Cá chép đỏ cúng tiễn ông Công ông Táo 30.000 - 40.000 đồng/ con "cháy hàng", người bán cá chưa hết nỗi ám ảnh "tế nhị"

Thu Hà 2019-01-27 06:45
- Bên cạnh bộ vàng mã, cá chép đỏ luôn là mặt hàng bán chạy nhất trong dịp lễ ông Công ông Táo. Chỉ cần chi từ vài chục ngàn đồng, gia đình nào cũng có ngay một bộ cá cúng trong ngày này.

Phục vụ nhu cầu cúng lễ ngày ông Công ông Táo, các mặt hàng như hoa quả, cá cúng, vàng mã... đều bán rất chạy. 

Trong đó, cá chép đỏ luôn là lễ vật không thể thiếu trong việc cúng tiễn ông Công ông Táo. Dọc nhiều tuyến đường, cá chép đỏ đều được bày bán la liệt. Hiện một bộ cá chép đỏ kích cỡ nhỏ có giá 45 – 60.000 đồng. Cá chép hoa to có giá khoảng 30 - 40.000 đồng/ con.

Cá chép đỏ cúng tiễn ông Công ông Táo 30.000 đồng/ con to cháy hàng

Cá chép đỏ giá từ 45.000 đồng/ bộ 3 con cá. Ảnh: Thu Hà

Cá chép đỏ cúng tiễn ông Công ông Táo 30.000 đồng/ con to cháy hàng

Người bán bắt cá mỏi tay suốt từ sáng sớm. Túi bóng cá nào cũng được bơm oxy để đảm bảo cá sống. Ảnh: Thu Hà

Cá chép đỏ cúng tiễn ông Công ông Táo 30.000 đồng/ con to cháy hàng

Theo phong tục cổ truyền, 23 tháng Chạp hằng năm, mọi nhà đều làm lễ cúng ông Công ông Táo lên chầu Trời. Ngoài mâm cỗ, các gia đình sẽ chuẩn bị cá chép để thả ra sông, hồ gần nhà...

 

Người dân thường chuẩn bị 2 hoặc 3 con cá chép sống, thả trong chậu nước, cúng cùng các đồ lễ khác. Sau khi cúng xong sẽ đem "phóng sinh" ở sông, ao, hồ, nghĩa là để đưa ông Táo về trời.

Cá chép đỏ cúng tiễn ông Công ông Táo 30.000 đồng/ con to cháy hàng

Các xe cá chép khiến phố phường "đỏ rực" trong ngày ông Công ông Táo. Ảnh: Thu Hà

Cá chép đỏ cúng tiễn ông Công ông Táo 30.000 đồng/ con to cháy hàng

Các điểm bán cá chép đỏ luôn tấp nập khách mua hàng. Ảnh: Thu Hà

Dù bán đắt hàng nhưng chủ các quầy cá khá vất vả trong việc nhắc nhở khách hàng để xe gọn gàng, tránh gây ùn tắc. Anh Huân, chủ một sạp cá chép đỏ tại Hà Nội phân trần: "Ngày này ai cũng vội, đi thẳng xe máy vào chợ mua cá. Mỗi người một chiếc xe máy là quây kín cả hàng. Nhìn cảnh đông đúc đó ai cũng ngại. Nhưng nhắc nhở khách nhiều thì khách lại phật ý đi hàng khác". 

Theo anh Huân, một nỗi ám ảnh khác mà người bán cá rất khó giãi bày. Đó là việc các gia đình cho trẻ đi mua cá cúng. Trẻ tò mò, hiếu động, nếu không trông coi cẩn thận sẽ dễ xảy ra việc cả đám nghịch ngợm, xô đẩy nhau, thậm chí ngã vào chậu cá. 

Năm ngoái, anh Huân từng chứng kiến "đồng nghiệp" bị mất trắng cả xe cá chép đỏ vì xe trượt bánh, bị đổ dọc đường. Túi đựng bị bục, cá chép nhảy lách tách trên mặt đường. Có con bị xe khác chèn vào mà chủ cá đành bất lực. 

Cá chép đỏ cúng tiễn ông Công ông Táo 30.000 đồng/ con to cháy hàng, chủ hàng cá chưa hết nỗi ám ảnh tế nhị

Trẻ thích thú ngắm nghía cá nhưng đây lại là nỗi "kinh hoàng" của người bán cá. Ảnh: Thu Hà

"Việc buôn cá vào ngày 23 tháng Chạp cũng giống như một ván bài. Bởi lẽ, mặt hàng này chỉ có thể bán trong mấy ngày cận Tết, nếu sau ngày 23 mà không bán hết thì sau đó không mấy ai mua. Nếu rủi ro bị đổ xe hàng khi đang đi trên đường thì co như mất trắng. Tuy nhiên, nếu trúng quả thì tiền lãi có thể lo cả cái Tết", anh Huân cho hay. 

Thu Hà

qc-epoint
loading...
qc-epoint