"Chiêu" giúp chị em tự bảo vệ bản thân trước những gã "biến thái" rạch đùi trên đường

Trang Lê 2016-12-15 14:58
- Tại Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước đã xảy ra các vụ rạch đùi khiến nhiều phụ nữ lo lắng trước khi ra đường. Vậy chị em nên làm gì để bảo vệ bản thân khỏi những gã "biến thái" chuyên đi rạch đùi ?

 

Nhiều "chiêu" giúp chị em bảo vệ bản thân khỏi những gã "biến thái" trên đường

Mới đây, ngày 12/12/2016, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin chia sẻ về việc một cô gái trẻ bị đối tượng biến thái dùng dao lam rạch đùi ngay trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy (quận Long Biên, TP Hà Nội).

Cảnh sát HS tư vấn để các cô gái tránh được kẻ “biến thái” đi rạch đùi

Cô gái bị rạch đùi ở phường Gia Thụy - Long Biên.

Theo cô gái trẻ này kể lại, vào khoảng 17h30 ngày 11/12, cô đang trên đường trở về nhà sau buổi đi tập nhảy và tụ họp với bạn bè bằng xe đạp điện. Khi đến khu vực trước KFC Nguyễn Văn Cừ thì xe bị hết điện. Lúc này có một người đàn ông trung niên khoảng chừng 40 tuổi lại gần và tỏ ý muốn giúp đỡ.

Khi bị cô gái trẻ từ chối và có ý định rời đi, người đàn ông này liền kéo cô lại và dùng dao rạch vào phần đùi rồi bỏ đi. Nạn nhân sau khi bị kẻ biến thái rạch đùi đã được một số người dân giúp đỡ báo tin cho người nhà.

Tối cùng ngày, cô gái trẻ được người nhà đưa tới bệnh viện kiểm tra và trình báo tại Công an phường Gia Thụy. Hiện công an phường Gia Thụy đang xác minh làm rõ vụ việc để đưa tên tội phạm ra ánh sáng.

Đây không phải là trường hợp duy nhất bị rạch đùi khi đang đi trên đường. Trước đó, tại một số tỉnh thành như TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh… đã xảy ra nhiều vụ nữ sinh bị các đối tượng lạ mặt dùng dao lam rạch đùi vì nhiều lý do như thất tình, buồn chuyện gia đình…

Trước đó ngày 6/4/2003, Công an quận Gò Vấp từng tạm giữ, điều tra Huỳnh Quang Nhu (27 tuổi), tạm trú đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12 do đối tượng này đã dùng dao lam gây ra 5 vụ rạch đùi ở phụ nữ, học sinh đi đường vì mặc cảm về mẹ.

Tiếp đó, vào tháng 10/2015, TAND tỉnh Tây Ninh từng mở phiên tòa phúc thẩm, đưa ra xét xử kẻ bệnh hoạn Nguyễn Thành Tài (Tài “hen”). Tàn "hen" dùng tiền sai khiến 3 đối tượng khác đi rạch đùi nữ sinh vì muốn người yêu không dám chia tay.

Liên quan đến sự việc những kẻ biến thái tự đi hoặc thuê người đi rạch đùi trên, PV Emdep.vn đã có cuộc trao đổi với Trung tá Đào Trung Hiếu, nguyên điều tra viên đội Điều tra Trọng án, Đội phó đội Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng Cảnh sát hình sự, CA TP. Hà Nội).

Theo Trung tá Hiếu, những đối tượng rạch đùi nữ sinh ngoài đường thường xuất hiện do nhiều nguyên nhân và thường là các đối tượng có tâm lý bất thường chứ không phải nhóm đối tượng đang bị công an theo dõi. Thế nên khi sự việc xảy ra, việc tổ chức lực lượng để triển khai vây bắt đối tượng cần có thời gian, đưa ra phương án cụ thể để theo dõi, bắt quả tang đối tượng.

Khi bắt được đối tượng, cơ quan công an sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật để răn đe đồng thời tuyên truyền trấn an dư luận.

Trung tá Hiếu cũng cho biết, có rất nhiều cách để các chị em có thể tự bảo vệ chính mình trước những gã "biến thái" khi đi trên đường.

Theo đó, Trung tá Hiếu khuyến cáo chị em phụ nữ không nên đi một mình vào ban đêm. Khi phát hiện đối tượng khả nghi, chị em nên tìm cách nhanh chóng cắt đuôi bằng cách nhờ người đi đường trợ giúp hoặc tấp vào một quán ăn, quán nước ven đường nào đó có đông người. Sau đó gọi điện thoại nhờ bạn bè đến hỗ trợ.

Bên cạnh đó, các chị em phải ghi nhớ rõ biển số xe cũng như không được ngại ngần mà phải lập tức đến CA địa phương trình báo vụ việc, nhờ giúp đỡ.

Đặc biệt Trung tá Hiếu còn mách chị em chiêu nhìn gương chiếu hậu khi đi đường: “Khi đi ngoài đường các chị em cần để ý theo dõi gương chiếu hậu xem có đối tượng nào khả nghi bám theo xe của mình để có biện pháp phòng ngừa trước”.

rạch đùi

Trung tá Hiếu còn mách chị em chiêu nhìn gương chiếu hậu khi đi đường (Ảnh minh hoạ)

Người có hành vi dùng dao rạch vào cơ thể người khác có thể bị xử lý hình sự

Để rõ hơn về hành vi cố ý rạch vào cơ thể người khác trên, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết hành vi dùng dao rạch vào cơ thể người khác là hành vi cố ý gây thương tích. Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi và tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Theo bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định như sau: Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác thì đối tượng rạch đùi nữ sinh có thể bị xử lý hình sự về hành vi của mình.

Ngoài ra, theo ghị quyết 02/HĐTP ngày 17 tháng 4 năm 2003 hướng dẫn cụ thể như sau: "Về tình tiết "gây cố tật nhẹ cho nạn nhân" quy định tại điểm b khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự.

“Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân" là hậu quả của hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân để lại trạng thái bất thường, không thể chữa được cho một bộ phận cơ thể của nạn nhân với tỷ lệ thương tật dưới 11% khi thuộc một trong các trường hợp: làm mất một bộ phận cơ thể của nạn nhân; làm mất chức năng một bộ phận cơ thể của nạn nhân; làm giảm chức năng hoạt động của một bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nạn nhân. "

Trong nghị quyết 01/HĐTP ngày 12 tháng 5 năm 2006 hướng dẫn để sử lý các đối tượng trên theo đúng quy định của pháp luật.

“Như vậy, trong vụ việc nêu trên những người bị hại có quyền tố cáo đối tượng vi phạm tới cơ quan công an để được xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

Nếu thương tích của người bị hại từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định từ điểm a đến điểm k, khoản 1, Điều 104 Bộ luật hình sự thì đối tượng vi phạm sẽ bị xử lý hình sự”, luật sư Cường nói.

 Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

 Trang Lê

qc-epoint