Chiếc xe đạp Thống nhất cũ mèm của ông và bài học “giấy rách phải giữ lấy lề”

2018-03-28 15:28
- T.C kể lại: “Nhà mình cũng có con thống nhất nhưng phiên bản mới hơn ông mày. Cái thời bố mình tán mẹ. Giờ ông bà vẫn để lại làm kỉ niệm”.

Cách đây 4h, trên facebook của Nguyễn Hồng Ngọc đã đăng tải một câu chuyện hết sức cảm động về chiếc xe đạp cũ của ông.

Nguyễn Hồng Ngọc viết: “Chiếc xe đạp Thống Nhất của ông, nay có đồng nát hỏi mua ông nhất quyết không bán. Ông bảo: "Tao để đấy sau này cho viện bảo tàng đấy"

Vào nhà ngồi uống nước, ông thủ thỉ: “Kỷ niệm đấy cháu ạ, giấy rách phải giữ lấy lề. Có trở về ngày xưa thì mới thấy ngày nay sướng như thế nào cháu ạ".

Ông nói đúng, tao nhớ được ngồi lên xe ông chở đi chơi. Tao nhớ ông đạp xe 50 km từ Thái Nguyên lên tới trung tâm Hà Nội để đưa tao về quê ăn Tết.

Ngày đó 2 tuổi tao phải xa ông bà với mẹ lên Trung tâm ở. Tháng nào ông cũng đạp xe 2,3 lần lên thăm. Lần nào cũng mang quà quê cho tao nữa...

Chiếc xe đạp Thống nhất cũ mèm của ông và bài học “giấy rách phải giữ lấy lề”

Tao nhớ mẹ với dì tao kể ngày xưa được ông tao đạp xe đèo lên Tràng Tiền phố cổ đi chơi. Tao nhớ tầm tiểu học được về nghỉ hè, 3 anh em tao cứ đợi ông về. Gạt chân chống xe xuống là lại có quà cho mấy đứa cháu, khi cây kem, khi gói kẹo.

Và hôm nay, khi thằng cháu đã đi làm, xe máy sẵn sàng đưa ông đi chơi thì mắt ông tao đã nhoà. Ông không thiết đi đâu nữa.

Được nhìn ông mặc chiếc áo quân đội, đứng cạnh chiếc xe anh hùng ngày nào, tao lại thấy nghẹn ngào.
Cháu yêu ông nhiều lắm

Ông bị đục thuỷ tinh thể, người khoẻ nhưng giờ không thấy gì rồi. Ông vẫn chống gậy đi đánh đề đấy. Đánh 1,2k cho vui thôi”.

Câu chuyện trên đã hút sự chú ý của dân mạng và thu hút 1,4 like cùng hàng trăm comment của dân mạng.

Chiếc xe đạp Thống nhất cũ mèm của ông và bài học “giấy rách phải giữ lấy lề”

“Mong ông sẽ luôn luôn khoẻ mạnh”, “Yêu những thứ xưa cũ”, “Chúc ông của chủ thớt có nhiều sức khỏe nhé”, “Ông nói đúng tiền cũng không mua được kỉ niệm”… là những bình luận của dân mạng.

T.T nói: “Ông nội tao mất rồi. Tao cũng vậy. Toàn lấy xe của ông đi thôi, thế mà cũng đã 30 cái xuân”.

T.H chia sẻ: “Ông nội tao năm nay 85 tuổi, năm ngoái đạp xe từ Ứng Hòa lên Sơn Tây chắc cũng phải 50km để thăm bạn đồng ngũ với con xe cũng mấy chục năm”.

Đ.Q kể: “Ông ngoại tao 92 tuổi, vẫn cưỡi con xe đạp khung phi như tên lửa ngoài đường. Nhiều lúc ông phi qua nhà cháu gái nhìn mà phát hoảng”.

Nhiều dân mạng cho rằng, chính con xe này nhà họ vẫn còn cả trời kỷ niệm. Ngày bé tập đi xe đạp bằng con xe này suốt.

Chiếc xe đạp Thống nhất cũ mèm của ông và bài học “giấy rách phải giữ lấy lề”

T.C kể lại: “Nhà mình cũng có con thống nhất nhưng phiên bản mới hơn ông mày. Cái thời bố mình tán mẹ. Giờ ông bà vẫn để lại làm kỉ niệm”.

V.A cũng thừa nhận: “Tao được ông mua con xe đạp năm học lớp 7. Lúc tao học xong cấp 3 không đi tới nữa, bao người hỏi mượn với mua, vì tao nông thôn mà vẫn đi xe đạp, nhưng tao nhất quyết không bán, không mượn, tao để đấy làm kỉ niệm. Ông tao mất đúng năm tao mới đi học đại học năm đầu, nghĩ lại buồn quá”.

Minh Anh

qc-epoint
loading...
qc-epoint