Chỉ biết kêu trời vì "trắng tay" sống cảnh màn trời chiếu đất sau 1 đêm bị bà hỏa thiêu rụi

Emdep.vn - Sau khi bị “bà hỏa” ghé thăm vào ngày giáp Tết Đinh Dậu (ngày 28/12/1016 âm lịch), 4 hộ gia đình vẫn trong cảnh màn trời chiếu đất khi trong tay không có một đồng để gây dựng nhà cửa an cư lạc nghiệp.

Khi cái Tết Đinh Dậu mới qua được khoảng chục ngày, với nhiều người còn là sự tiếc nuối khi phải quay lại guồng quay của cuộc sống thường ngày, bỏ lại sau lưng những ngày thong dong, vui chơi thoải mái.

Nhưng với một số hộ dân tại xã Phước B, Gò Quao, Kiên Giang lại khác. Tết đối với họ là nỗi ám ảnh không nhà, không cửa. Cho đến giờ, những hộ dân này vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ đến cảnh bà hỏa thiêu rụi toàn bộ 4 ngôi nhà ngay trong đêm 28 Tết. Để đến nay, dù năm mới đã sang, những hộ gia đình nghèo bị cháy nhà này vẫn không thể gây dựng lại một ngôi nhà tạm cho có chỗ trú mưa trú nắng mà an cư lạc nghiệp.

Những căn nhà trơ trọi do bà hỏa thiêu rụi đến mất Tết

Thảm cảnh trống trơn sau khi bà hỏa ghé thăm.

Theo ông Lưu Khắc Nhẫn, chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ xã Phước B, huyện Gò Quao, Kiên Giang. Vụ cháy 4 căn nhà của các hộ gia đình trên là do bị chập điện.

Ông Nhẫn kể lại: “Vào khoảng 15 giờ 45 phút ngày 28/12/2016 âm lịch, tại ấp Phước Thọ, xã Phước B, huyện Gò Quao, Kiên Giang đã xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến 4 căn nhà dân bị cháy hoàn toàn. Trong 4 căn nhà đó có hai căn nhà không có chủ ở. Chủ nhà lên thành phố sài Gòn làm thuê chưa về ăn Tết nên cho gia đình anh Đào Văn Cầm ở nhờ. Căn nhà ẩm thấp và gây dựng đã lâu nên đường điện không được đảm bảo. Khi xảy ra chập điện, đám cháy lan quá nhanh nên tất cả 4 căn nhà đều bị thiêu rụi hoàn toàn”.

Ngay sau khi xảy ra hỏa hoạn, người dân đã thông báo cho lực lượng cứu hỏa. Nhưng một giờ đồng hồ sau, đội xe cứu hỏa tại địa bàn này mới đến nơi. Khi đó đám cháy đã được dập tắt từ lâu. Tất cả tài sản của 4 hộ dân đều bị cháy rụi.

“Khổ thân hôm ấy đã 28 Tết. Các gia đình sau khi từ Sài Gòn làm mướn về ăn Tết thì khi về đến nhà, tất cả chỉ còn sự trơ trụi”, ông Nhẫn kể lại.

Những căn nhà trơ trọi do bà hỏa thiêu rụi đến mất Tết

Tất cả những người sống trong nhà lúc đó chỉ kịp chạy thoát thân ra ngoài mà không kịp mang theo tài sản gì.

Trong số bốn gia đình bị cháy nhà, có một chủ hộ là giáo viên đang giảng dạy trên địa bàn. Khi ngôi nhà bị cháy, cô giáo này đã được phía phòng giáo dục và đào tạo hỗ trợ một chút kinh phí để khắc phục hậu quả. Còn lại, những gia đình khác do nhà ở quê xa nên đã phải ở nhờ nhà khác.

Anh Đào Văn Cầm, SN 1965, một hộ bị cháy nhà chưa hết bàng hoàng kể lại: “Vào khoảng 3 giờ sáng ngày 28/12/2016, vì không ngủ được nên chỉ có mình tôi thức. Bỗng tôi ngửi thấy mùi khét từ nhà kế bên và phát hiện lửa cháy. Thấy vậy, tôi vội vàng dậy dập lửa vừa gọi người trong nhà ra dập lửa cùng. Nhưng ngọn lửa ngày càng lớn và đám cháy ngày càng lan rộng.

Tôi chỉ biết kêu mọi người chạy ra ngoài để tránh thiệt mạng. Ngọn lửa vô tình đã thiêu rụi 4 căn nhà. Đây là nơi trú ngụ của 13 người. Nhà tôi ở vị trí giữa nên tất cả không cứu vãn được gì. Điều may mắn duy nhất là không có thiệt hại về người. Còn lại toàn bộ tài sản đã bị thiêu rụi nhanh chóng trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ".

 Những ngày Tết Nguyên Đán 2017, khi các gia đình nườm nượp đi chơi Tết thì 4 gia đình này lại rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Làng xóm, bạn bè xót thương nên mỗi người quyên góp giúp đỡ chút ít. Người thì ủng hộ vài yến gạo, có gia đình quyên góp vài trăm ngàn để những gia đình này bớt phần éo le trong những ngày Tết sum họp.

Hiện giờ, Tết cũng đã qua nhưng cuộc sống của các hộ gia đình này vẫn gặp muôn vàn khó khăn. Thu nhập của họ cũng chỉ vừa đủ ăn hàng ngày. Vì thế, họ không xoay đâu ra tiền để có thể gây dựng lại dù chỉ là một căn nhà nhỏ để trú ngụ.

Những căn nhà trơ trọi do bà hỏa thiêu rụi đến mất Tết

Những thanh củi dựng nhà đã bị cháy rụi.

Những căn nhà trơ trọi do bà hỏa thiêu rụi đến mất Tết

Bỗng trở nên trắng tay sau một đêm, các hộ gia đình này chỉ biết trông đợi vào những tấm lòng hảo tâm của bà con, hàng xóm.

Những căn nhà trơ trọi do bà hỏa thiêu rụi đến mất Tết

Sau cháy rụi, những đồ vật trong nhà trở thành đống sắt vụn.

"Nhà bị cháy rồi và các dụng cụ bị cháy phục vụ sinh hoạt cũng chẳng có gì đáng giá. Tuy nhiên, đó là tất cả của cải chúng tôi tích cóp và gây dựng trong những năm qua. Giờ chúng tôi lại phải bắt đầu từ 2 bàn tay trắng. Không biết bao giờ mới dựng lại tạm được 1 căn nhà để ở đây. Không biết bao lâu chúng tôi mới có cuộc sống bình yên trở lại", anh Cầm than thở.

Bạn đọc có tấm lòng hảo tâm muốn giúp đỡ phần nào cho những gia đình bị mất trắng sau 1 đêm bị bà hoả thiêu rụi trên để nhanh chóng có 1 mái nhà ở tạm trú mưa nắng qua ngày, có thể liên hệ với ông Lưu Khắc Nhẫn – chủ tịch hội chữ thập đỏ xã Phước B.

Cù Hiền

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm