Cháy ở chung cư Carina: Người chồng dùng áo ngực của vợ đưa cả gia đình xuống tầng trệt an toàn

Emdep.vn - Đó là câu chuyện thoát khỏi bị ngạt khói độc của anh Ngô Tuấn Vũ Khanh (37 tuổi) trong vụ cháy ở chung cư Carin.

Theo anh Khanh chia sẻ, trong thời gian học tập và làm việc ở nước ngoài, anh thường xuyên được học các kỹ năng chạy thoát đám cháy. Trong đó có cả cách tìm kiếm những vật dụng gần gũi, đơn giản để không bị ngạt khí.

"Tôi biết rằng kết cấu áo ngực phụ nữ có chứa 1 chút oxy. Nó đủ duy trì cho chúng ta thở được trong thời gian ngắn. Hơn nữa, áo ngực có lớp mút dày có thể che chắn khói bụi, ngăn khói độc và hút được nhiều nước để làm mát", anh Khanh nói.

Vì nhà ở trên tầng 12, khi phát hiện đám cháy, khói đã dày đặc và cuộn tràn vào các hành lang.

Cháy ở chung cư Carina: Người chồng dùng áo ngực của vợ đưa cả gia đình xuống tầng trệt an toàn

“Hôm ấy may mắn sao tự nhiên vợ tôi giật mình dậy mới biết có cháy lớn, chỉ có khoảng 5 - 10 phút để tính toán cách thoát ra khỏi nhà trước khi khói độc tràn vào. Lúc đó, tôi cũng rất sợ, nhưng mình phải trấn tĩnh để còn cứu cả gia đình, chứ lúc đó tôi mà mất bình tĩnh là không xử lý gì được".

Ngay khi biết có cháy, anh đã mở cửa để nhận định tình hình. Phát hiện khu vực nhà mình là nơi cháy dữ dội và nhiều khói nhất, anh quyết định phải đưa cả nhà thoát ra ngoài bằng cầu thang bộ.

Đầu tiên, anh dùng áo ngực của vợ đem nhúng nước, bịt vào mũi rồi chạy ra bên ngoài kiểm tra. Và anh quyết định xuống tầng trệt bằng cầu thang thoát hiểm.

Anh lấy thêm 2 cái áo ngực khác, đem cắt quai rồi nhúng nước, sau đó đưa cho vợ 1 cái, 1 cái cho con. Phía ngoài, phủ thêm một lớp khăn ướt lên mặt. Tất cả công đoạn chuẩn bị cho việc thoát nạn chỉ mất vài phút.

Cháy ở chung cư Carina: Người chồng dùng áo ngực của vợ đưa cả gia đình xuống tầng trệt an toàn

Anh Khanh vừa dẫn đường cho vợ, vừa bế con nhỏ chạy theo lối thoát hiểm từ tầng 12 xuống tầng trệt. Lúc này trên tay anh, đứa con nhỏ 2 tuổi đang lịm dần đi vì thiếu không khí.

Chỉ sau 5 phút cả nhà anh đã thoát xuống tầng trệt an toàn. Lúc này, anh bắt đầu hô hấp cho con và đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Minh Hằng

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm