Chân dung bà cụ bán nước gần 90 tuổi ở vỉa hè Sài Gòn nói thông thạo 4 thứ tiếng

Emdep.vn - Góc vỉa hè gần khu phố Tây (đường Bùi Viện, quận 1, TP.HCM), có một bà cụ ngồi bán nước năm nay đã gần 90 tuổi, đặc biệt là bà có thể nói thông thạo 4 thứ tiếng khác nhau.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, như bà cụ tưởng chừng phải ở nhà để nghỉ ngơi. Thế nhưng đối với bà, bà rất thích làm việc. Công việc mà bà yêu thích là được nói chuyện giao tiếp với những người khách nước ngoài để mang lại niềm vui cho bản thân cũng như là vơi đi nỗi buồn khi không biết trước được ngày mai thế nào.

Theo sự chỉ dẫn của một bác chạy xe ôm ngay công viên 23/9, tôi tìm đến bà cụ, người chỉ bán nước nơi góc vỉa hè nhưng có thể nói thông thạo 4 thứ tiếng. Thoạt nhìn, bà cụ là một người rất hiếu khách đặc biệt là những người khách nước ngoài. Chỉ cần họ đi ngang qua thôi là bà cụ lại chào hỏi và ngỏ lời mời ngồi lại uống nước.

Góc vỉa hè quận 1 nơi có bà cụ bán nước gần 90 tuổi nói thông thạo 4 thứ tiếng

Bà Ba là người nói thông thạo được cả 4 thứ tiếng nơi vỉa hè quận 1.

Nhìn dáng người nhỏ nhắn, tóc đã bạc trắng, lưng còng nhưng điều khiến tôi rất khâm phục là bà khá khỏe mạnh và vẫn luôn lạc quan với đời.

Đến nơi hàng nước của bà cụ cũng vào buổi trưa đầy nắng, tôi chào vội và làm ngay một ly nước ngọt mát lạnh. Tôi hỏi thăm bà, bà kể cho tôi nghe những câu chuyện về Sài Gòn ngày xa xưa, về những kỷ niệm của bà với mảnh đất Sài Gòn bon chen.

Tuy là một người xa quê hương chọn mảnh đất Sài Gòn để lập nghiệp thế nhưng vì bà vào Sài Gòn cùng gia đình từ những ngày còn nhỏ nên bà rất rành về Sài Gòn. Thậm chí dù bà đã ngoài 80 tuổi nhưng vẫn nhớ rất rõ từng chi tiết phố này ra sao, phố kia thế này.

Góc vỉa hè quận 1 nơi có bà cụ bán nước gần 90 tuổi nói thông thạo 4 thứ tiếng

Bà bắt đầu công việc với chiếc xe nước đơn sơ của mình lúc 5 giờ sáng.

Góc vỉa hè quận 1 nơi có bà cụ bán nước gần 90 tuổi nói thông thạo 4 thứ tiếng

Đôi bàn tay của bà Ba có nhúm lại vì tuổi đã gần 90 tuổi

Bà cho biết mình tên là Trần Thị Định (hay cái tên thường hay gọi là bà Ba). Nhà bà ở quận 4. Ngày nào cũng vậy, từ 5 giờ sáng, bà đã nhờ mấy người con chở bà ra góc vỉa hè rồi dọn hàng ra và ngồi lui cui đợi khách.

Bà Ba kể: “Ngày còn trẻ bà làm việc cho người Mỹ và Pháp nên nói thành thạo tiếng Anh và tiếng Pháp. Rồi quê gốc bà ở Bến Sỏi (huyện Châu Thành, Tây Ninh) nên gia đình có mướn người Campuchia phụ việc. Thế nên tự nhiên bà biết tiếng của họ thôi. Ở Sài Gòn, gia đình bà cũng từng sống trên đường Điện Biên Phủ, tiếp xúc, buôn bán với người Hoa nhiều lắm. Vì thế bà lại còn biết thêm cả tiếng Hoa nữa".

Góc vỉa hè quận 1 nơi có bà cụ bán nước gần 90 tuổi nói thông thạo 4 thứ tiếng

Đối với bà được nói chuyện với những người nước ngoài là niềm vui tuổi già của mình

Bà Ba có hai người con trai và một con gái, tất cả đều đã thành đạt và có gia đình ổn định. Mặc dù tuổi đã cao, con cháu cũng rất nhiều lần khuyên bà nên nghỉ ngơi ở nhà, nhưng bà vẫn kiên quyết duy trì quán nước. Bà cho rằng, tuổi già cần phải vận động để có sức khỏe, ngồi yên một chỗ có khi còn sinh bệnh.

Cứ thế, dù trời nắng hay mưa bà vẫn không nghỉ bữa nào mà vẫn luôn nhờ người con trai của mình chở ra nơi vỉa hè quận 1 để bày bán xe nước. Đến nay bà Ba đã gắn bó với xe nước hơn 38 năm, mặc cho những thay đổi của Sài Gòn.

Góc vỉa hè quận 1 nơi có bà cụ bán nước gần 90 tuổi nói thông thạo 4 thứ tiếng

Góc vỉa hè là nơi bà Ba đã gắn bó công việc bán xe nước hơn 38 năm.

Xe nước của bà rất đơn sơ chỉ vẻn vẹn vài cái ghế, cái bàn cùng những chai nước được xếp ngay ngắn trên chiếc xe đẩy. Thấy bà Ba lớn tuổi nhưng vẫn ngồi bán nước nên lâu lâu mấy bác xe ôm đến hỏi thăm và trò chuyện cho bà đỡ buồn.

Hiện trên khuôn mặt bà Ba đã có nhiều những nếp nhăn, nốt đồi mồi. Thế nhưng bà Ba vẫn luôn nở nụ cười lạc quan và chào hỏi những vị khách đi ngang qua đây. Bởi đối với bà bán hàng nước là niềm vui trong cuộc sống tuổi già của mình.

Ngọc Nhiên

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm