Bài toán lớp 1 khó như lớp 11 khiến triệu người đau đầu tranh cãi tìm cách giải

Emdep.vn - Bài toán của học sinh lớp 1 này đang khiến người lớn phải tranh cãi để tìm ra cách giải.

Mới đây, một vị phụ huynh đã chia sẻ bài toán của con mình lên một diễn đàn mạng để nhờ sự giúp đỡ của bạn bè và các thầy cô giáo. Được biết, đây là đề bài dành cho học sinh lớp 1. Cụ thể, bài toán yêu cầu như sau: "Bác Hai có 4 con thỏ, bác muốn nhốt số thỏ đó vào 2 cái chuồng. Em nghĩ xem bác có mấy cách nhốt, là những cách nào?".

Đề toán lớp 1 này đang thực sự làm khó nhiều người lớn. Một số cư dân mạng khẳng định đề ra thiếu dữ liệu nên không thể giải được. Bên cạnh đó, không ít ý kiến cho rằng đây là đề toán không khó nhưng hơi quá sức với học sinh lớp 1.

Cùng một đề bài nhưng nhiều người lại đưa ra cách tìm đáp án khác nhau. Có người chỉ ra được 3 cách, có người lại liệt kê được hơn 14 cách nhốt thỏ khiến nhiều người cảm thấy rối trí vì bài toán lớp 1 này.

Bài toán lớp 1 khó như lớp 11 khiến triệu người đau đầu tranh cãi tìm cách giải

Người dùng H.T cho rằng: "Người lớn suy nghĩ phức tạp quá. Trẻ con nó hình dung đơn giản thôi. Đây là phép cộng trong phạm vi 4 mình có con học lớp 1 nên biết. Sẽ có 3 phép tính cộng như sau: 1+3=4; 2+2=4; 3+1=4. Vì phải nhốt 2 lồng nên phép tính 0+4=4 và 4+0=4 không được tính."

Bạn Q.H đưa ra đáp án: "(4C1) +(4C2) +(4C3) = 14 cách lùa thỏ vào hai chuồng".

Theo chia sẻ của một giáo viên đây là bài toán hay dành cho học sinh giỏi, không có sai sót hay thiếu dữ liệu. Học sinh hoàn toàn có thể tư duy và tìm ra cách nhốt số thỏ phù hợp.

Tuy nhiên nhiều cư dân mạng lại không cùng suy nghĩ như vậy.

Tài khoản M.N bình luận: "Đây là dạng toán biến cố xác suất của lớp 11 mà. Không khó nhưng không phù hợp sức học sinh."

Người dùng S.N cũng đồng tình: "Bài toán này không giành cho học sinh tiểu học. Đừng nói là giành cho học sinh giỏi! Nếu lớp 1 đến 5 mà làm được bài toán này là thần đồng. Muốn giải nó phải dùng quy tắc cộng ở lớp 11."

Theo Tin nhanh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm