Vì sao nên mua muối "có ngọn" ngày đầu năm mới chứ đừng "gạt ngang miệng bát"?

Emdep.vn - Mua muối một tập tục thể hiện nét đẹp trong đời sống văn hóa của người Việt Nam, đặc biệt là người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ trong ngày đầu năm mới. Theo quan niệm, người dân nên mua muối "có ngọn" thay vì "gạt ngang miệng bát".

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Đây là phong tục từ xa xưa của người Việt Nam vào dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mua muối “đúng cách” để lấy may mắn cả năm.

Theo chuyên gia phong thủy Bùi Quang Minh, trong ngày đầu năm mới, người ta thường mua muối về nhà để lấy may. Bởi theo quan niệm, muốn mặn có tác dụng chống thứ xú uế, điều lành mang lại, điều dữ mang đi. 

Chính vì thế, cứ sau giao thừa trở đi, khách nườm nượp mua những túi muối bằng vải màu đỏ bán trên khắp mọi nẻo đường hoặc bán tại các cổng đình, chùa. 

Vì sao nên mua muối có ngọn ngày đầu năm mới chứ đừng gạt ngang miệng bát?

Mua muối đầu năm mới là phong tục đẹp của người Việt. Ảnh minh họa.

Buổi sáng đầu tiên của Tết Nguyên đán - sáng mùng 1 Tết, có không ít bà con xa quê đã tranh thủ nán lại Hà Nội để bán muối. Những tiếng rao "muối ơ" trong ngày đầu năm mới đã đi vào tiềm thức của người Việt và khiến bất cứ ai cũng không thể quên được tiếng rao thân thương, mộc mạc này. 

"Trong đời sống hàng ngày của người dân Bắc Bộ, muối quan trọng và chỉ đứng sau gạo. Có một lưu ý đặc biệt là người ta sẽ mua một bát muối "có ngọn" thay vì "gạt ngang miệng bát".

Bát muối có ngọn đầy đặn với ý nghĩa mang lại sự đầy đủ, trọn vẹn và no ấm cả năm. Mua muối là mua về sự "mặn mà", anh chị em thuận hòa, tình cảm ấm áp trong suốt một năm ", chuyên gia Bùi Quang Minh nói. 

Vì sao nên mua muối có ngọn ngày đầu năm mới chứ đừng gạt ngang miệng bát?

Bát muối đầy có ngọn tượng trưng cho sự đầy đủ, trọn vẹn trong năm mới. Ảnh minh họa.

Ở một tầng nghĩa khác, muối còn là sản phẩm của sự cần cù, chịu khó, chắt chiu nắng gió của người diêm dân. Mua muối đầu năm không chỉ là một tập tục, nét đẹp văn hóa của người Việt mà còn là một bài học về sự tiết kiệm, chịu thương chịu khó.

Tiết kiệm để cuối năm được “mua vôi” xây nhà. Bởi đối với người Bắc Bộ, “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” là ba việc quan trọng nhất của đời người.

Mua muối – mua một chút lộc xuân nhưng gói ghém biết bao ý nghĩa và khát vọng cho một năm mới suôn sẻ, may mắn.

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm