Cận Tết, chị em nháo nhào tập hợp đủ 10 người gom đơn mua chung thực phẩm khô, hoa quả ăn Tết

Emdep.vn - Cùng nhau mua chung sẽ giúp các chị em mua được nhiều mặt hàng vừa rẻ vừa ngon, đặc biệt là thực phẩm hay trái cây những dịp cận Tết.

Khái niệm mua chung dường như không còn quá xa lạ với các chị em, đặc biệt là vào những dịp lễ Tết. Những ngày gần đây, chị Mộng Anh (A1, Thành Công, Hà Nội) đang nháo nhào tập hợp đủ 10 người để gom đơn cùng đặt mua thực phẩm ngày Tết. Chị liệt kê đủ những món cần thiết như miến dong, măng khô, thịt lợn sạch, giò lụa, nấm hương, mộc nhĩ, thậm chí là bưởi bòng, chuối xanh cũng được chị đưa vào danh sách mua chung. 

Chị cho hay: "Ngày Tết vật giá tăng cao, nếu mua thực phẩm Tết ở ngoài chợ thì không biết giá nào mới đủ, càng sát Tết thì càng bị ép giá. Kinh nghiệm từ mấy năm nay, tôi thấy nếu tìm được đúng nơi bán giá gốc, giá buôn số lượng lớn thì rất rẻ, tiếp kiệm được cả triệu bạc chứ ít gì. Thế nên từ bây giờ, tôi bắt đầu tìm người cùng góp tiền mua chung đồ Tết, mua số lượng lớn rồi chia nhau ra mang về, vừa rẻ lại vừa an toàn vì mình mua tận gốc, không lo mua phải hàng nhái, hàng bẩn trôi nổi trên thị trường".

Chị em công sở nháo nhào đặt mua chung đồ ăn Tết để được giá siêu rẻ

Bằng cách mua cả tải miến dong như thế này, các chị em sẽ mua được giá rất rẻ, chỉ bằng 1 nửa trên thị trường nếu mua tận gốc với số lượng lớn

Đây là năm thứ 2 chị Mộng Anh bắt đầu kêu gọi mua chung, lần nào cũng phải đủ 10 - 15 người. Vậy nên từ đồng nghiệp ở cơ quan cho đến họ hàng, làng xóm quanh nhà đều được chị kêu gọi tham gia. Hầu như ai nấy cũng rất hài lòng vì mua được hàng ăn Tết giá rẻ.

Chị Mộng Anh cũng cho biết: "Tiền thưởng Tết cuối năm vợ chồng tôi được khoảng chục triệu, đi Tết sếp, tết thầy cô của con cũng hết 2 - 3 triệu là ít. Rồi thì sắm đào quất Tết, mua đồ đạc mới trang trí trong nhà, tiền mừng tuổi Tết cũng hết 4 - 5 triệu, còn lại là tiền mua sắm mâm bánh cho 5 ngày Tết. Những năm trước, tôi phải thu vén, bớt trước thêm sau mới gọi là tạm đủ cho cái Tết no ấm. Sau này thấy có người mách mối mua bán đồ Tết tận gốc, không qua trung gian thì giá rẻ tận một nửa, nhưng phải mua số lượng lớn mới được giá đó. Vậy nên tôi tập hợp mọi người để mua hàng số lượng lớn, được giá rất hời".

Đơn cử như món miến dong Bắc Kạn, nếu mua lẻ ở ngoài chợ thì sẽ có giá khoảng 150.000 đồng/kg, nhưng nếu mua tận gốc từ 10kg trở lên thì sẽ chỉ có giá 90.000 đồng/kg; giò bê Tết được bán 180.000 đồng/kg, mua số lượng lớn thì giá khoảng 150.000 đồng/kg. Hoặc như cam canh, nếu mua lẻ thì có giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg, nhưng nếu mua theo thùng thì chỉ có giá khoảng 20.000 đồng/kg... Nếu mọi người cùng tập trung mua nhiều thực phẩm thiết yếu một lúc như vậy thì sẽ tiếtt kiệm được từ 300.000 - 500.000 đồng/người, trong thời kỳ bão giá như hiện nay thì đây là một con số không nhỏ.

Chị em công sở nháo nhào đặt mua chung đồ ăn Tết để được giá siêu rẻ

Những thực phẩm Tết thiết yếu như măng khô, mộc nhĩ, nấm hương... cũng được các chị em tìm mua ở các chợ đầu mối với số lượng lớn để được giá rẻ nhất có thể

Chị Nguyễn Thị Minh (Ba Đình, Hà Nội) cũng rủ thêm 3 gia đình nữa cùng nhau chung đụng làm thịt lợn Tết. Chị chia sẻ: "Tôi đặt 2 con lợn đủ để 4 gia đình chia nhau ăn xả láng 5 ngày Tết. Nhà nào thích phần nào thì cứ chia nhau ra mà lấy. Lợn sẽ được chuyển từ Nông trại về nhà tôi vào ngày 27 Tết, tôi thuê người đến làm thịt rồi xẻ đều ra, vừa kịp thịt tươi ngon để làm Tất niên năm mới. Một nhà ăn thì 1 con thì chắc chắn không hết, lại còn đắt tiền nữa. Còn nếu 2 nhà chung 1 con thì vừa khéo, giá thành bỏ ra chỉ còn lại một nửa".

Với hẳn nửa con lợn của gia đình mình, chị Minh có thể tự mình trổ tài với đủ món ngon, nào giò tai, nào xúc xích, nào thịt quay giòn bì, thịt luộc, áp chảo... Thừa sức để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình và làm bàn nhậu Tết cho chồng thêm xôm.

Bên cạnh việc chung đụng lợn ăn Tết, chị Minh còn rủ hội động nghiệp ở cơ quan cùng nhau đi chợ Đồng Xuân, đi chợ Minh Khai để mua bánh mứt, rau củ, măng khô dịp Tết. Tính ra mỗi người cũng tiết kiệm được vài trăm ngàn đồng từ tiền mua chung với nhau.

"Mua chung thế này vui phết đấy. Vì chợ đầu mối chỉ họp vào nửa đêm, thế nên tối thứ 6 các chị em rủ nhau 12h đêm trốn chồng con đi chợ đầu mối mua hàng. Mỗi người chỉ cần thủ trong người 200.000 - 300.000 đồng thôi là đã mua được ối đồ tươi rẻ mà sạch. Nào khoai tây, củ cải, cà rốt, hành tây... Lượn lờ ở chợ Minh Khai chán thì mọi người lại hò nhau ra chợ Long Biên mua trái cây" - chị Minh cho biết.

Theo chị Minh, nếu giá của quả phật thủ hiện nay trên thị trường là hơn 100.000 đồng/quả thì nhóm mua chung của chị mua được những thùng phật thủ trái đẹp để cúng Rằm, cúng Tết chỉ khoảng 50.000 - 70.000 đồng quả. Một số loại trái cây khác như dâu tây sạch có giá gần 200.000 đồng/kg thì nhóm của chị mua được với giá khoảng 100.000 đồng/kg. Tất nhiên, đây là giá khi mua với số lượng lớn, khoảng 10 - 15kg trở lên.

Chị em công sở nháo nhào đặt mua chung đồ ăn Tết để được giá siêu rẻ

Đến chợ đầu mối để mua trái cây cũng là cách để mua được đồ Tết giá rẻ

Chị Mạc Thị Ngân (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng được 3 gia đình anh chị em bên nội gửi gắm mua đồ ăn Tết ở quê. Được biết, quê chị Ngân ở Nghệ An vốn có vườn cam sạch, lại quen với một vườn rau hữu cơ, đặc sản rừng nên chị Ngân thay mặt mấy gia đình đặt mua với số lượng lớn.

"Ở Nghệ An có món bò giàng là đặc sản, nếu mua lẻ thì có giá 700.000 - 800.000 đồng/kg. Nếu mua từ 20kg thì có giá 600.000 đồng/kg. Vì món ăn này rất có giá trị nên nhiều người muốn đặt mua để làm quà tặng biếu dịp Tết, thành ra anh em họ hàng bên nội muốn nhờ mình mua giúp, tiện thể đặt mua trái cây sạch, rau cỏ hữu cơ sạch để ăn Tết luôn" - chị Ngân cho biết.

Vì mua càng nhiều thì được giá càng rẻ, thế nên chị Ngân cũng không ngần ngại gom tiền mua chung cho các gia đình ăn Tết. Chỉ ngặt một nỗi vì mua chung đồ nên dường như mâm cơm tất niên của nhà nào cũng giống nhanh chằn chẵn.

"Năm ngoái, mình cũng đặt mua đồ ăn Tết cho mấy gia đình để được giá rẻ. Thế là năm đấy, con gái mình đi ăn Tất niên ở nhà các chú bác thì về đều nói đồ ăn của các bác chẳng khác gì nhà mình, mâm nào cũng có đủ từng nấy món. nghe xong mình cười bò đau cả bụng" - chị Ngân chia sẻ vui.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm