụ đổi tiền lẻ nên thấy tiện mình cũng đổi tiền lẻ. Đổi tiền lẻ mới khi đi lễ các ban ở chùa cho tiện nhưng giá đổi khá đắt". 

Trong vai người có nhu cầu buôn tiền lẻ đổ về cho các mối, chúng tôi liên hệ được với anh H.T, một người chuyên dịch vụ đổi tiền lẻ tại Hà Nội. Anh T. "bật mí" hiện giá chênh lệch đổi tiền lẻ đi lễ khá "chát", "Mệnh giá tiền càng thấp, giá chênh lệch càng đắt", anh cho biết.

Tiền 500 đồng màu đỏ là loại tiền "đắt khách" nhất. Để có 1 triệu tiền 500 đồng, người mua phải bỏ ra khoảng 2.5 triệu đồng, chênh lệch gần gấp ba lần so với giá trị thật. Đổi 1 triệu tiền 2000 đồng mất 1.5 triệu. Đổi 1 triệu tiền 5000 mất khoảng 1.2 triệu. Tuy mức chênh lệch cao như vậy nhưng chưa bao giờ dịch vụ đổi tiền lẻ đi lễ hết "nóng". 

Bác Thúy, 57 tuổi ở Thanh Liệt, Hà Nội nói: "Dù mức đổi tiền các mệnh giá 500 đồng, 200 đồng khá đắt đỏ. Nhưng những người đi chùa như chúng tôi luôn cần nó. Vì thế, nhiều lúc không có tiền mệnh giá này, tôi cũng đành nghiến răng đổi lấy 1-2 tập".

Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm