Bùng phát dịch sốt xuất huyết: Chỉ trong 1 tháng, gia đình có 10 người bị sốt xuất huyết ở Phú Lương

Emdep.vn - Gia đình ông Huân có tất cả 15 thành viên thì hiện nay 10 người trong gia đình đã và đang bị sốt xuất huyết ghé thăm. Nhà ông Huân chỉ còn 5 người chưa bị và đang lo lắng phải di dời đi nơi khác để lánh dịch.

Tới phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội những ngày này, đi đến tổ dân phố nào thì câu chuyện về dịch sốt xuất huyết luôn là đề tài nóng hổi của mọi người. Bởi vì ở các hộ dân nơi đây, hầu như hộ nào cũng có người đã và đang bị sốt xuất huyết. Điều này càng khiến cho nhiều người chưa bị không khỏi cảm thấy hoang mang và lo lắng.

Điển hình nhất thời điểm này phải kể tới gia đình ông Lê Khắc Huân, 56 tuổi và bà Nguyễn Thị Cúc ở số nhà 26, tổ 13, Thượng Mạo, Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội. Được biết, gia đình ông Huân có tất cả 15 thành viên thì hiện nay 10 người trong gia đình đã và đang bị sốt xuất huyết ghé thăm. Nhà ông Huân hiện chỉ còn 5 người chưa bị.

Bùng phát dịch sốt xuất huyết: Gia đình có 10 người bị sốt xuất huyết chỉ trong 1 tháng ở Phú Lương

Anh Lê Khắc Tứ, SN 1991, con trai của ông Huân đang chia sẻ với PV về chuyện 10 thành viên trong gia đình bị sốt xuất huyết 1 tháng qua

Theo anh Lê Khắc Tứ, SN 1991, con trai của ông Huân chia sẻ, người đầu tiên trong gia đình bị sốt xuất huyết chính là anh trai Lê Khắc Bằng, SN 1986. Anh Bằng bị sốt xuất huyết cách đây khoảng 1 tháng và phải nằm viện 8 hôm. Sau đó, anh Bằng về nhà truyền nước thêm 2-3 hôm nữa mới khỏi hẳn.

Khi anh Bằng vừa khỏi bệnh thì thành viên thứ 2 trong gia đình là anh Lê Khắc Dự, SN 1989 lại bị lây tiếp.

“Anh Dự thấy đau đầu, đau hết người, sốt cao 39-40 độ C, sốt đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền vì thế anh ấy ra viện và  nằm ở khoa cấp cứu 2 hôm. Sau đó, anh xin về nhà truyền nước, bổ gan và miễn dịch thêm 4 hôm nữa mới khỏi”, anh Tứ kể về anh trai vừa bị sốt xuất huyết của mình.

Sau khi anh trai vừa khỏi bệnh thì lần thứ 3 này, người tiếp nối chính là anh Lê Khắc Tứ. Lần này anh Tứ nhập viện đa khoa 16A Hà Đông 5 hôm. Sau đó, anh về nhà truyền nước thêm 6 hôm nữa cũng mới khỏi.

Khi anh Tứ vừa tạm dứt sốt xuất huyết thì vợ của anh là chị Hoàng Thị Kim Yến, SN 1994 là người thứ 4 trong gia đình lại tiếp tục phải nhập viện đa khoa Hà Đông và nằm viện điều trị 4 hôm. Sau đó, chị Yến do có con nhỏ nên xin về nhà buổi tối và điều trị tại nhà thêm 4 hôm nữa.

Bùng phát dịch sốt xuất huyết: Gia đình có 10 người bị sốt xuất huyết chỉ trong 1 tháng ở Phú Lương

“Người thứ 5 nhập viện điều trị sốt xuất huyết trong gia đình chính là bố mình. Vợ mình vừa khỏi thì bố mình lại có biểu hiện sốt nóng cao 39-40 độ, chân tay lạnh, mệt mỏi, đau người nên ông lại phải nhập viện đa khoa Hà Đông. Hiện bố mình nằm viện tính đến hôm nay là 5-6 hôm rồi”, anh Tứ kể thêm.

Trong khi ông Lê Khắc Huân, 56 tuổi đang nằm viện điều trị sốt xuất huyết mới được 2 ngày thì chị Phạm Thị Hiền, SN 1987, chị dâu cả của Tứ cũng có biểu hiện sốt xuất huyết và lại nhập viện. Hiện nay, cả 2 bố con ông Lê Khắc Huân đang nằm điều trị tại phòng 107, khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Cũng trong thời điểm gia đình hiện đang có 2 người nằm viện điều trị sốt xuất huyết thì tại nhà anh Tứ, 2 cháu nhỏ là Lê Thị Thùy, 7 tuổi và Lê Thị Thúy, 9 tuổi cũng bị sốt cao không dứt, mệt li bì.

Bùng phát dịch sốt xuất huyết: Gia đình có 10 người bị sốt xuất huyết chỉ trong 1 tháng ở Phú Lương

Ông Lê Khắc Huân, 56 tuổi cùng con dâu đang nằm điều trị tại khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Ngay khi thấy 2 cháu có biểu hiện như vậy, gia đình anh Tứ đã mời y sĩ về truyền nước, điều trị tại nhà gần 1 tuần nay. Sau khi điều trị khỏi, gia đình đã đưa 2 cháu về nhà ngoại ở Tam Hưng, Thanh Oai tránh dịch.

2-3 ngày hôm nay, khi gia đình có 2 người đang nằm viện điều trị sốt xuất huyết thì mẹ của anh Tứ - bà Nguyễn Thị Cúc, 56 tuổi ở nhà cũng có dấu hiệu bị sốt xuất huyết nhẹ. Thấy vậy, bà liền truyền nước tại nhà để vẫn tranh thủ túc tắc buổi chợ kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Ngoài bà Cúc ra, một anh trai nữa của Tứ là Lê Khắc Thắng, SN 1984 cũng bị sốt xuất huyết. Anh đi viện 2 hôm và xin về nhà truyền nước, điều trị tại nhà.

Bùng phát dịch sốt xuất huyết: Gia đình có 10 người bị sốt xuất huyết chỉ trong 1 tháng ở Phú Lương

Do nằm viện điều trị đã được 5-6 ngày nên chiều nay đỡ hơn ông Huân xin về nhà buổi tối để nghỉ ngơi thoải mái vì ở viện 2-3 bệnh nhân chung 1 giường.

“Như vậy, chỉ 1 tháng, nhà mình đã có 10 người liên tiếp bị sốt xuất huyết khiến cuộc sống gia đình bị đảo lộn chóng mặt vì phải cắt cử người vừa khỏi bệnh thay nhau ra viện chăm sóc người đang bị bệnh. Chưa kể, cả nhà cứ lo ngay ngáy cho 5 thành viên còn lại, không biết sẽ tới lượt ai trong gia đình nữa”, anh Tứ tỏ rõ sự lo lắng.

Cũng theo thanh niên này, hiện gia đình anh chỉ còn 5 người là chưa bị dịch sốt xuất huyết ghé thăm: “Nhà mình chỉ còn chị Bích và chị Ánh cùng 3 cháu nhỏ là chưa có dấu hiệu bị sốt xuất huyết. Bởi thế, chị Ánh và con gái 6 tuổi nhà chị mấy hôm any cũng phải di dời về nhà ngoại ở Mỗ Lao lánh dịch”.

Anh Tứ cũng chia sẻ thêm, trong 1 tháng qua, nhà anh 10 người nhập viện nhưng chỉ có 3 thành viên trong gia đình là có bảo hiểm y tế. Vì thế, chi phí điều trị sốt xuất huyết tại viện và ăn uống hàng ngày cho các thành viên tính đến nay ước tính đã tốn khoảng 40 triệu đồng.

“Nhà mình chỉ có 3 người có bảo hiểm y tế. Người có bảo hiểm thì tiền viện phí, thuốc thang mất khoảng 2 triệu đồng. Còn người không có bảo hiểm chi phí tất thảy 6-7 ngày điều trị mất khoảng 4 triệu đồng. Đó chưa kể các khoản tiền ăn uống, mua đồ bồi dưỡng cho người bệnh, người thăm nuôi hàng ngày tại viện và tiền điều trị, bồi bổ sau khi ra viện. Tính ra, số tiền nhà mình chi ra trong 1 tháng qua khoảng 40 triệu đồng”.

Bùng phát dịch sốt xuất huyết ở Phú Lương

Chị Bích, SN 1987 là 1 trong 5 người trong gia đình chưa bị sốt xuất huyết ghé thăm nhưng vì vướng 2 con nhỏ nên chị không thể di cư lánh dịch mà vẫn ở nhà trong nỗi lo sợ bị sốt xuất huyết bất kể lúc nào.

Anh Tứ cũng cho biết thêm, hiện nay hàng xóm tổ 13 này hầu như gia đình nào cũng có người bị sốt xuất huyết. Người bị nhẹ thì nằm điều trị tại nhà, người nặng hơn thì đã nhập viện.

“Hàng xóm 2 bên nhà mình mỗi nhà đều đang có một người bị sốt xuất huyết. Một số gia đình ở đầu ngõ thì đã có người ở viện điều trị về”, anh Tứ chỉ tay vào từng nhà hàng xóm sát vách nói.

Thảo Nguyên

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm