9 kiêng kỵ trong ngày Tết Thanh Minh tảo mộ, gia đình Việt nào cũng nên biết rõ!

Emdep.vn - Tết Thanh minh thường được tổ chức vào ngày 4 hoặc ngày 5 của tháng Tư dương lịch. Ngoài việc thể hiện lòng tôn kính, tưởng nhớ về tổ tiên, ông bà, trong những ngày tảo mộ, bạn cũng phải thận trọng kiêng kỵ những điều cần tránh sau đây để tránh phạm lỗi tâm linh nhé.

Như nhiều người đã biết, Tết Thanh minh với Tết Hàn thực thường được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Song trên thực tế, người ta thường tổ chức Tết Thanh minh vào ngày 4 hoặc ngày 5 của tháng Tư dương lịch.

Theo lý giải của người xưa, Tết Thanh minh đi theo quy luật vận hành của mặt trời (lịch dương) chứ không theo lịch mặt trăng (lịch âm). Và dù Tết Thanh minh không phải là cái Tết lớn trong năm nhưng với người Việt, đây là cái Tết gắn liền với đạo đức, bổn phận của con cháu với những người đi trước. Vào ngày này, các dòng họ, gia tiên tụ tập con cháu về để tảo mộ, thắp hương tưởng nhớ tổ tiên.

Những kiêng kị trong ngày Thanh Minh tảo mộ

1. Bà bầu tránh đi tảo mộ

Nguyên nhân bà bầu nên tránh đi tảo mộ không chỉ để tránh nhiễm ảnh hưởng từ âm khí nặng nề, mà trong những ngày này, người người đi lại chen chúc đông đúc hơn. Nếu bất cẩn sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, phụ nữ trong ngày “đèn đỏ” cũng nên hạn chế hoạt động tảo mộ.

2. Không chụp ảnh nơi tảo mộ

Mục đích quét dọn và sơn sửa lại mộ phần là để cúng tế tổ tiên chứ không vì vui chơi. Hơn nữa, ở những địa điểm nặng về tâm linh còn có thần Phật, tốt nhất là hãy thể hiện sự trang nghiêm tối đa.

Nhiều người thích chụp ảnh ngay cả nơi tảo mộ, thậm chí là ngồi trước mộ phần “tự sướng”. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia phong thủy, điều này không nên vì có thể gây những trường khí bất lợi cho bạn, gây mất cân bằng âm dương và tổn hại vận khí của người tảo mộ.

3. Không mặc quần áo sắc đỏ và tím lòe loẹt

Tiết Thanh Minh nên hạn chế quần áo màu đỏ, tím sẫm khi đi tảo mộ, cả trang sức mang màu sắc này cũng vậy. Đương nhiên, nếu là năm tuổi của bạn thì có thể mặc “nội y” màu đỏ nhằm ngầm hóa giải sát khí cũng rất ổn.

4. Người ngoài không nên tham gia tảo mộ nhà người khác

Lấy thân phận người xa lạ đi dọn dẹp mộ phần nhà người khác là điều cực kỳ kiêng kỵ, dễ dẫn đến các phiền phức cho người không liên quan.

Những người không thuộc thành viên trong cùng gia tộc thì vận khí cũng khá khác nhau. Nếu cùng chung tảo mộ có thể gây nhiễu từ trường dẫn đến mất cân bằng.

5. Sức khỏe không tốt, thời vận suy giảm không nên tảo mộ

Khi đang bệnh hay gần đây vận thế không tốt thì nên tránh hoạt động tảo mộ. Những lúc này, vận thế của bạn rất kém, cực kỳ dễ thu hút vận xui vào người. Nhân khí xung quanh bạn đã yếu, đến nơi tâm linh người đã khuất sẽ không tốt.

Những kiêng kị trong ngày Thanh Minh tảo mộ

6. Cỏ mọc cao trên mộ phần phải làm sạch

Nguyên nhân cỏ tươi tốt trên mộ phần không chỉ do thời tiết, quan trọng là việc tảo mộ chính là làm sạch thứ gây bất lợi cho mộ. Những cây hoang cỏ dại chính là nhân tố gây hại cho thành viên trong gia đình, bao gồm cả sức khỏe lẫn vận thế. Vì vậy phải dọn sạch ngay ngắn.

7. Tóc không nên che mất trán và kỵ mua giày dép

Tiết Thanh Minh thực tế là Tết của người khuất. Thời gian này những thành viên trong gia đình nên lưu ý không để tóc che khuất phần trán của mình, bởi vì trán là nơi “thần đèn” của cơ thể con người ngụ tại, phải luôn thông thoáng để sáng soi.

Đồng thời, giày dép cũng nên tránh mua trong ngày Thanh Minh. Trong tiếng Hán, “giày” có cách đọc đồng âm với “tà”, mua giày cũng đồng nghĩa rước “tà” vào thân.

8. Kỵ cười hô hố, mắng chửi

Sau khi tảo mộ xong, nhiều người dẫn theo trẻ nhỏ bắt đầu ăn uống, nói cười tại mộ phần, có người lại vì trẻ con phiền nhiễu mà lớn tiếng quát mắng. Những điều này là kiêng kị khi tảo mộ vì nó thể hiện sự bất kính với người đã khuất.

9. Chú ý thời gian tảo mộ

Tảo mộ nên chọn lúc dương khí thịnh vượng, tầm sau 9 giờ sáng đến trước Ngọ là tốt nhất. Nên hoàn thành việc tảo mộ trước 3 giờ chiều vì lúc này dương khí bắt đầu giảm xuống, âm khí tăng lên.

Trong 5 ngày trước hoặc sau Thanh Minh đều có thể tảo mộ, nhưng trong ngày Tết Hàn Thực thì không nên.

Thiện Duyên/Theo Sohu, baidu, qq

Tags : Từ khóaXem thêm