Biết ăn mặn hại sức khỏe, nhiều người vẫn bảo thủ vì lý do không ai ngờ này

Emdep.vn - Nhiều người vẫn chưa bỏ thói quen ăn mặn vì đã quen và khó có thể thay đổi.

Mới đây, báo chí đưa tin ăn quá 5g muối mỗi ngày sẽ làm tăng trương lực thành mạch, ứ nước trong tế bào, tăng sức cản ngoại vi gây tăng huyết áp. Trung bình một người Việt Nam trưởng thành tiêu thụ 9,4 g muối mỗi ngày, gấp hai lần so khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

Ăn mặn không tốt cho sức khỏe. Bởi ăn mặn sẽ là nguyên nhân gây nên vấn đề trong đó có tăng huyết áp, bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến thận. Các thông tin vẫn được đưa trên báo chí và khuyến cáo của bác sĩ nhưng dường như nhiều người vẫn xem đó là chuyện không liên quan, thậm chí không ảnh hưởng đến mình. Hằng ngày, không ít người vẫn ăn mặn bởi vì cho rằng như vậy mới hợp khẩu vị.

Biết ăn mặn hại sức khỏe, nhiều người vẫn bảo thủ vì lý do không ai ngờ này

Gia đình chị Thanh (Hà Nội) chia ra 2 xu hướng. Chị và các con ăn nhạt hoặc vừa miệng, còn chồng chị lại có thói quen ăn mặn. Bản thân chị Thanh đã khuyên chồng nhiều lần nhưng nếu nêm nếm không vừa ý, chồng sẽ giận dỗi và không ăn nữa. Cho nên để chồng ăn ngon miệng, chị vẫn phải chấp nhận nêm nếm đậm vị hơn dù biết điều đó không tốt cho sức khỏe.

"Tôi biết là sức khỏe bị ảnh hưởng nhưng muốn cơm canh gia đình ngọt lành, gia đình êm ấm thì tốt nhất chiều chồng vậy. Tôi cũng sợ các con ăn mặn từ nhỏ không tốt nên thường nấu riêng cho các con ăn để tránh bị ảnh hưởng cơ thể. Bản thân tôi cũng ăn theo các con, còn nếu ăn mặn quá sẽ khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng", chị Thanh nói.

Trong khi đó, anh Hòa (Hà Nội) lại cho rằng, anh hoàn toàn biết việc ăn mặn không tốt cho cơ thể và sức khỏe. Tuy nhiên, thói quen ăn mặn đã có từ xưa. Vì vậy, nếu để bỏ thói quen này rất khó. Thậm chí, ở nhà ăn nhạt nhưng khi đi ăn ở quán hàng vẫn nêm nếm mặn cũng không có tác dụng gì.

"Tôi thấy đang ăn mặn mà chuyển sang ăn nhạt là khó ăn lắm. Cho nên, đôi khi vẫn nêm nếm quá tay khiến cho canh, đồ ăn được đậm đà hơn như vậy mới dễ ăn", anh Hòa nói.

Một bát phở đủ muối cả ngày?

Thực tế trong cuộc sống hiện đại ngày nay khi nhiều người có thói quen ăn ở các quán hàng thì không chỉ các gia đình chú ý ăn nhạt và đủ lượng muối theo khuyến cáo mà các nhà hàng cũng nên chú ý điều này. 

Chị Lan Anh (Hà Nội) cho hay, thông thường các quán ăn nấu khá mặn vì đáp ứng được yêu cầu của khách. "Mỗi bữa sáng, tôi hay ăn phở. Nước dùng thường rất mặn, tôi cảm giác như ăn xong là đủ muối cho cả một ngày. Cho nên, buổi trưa tôi có ăn ít muối thì lượng muối cả ngày vẫn cao, nguyên nhân do người nấu ăn ở các quán thường cho muối khá nhiều".

Thực tế cách đây không lâu đã có số liệu về việc ăn một bát phở đã đủ muối trong ngày. Phở, bún là món ăn sáng phổ biến của người Việt song thực chất các món ăn này quá mặn. Trung bình lượng muối có trong một bát phở bò chín bình dân là hơn 3 g; trong bát phở bò sốt vang 4,59 g; phở bò xào 2,58 g; phở gà 4 g. Lượng muối trong tô bún cá là 6,23 g, bún chả 3 g, bún dọc mùng sườn 4 g… Trong khi đó nhu cầu cơ thể mỗi người chỉ cần 1-2 g muối một ngày. Nếu so với mức khuyến nghị của WHO thì chỉ với một bát bún, bát phở, người Việt đã ăn gần đủ lượng muối trong ngày.

Cho nên, ngay từ bây giờ, mỗi gia đình nên thay đổi thói quen ăn uống bằng cách ăn nhạt hơn, ăn đủ số muối theo khuyến cáo, không ăn mặn và tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe.

Đông Ngân

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm