Cả làng ngập sạch, may còn trần nhà để trốn lên

Emdep.vn - Vợ chồng Lê Văn Sỹ cùng con và bà nội đã leo trần nhà từ tối qua, khi cơn lũ bất ngờ ập về. Tài sản chắt góp bao năm đã bị lũ cuốn trôi.

10h sáng nay, PV VietNamNet tiếp cận được xóm Thái Thượng, một trong những xóm ngập nặng nhất của xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh chịu thiệt hại lớn từ trận lũ thuỷ điện xả chiều tối qua. 

Mẹ, vợ và con anh Sỹ kịp leo trần nhà trốn lũ

Chiếc thuyền vừa tới cửa nhà, mẹ, vợ và con anh Lê Văn Sỹ đã ló đầu từ trần nhà ra nhìn, ánh mắt mệt mỏi vì chạy lũ. 

“Lũ về nhanh quá chú ạ, chỉ trong 1 tiếng đồng hồ cả làng cả xã đã ngập sạch. May có chạn (trần nhà) để 3 bà cháu mẹ con trốn lên kịp. Chồng tôi đã cố di chuyển đàn gà và tivi, nhưng không thể kịp. Từ sáng giờ không có gì ăn. Mất hết rồi”, chị Lê Thị Văn, vợ anh Sỹ kể. 

Đồ đạc trong nhà ngập hết

Trưởng thôn Thái Thượng Nguyễn Kim Thanh nói rằng, trận lũ tối qua đã vượt ngưỡng lũ lịch sử 2010. Ghê hơn là người dân hoàn toàn bất ngờ nên không kịp trở tay. 

“Nước lũ thuỷ điện về như đuổi sau lưng, tiếng la hét của người dân vang động cả xóm. Những nhà ở xa đường tàu chịu thiệt hại rất lớn do không kịp sơ tán gia súc gia cầm, tài sản”, ông Thanh nói. 

Ông nói thêm, nếu tiếp tục ngập lụt như thế này, người dân sẽ không còn gì ăn. Lương thực thực phẩm, nước sạch không có, điện thì mất. Rất cần sự trợ giúp của chính quyền. 

Ông Lưu Văn Quý, 85 tuổi may mắn thoát chết đêm qua. Khi cơn lũ ập về, ông chỉ có một mình trong nhà. Nước dâng quá nhanh, ngập quá bàn thờ, tủ gỗ đã đổ sập xuống, may mà không đè trúng ông đứng cạnh đó. 

Tới 23h đêm, ông Quý đã dùng thang leo lên các vì kèo trần nhà, và ngồi ở đó tới sáng thì con cái đến đỡ xuống. Cảnh nghèo khổ bao năm, nay lại thêm muôn vàn khó khăn khi nước lũ đã làm hư hỏng toàn bộ đồ đạc trong nhà. 

Sáng nay, nước đã rút nhiều nhưng tại nhà ông Cao Xuân Cảnh, nước vẫn ngập trong nhà 1m. Toàn bộ vật dụng trong nhà đều bồng bềnh trong nước lũ. 

“Thôn chúng tôi chưa từng ngập lụt thế này. Nước về quá nhanh khiến chúng tôi chỉ kịp di tản con cái lên vùng cao, còn hai vợ chồng trụ lại để tiếp tục sơ tán gia súc gia cầm lên đường tàu và trực lũ suốt đêm”, vợ ông Cảnh nói. 

Hình ảnh thôn Thái Thượng, xã Lộc Yên:

mưa lũ miền trung

 

(Theo VietNamNet)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm