Bí kíp không mua phải vé "chợ đen" hay bị "cò vé ép giá" khi mua vé xe về quê ăn Tết

Emdep.vn - Để tránh mua phải vé xe cao, vé chợ đen khi về quê ăn Tết, các hành khách cần nằm lòng những khuyến cáo sau của giám đốc bến xe Nước Ngầm (Hà Nội) mách nước.

Sắp đến Tết Đinh Dậu 2017, nhiều người có quê xa đang tất bật đặt vé tàu xe về quê ăn Tết. Tuy nhiên, họ đang lo ngại sẽ phải đối mặt với hiện tượng "cò vé" hoặc nồi nhét khách, vé xe tăng gấp đôi gấp ba...

Bạn Nguyễn Quỳnh Mai, quê ở Yên Bái chia sẻ: “Vì nhà mình khá xa nên mình lo lắng không có xe về quê vào dịp Tết này. Vì thế, mình thường ra bến xe để mua vé trước khoảng 1 tháng trước Tết. Tại đây, mình gặp rất nhiều người mời chào để bán vé mà không cần mua tại quầy vé. Nhưng do có kinh nghiệm, mình đã vào bến trực tiếp mua tại quầy. Bởi vì trước đó mua vé của những cò vé, khi về quê mình bị nhồi nhét quá trời, chưa kể giá vé đắt đỏ hơn so với khi mua ở bến xe ”.

Quỳnh Mai cũng kể tiếp, các đồng nghiệp của Mai do lười và ngại phải chờ đợi lâu la, chen lấn mau vé nên không đi mua vé sớm ở bến. Ngược lại, họ cứ thế lên thẳng xe khách luôn. Chính vì thế khi ngồi các loại xe khách này, họ lúc nào cũng phải than trời vì bị nhồi nhét khủng khiếp.

Để tránh mua phải vé xe chợ đen, hành khách cần làm gì?

Các quầy bán xe trong bến xe.

Theo ghi nhận của phóng viên tại bến xe Nước Ngầm, những ngày giáp Tết Dương lịch, bến xe đã tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu vực hành khách ra vào bến nhằm hướng dẫn hành khách vào bến mua vé, kiểm soát vé và các xe của các nhà xe.

Cũng như mọi năm, dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, các nhà xe đều tăng số lượng xe cũng như các tuyến để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của người dân. Trong năm nay, dự đoán nhu cầu đi lại có thể cao hơn năm ngoái. Do vậy các bến xe trên địa bàn Hà Nội đều có kế hoạch phục vụ nhằm tránh tình trạng quá tải dịp trước và sau Tết Nguyên đán.

Anh Duy, chủ hãng xe khách Khánh Duy cho biết: “Gần Tế nên số lượng người về Thanh Hóa ăn Tết tăng cao gấp nhiều lần ngày thường nên tôi cũng chủ động tăng lượt xe để có thể phục vụ được nhiều khách hàng nhất có thể. Tuy nhiên để mọi người tin tưởng, hãng xe chúng tôi không tăng tiền vé xe mà vẫn giữ mức giá như ngày thường”.

Để tránh mua phải vé xe chợ đen, hành khách cần làm gì?

An ninh bến xe đảm bảo.

Ông Nguyễn Văn Lập - Giám đốc bến xe Nước Ngầm (Hà Nội) cho biết, thời gian phục vụ đón khách tại bến xe thường bắt đầu từ 5 giờ 30 sáng tới 19 giờ hàng ngày. Mọi phương tiện hoạt động tại đây đều phải chấp hành đưa đón khách đúng nơi quy định.

Trong những ngày này, lực lượng công an và cảnh sát giao thông được tăng cường hoạt động, bảo đảm an toàn giao thông và an ninh cho khu vực quanh bến xe”.

“Ngoài ra, tại khu vực bến xe chúng tôi có niêm yết bảng giá vé xe, thời gian xe chạy để hành khách tham khảo và biết giá vé chuyến đi của mình. Tránh trường hợp cứ lên xe rồi mua phải vé xe đắt cắt cổ”, ông Lập nói thêm.

Theo ông Lập, tất cả các doanh nghiệp xe khách có xe đỗ trong bến xe Nước Ngầm đều phải làm hợp đồng cam kết với bến xe như không bán vượt giá tiền đã niêm yết, không tuồng vé ra ngoài rồi bán với giá cao. Trong trường hợp doanh nghiệp xe khách nào vi phạm những điều khoản đặt ra trong hợp đồng sẽ bị phạt theo đúng hợp đồng đã quy định trước đó.

“Tại bến xe nước ngầm có 61 quầy bán vé của các doanh nghiệp xe khách khác nhau, vì vậy hành khách có thể đến đó để mua vé trực tiếp mà không lo bị mua vé giá cao.

Còn đối với các xe không đủ tiêu chuẩn chất lượng, ông Lập khẳng định, sẽ kiên quyết không cho xuất bến nếu vi phạm trong các hành vi như chở quá tải, hàng hóa lẫn với hành khách, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích... đảm bảo an toàn về người và tài sản cho hành khách đi xe”, ông Lập cho biết.

vé xe

 Khách vào bến xe mua vé sẽ không lo bị mua vé chợ đen.

Giám đốc bến xe Nước Ngầm (Hà Nội) cũng khẳng định bến xe sẽ không thiếu vé cũng như đảm bảo không để người dân nào không có vé về quê ăn Tết. Bởi vì các giai đoạn bán vé đã được chuẩn bị như: bán vé sớm do các doanh nghiệp vận tải tự thực hiện, bến xe bán vé theo ủy nhiệm của doanh nghiệp vận tải và cuối cùng là hình thức bán vé đi ngay.

Trong dịp Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017, để mọi hành khách không mua phải vé xe "chợ đen", ông Lập khuyến cáo:

- Các hành khách nên vào các bến xe để mua trực tiếp vé xe và nên mua vé từ sớm để chủ động.

- Nếu có mua vé qua mạng cũng phải kiểm tra kỹ xem đó có phải là vé của hãng xe mà mình đi không. Bởi hầu hết các hãng xe cũng đều bán vé qua mạng rất nhiều.

- Nếu có các đối tượng ở cổng bến xe mời chào mua vé thì hành khách tuyệt đối không nên mua.

- Khi ra bến xe mua vé hoặc có những vấn đề phát sinh hay phát hiện những tiêu cực thì hành khách có thể báo cho đội ngũ bảo vệ bến xe để kịp thời giải quyết các tình huống khẩn cấp.

Trang Lê

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm