Chị em 'cắn răng' mua gia vị đắt nhất thế giới 250 triệu/kg về ngâm trà uống

2017-07-08 06:40
- Nhụy hoa nghệ tây được biết đến là gia vị đắt đỏ nhưng lại được các chị em sử dụng nhiều như một loại dược mỹ phẩm cao cấp. Chúng được bán trên thị trường với giá 250.000 đồng/gram, có nghĩa 1kg nhụy hoa có giá 250 triệu đồng.

Nhụy hoa Nghệ Tây, hay còn được biết đến với tên gọi saffron được thế giới vinh danh là thứ gia vị đắt đỏ nhất, quý giá nhất hiện nay. Vào năm 2015, nhụy hoa Nghệ Tây chính thức xuất hiện trên thị trường Việt Nam với giá cả lên đến gần 100 triệu đồng/kg.

Nhưng hiện nay, sau 2 năm, giá của nhụy hoa Nghệ Tây đã tăng lên gấp bội, 250 triệu đồng/kg trên thị trường. Ngay cả người giàu Việt dù thèm thuồng mấy cũng chỉ dám mua "nhỏ nhẹ" mỗi lần vài gram nhụy hoa Nghệ tây để dùng, thậm chí còn dùng rất dè dặt.

Trước đây, Saffron vẫn thường được người giàu Việt chi mạnh tay mua theo lạng để dùng trong việc nấu ăn hàng ngày. Khi chế biến món ăn chỉ việc thêm vào 3 - 5 cọng nhụy hoa là có thể khiến mùi vị và màu sắc của món ăn thay đổi và hấp dẫn, lạ miệng hơn hẳn.

Được biết, saffron vốn dĩ là thứ gia vị chế biến món ăn tuyệt vời, không thể thiếu tại nhiều quốc gia như Ấn Độ, Ả Rập, Tây Ban Nha. Trong ẩm thực thế giới, nhiều món ăn dành cho các nguyên thủ quốc gia cũng sử dụng loại gia vị này để tăng thêm độ thơm ngon. 

Chị em cắn răng mua gia vị đắt nhất thế giới 250 triệu/kg về ngâm nước uống như trà

Một hộp nhỏ nhụy hoa Nghệ Tây trọng lượng 4gram như thế này có giá 800.000 đồng

Nhưng ngày nay, Saffron xuất hiện nhiều tại Việt Nam đã không còn là thứ gia vị nêm nếm thức ăn đắt đỏ như trước nữa mà được sử dụng nhiều như một loại dược mỹ phẩm cao cấp cho các chị em. Chúng được bán với giá 250.000 đồng/gram, thậm chí còn được chia nhỏ bán theo 0,5 gram để các chị em có thể dễ dàng mua về sử dụng.

Nhụy hoa Nghệ Tây từ trước đến nay luôn khiến báo giới tốn không ít bút mực để miêu tả độ quý hiếm của chúng. Loài hoa này được trồng nhiều ở Iran và Ma Rốc và chỉ nở trong thời gian rất ngắn, từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.

Chỉ trong một tháng này, người dân tại hai vùng này phải nhanh chóng thu hoạch nhụy hoa một cách khéo léo, cẩn thận nhất. Thông thường, những bông hoa Nghệ Tây sau khi được thu hoạch trên các cánh đồng sẽ được mang về cho các cô gái trẻ ngắt lấy nụ và mang đi phơi khô. Được biết, phải mất 75.000 bông hoa Nghệ Tây mới thu về được nửa kg Saffron. 

Chị em cắn răng mua gia vị đắt nhất thế giới 250 triệu/kg về ngâm nước uống như trà

Sau khi phơi khô, nhụy hoa Nghệ Tây có thể giữ được đến 6 tháng nếu được bảo quản trong môi trường kín, thoáng mát và không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Hàng năm, chỉ có hơn 250.000 kg Saffron được sản xuất và bán trên thế giới, chỉ như vậy cũng đủ thấy sự quý hiếm của loại gia vị này. Trong những năm qua, giá của loại gia vị này cũng không ngừng được đẩy lên cao, nhưng không vì thế mà làm giảm đi sự yêu thích của nhiều người đối với chúng.

Chị Ngân Hà - một người nhập bán nhụy hoa Nghệ Tây tại Hà Nội trao đổi với PV Emdep.vn: "Giá của nhụy hoa Nghệ Tây trong 2 năm trở lại đây tăng lên một cách chóng mặt nhưng vẫn rất nhiều người hỏi mua. Loại được nhiều người hỏi mua nhiều nhất là lọ trọng lượng 1gram giá 250.000 đồng, lọ 4gram giá 800.000 đồng.

Phần lớn chúng được các chị em phụ nữ mua về để làm đẹp, hỗ trợ điều trị bệnh chứ ít ai dùng làm gia vị. Nếu có thì cũng chỉ dùng thi thoảng cho biết thôi chứ không phải để ăn thường xuyên".

Chị Ngân Hà cho hay, nhụy hoa Nghệ Tây có những công dụng khác như trị trầm cảm, giảm hen suyễn, giảm bệnh xơ vữa động mạch, điều trị kinh nguyệt không đều, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ điều trị ung thư, làm trắng da...

"Từng có một vị khách bị hen suyễn rất nặng, sau khi mua thử 1gram nhụy Nghệ tây về uống thử trong 2 tháng thì triệu chứng sụt sịt đỡ hẳn" - chị Hà chia sẻ thêm, cách thức dùng chủ yếu của các chị em là ngâm khoảng 5 - 10 sợi nhụy hoa vào một cốc nước ấm vào sáng sớm, chờ khi nhụy hoa khiến nước chuyển màu thì uống. Nếu uống trước khi đi ngủ thì ngâm với sữa nóng rồi uống để giúp giấc ngủ được sâu hơn.

Chị em cắn răng mua gia vị đắt nhất thế giới 250 triệu/kg về ngâm nước uống như trà

Các chị em khi mua nhụy hoa Nghệ tây về thì chỉ dám dùng "dè sẻn" vì giá của chúng rất cao

Chị Tuyết Nhi - chủ đại lý bán các dược liệu hỗ trợ làm đẹp tại Hà Nội cũng cho hay, nhụy hoa Nghệ Tây là thứ được nhiều chị em hỏi mua nhất nhưng mỗi lần mua chỉ dám mua chút một vì giá quá cao: "Tôi chỉ nhập các loại hàng được đóng chuẩn Oganic về bán, giá của một lọ nhụy hoa chuẩn Oganic trọng lượng 1 gram còn lên đến 400.000 đồng/lọ, cực kỳ đắt đỏ nhưng vẫn có người sẵn sàng chi tiền mua. Nếu dùng mỗi ngày chừng 10 sợi thì sau hơn 1 tháng mới dùng hết lọ 1gram. Nhụy hoa Nghệ tây cũng được nhiều người đặt mua để làm quà biếu, rất sang và quý".

Chị Nhi cũng cho hay, trước đây chị có bán loại nhụy hoa nhập trực tiếp từ Iran về theo từng hộp to, chất lượng tốt nhưng được giá rẻ hơn, khoảng 250.000 đồng/lọ 4gram nhưng vì nhiều người thích loại có mẫu mã, đóng hộp đẹp nên chị chuyển hẳn sang bán loại được chứng nhận Oganic để khách yên tâm. 

Ngoài cách dùng pha nước ấm để uống và dùng trong món ăn, nhụy hoa Nghệ Tây cũng được sử dụng để làm mặt nạ dưỡng da, giúp da mặt trắng sáng, mịn và thông thoáng. 

"Ở Iran, nhiều người dân còn ngâm nhụy hoa khô vào mật ong để bảo quản, vừa dùng để ăn được lại vừa dùng để làm đẹp được. Người chị tôi sinh sống tại Iran có bày cho công thức dưỡng da bằng nhụy Nghệ tây rất hiệu nghiệm.

Trộn 2 muỗng bột mì, nửa muỗng bột nghệ, một nhúm nhỏ chừng 10 - 15 sợi nhụy hoa Nghệ tây, 1 thìa mật ong, 3 muỗng sữa tươi không đường. Trộn hỗn hợp này lên rồi massage lên mặt 5 phút rồi rửa sạch, đảm bảo da sẽ sáng lên hẳn 1 tông nhờ nhụy hoa Nghệ tây"- chị Tuyết Nhi chia sẻ.

Lương Chi

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Lý do bạn nên sử dụng sữa rửa mặt Klairs