Choáng với đường dây nuôi người theo “chế độ ăn chuẩn” để chờ bán thận

2018-10-16 14:10
- Khác hẳn với những đường dây mua bán thận bị công an triệt phá trước đây, đường dây của Phương còn tinh vi tới mức thu gom và nuôi người theo “chế độ ăn chuẩn” để chờ bán thận.

 Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trần Văn Phương (SN 1989, trú tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người.  

Ngoài ra, cơ quan công an cũng đang điều tra, làm rõ trách nhiệm của 3 người khác có liên quan gồm: Lê Thùy Linh (SN 1996, trú tại tỉnh Bình Dương); Hoàng Ngọc Tiến (SN 1988, trú tại tỉnh Quảng Trị) và Phan Văn Hùng (SN 1991, trú tại tỉnh Nghệ An). Trong số này, Linh chính là bạn gái của đối tượng Phương.  

Được biết, trước đây, bản thân Linh và Phương cũng từng bán một quả thận của mình. Vì vậy, cả hai rất am hiểu quy trình làm thủ tục hiến ghép mô, tạng tại các bệnh viện. Do nhận thấy nhiều người có nhu cầu muốn mua, bán thận để ghép, Trần Văn Phương đã rủ Linh hỗ trợ mình lập ra đường dây mua bán thận.  

Nếu như một số đường dây bị công an phát hiện, bóc gỡ trước đây, tội phạm chỉ đơn thuần đứng ở giữa mua và bán lại thận cho người khác thì ở đường dây này, đối tượng cầm đầu còn gom những người có nhu cầu bán thận, rồi nuôi ăn theo chế độ “dinh dưỡng chuẩn” để đảm bảo điều kiện “hiến thận”.  

Theo đó, trong vụ án này, Tiến vừa là người từng bán thận cho Phương, để Phương bán lại quả thận đó cho người khác ghép, thế nhưng sau đấy, chính Phương đã dụ dỗ Tiến tham gia vào đường dây mua - bán thận do mình cầm đầu.  

Choáng với đường dây nuôi người theo “chế độ ăn chuẩn” để chờ bán thận

Đường dây của Phương còn tinh vi tới mức thu gom và nuôi người theo “chế độ ăn chuẩn” để chờ bán thận.

Còn Hùng cũng từng bán thận và quen Phương thông qua mối quan hệ xã hội nên Phương đã rủ tham gia đường dây này. 

Cụ thể, Tiến và Hùng được Phương thuê với nhiệm vụ đưa những người có nhu cầu bán thận đến các bệnh viện làm xét nghiệm, vì Tiến và Hùng rất am hiểu quy trình, biết cần đến gặp ai, khoa phòng nào…  

Đường dây của Phương còn tinh vi tới mức thu gom và nuôi người theo “chế độ ăn chuẩn” để chờ bán thận.  

Đặc biệt, có những trường hợp sau khi làm xét nghiệm nhưng không đủ tiêu chuẩn hiến thận do có mỡ máu, các bác sĩ khuyến cáo nếu muốn hiến thận thì phải ăn kiêng theo chế độ khoa học mới có thể hiến thận. Chính vì vậy, Phương đã nảy ra thủ đoạn rất tinh vi là nuôi những người bán thận ở cùng một nơi với mình và cho ăn uống theo chế độ “dinh dưỡng chuẩn” để ổn định mỡ máu, mà Phương và Linh đã có kinh nghiệm.  

Nhằm đảm bảo cho đường dây mua bán thận hoạt động thuận lợi, Phương đứng ra thuê nhà trọ ở cùng với Linh, Tiến và Hùng. Hàng ngày, Linh sẽ đảm nhiệm việc nấu cơm nước cho cả nhóm và cả những người bán thận được Phương gom về.  

Phương tự ứng trước số tiền hàng chục triệu đồng để nuôi ăn ở, đi lại và làm xét nghiệm cho những người bán thận, sau đó, khi những người này bán được thận thì Phương sẽ yêu cầu người mua thận phải thanh toán, trả cho Phương.  

Theo tài liệu của cơ quan công an, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2018 đến tháng 9/2018, nhóm của Phương đã thực hiện trót lọt 3 vụ mua, bán thận với giá mua vào từ 250 triệu đồng đến 320 triệu đồng/quả, bán ra từ 340 triệu đồng đến 360 triệu đồng/quả.  

Trong đó, vụ thứ nhất, vào đầu năm 2018, Phương mua một quả thận của Tiến với giá 250 triệu đồng và bán với giá 320 triệu đồng cho một người ở Hải Dương để ghép. Phi vụ này thành công, Phương hưởng lợi 70 triệu đồng.  

Vụ thứ hai, vào tháng 6/2018, Phương bán một quả thận cho một người đàn ông ở Hà Nội với giá 360 triệu đồng, sau khi mua quả thận này với giá 260 triệu từ một người đàn ông khác quê ở Lạng Sơn. Phương hưởng lợi 100 triệu đồng.  

Đến tháng 7/2018, Phương mua một quả thận của người đàn ông quê Lạng Sơn với giá 320 triệu đồng, sau đó, Phương bán lại cho một người cần ghép thận với giá 360 triệu đồng. Tất cả các ca cắt - ghép thận này đều được thực hiện tại bệnh viện V.Đ (Hà Nội). Số tiền hưởng lợi, các đối tượng đã dùng vào việc cá nhân, ăn tiêu hết.  

Đặc biệt, khi khám xét nơi ở của Phương, cảnh sát còn phát hiện 2 trường hợp là nam giới đang được nhóm của Phương nuôi ăn ở tại một phòng trọ thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội để chờ có người mua thận thì sẽ bán.  

Hiện, vụ án đang được Công an Hà Nội tiếp tục điều tra, làm rõ. 

Theo Nguyễn Hường/Người Đưa Tin

qc-mypoint