7 NÊN ngày Tết Hàn thực, gia đình Việt nào cũng PHẢI NHỚ

Emdep.vn - Chỉ còn 2 hôm nữa là đến Tết Hàn thực bánh trôi bánh chay. Để ngày này diễn ra suôn sẻ bạn nên thực hiện 7 nên dưới đây.

Nên ăn đồ nguội

Theo tục lệ xưa Tết Hàn thực có nghĩa là tết ăn đồ lạnh (Hàn: lạnh; thực: ăn). Do đó, bạn không nên ăn những đồ nóng và tuyệt đối không đốt lửa để nấu ăn như ngày thường. Ngược lại bạn chỉ nên ăn những đồ nguội.

Cho dù hiện nay việc ăn đồ lạnh hay nóng không còn quá ý nghĩa nữa. Nhưng để giữ được phong tục đẹp ngày này, các gia đình Việt có thể làm bánh trôi bánh chay theo truyền thống. Bởi đây là loại bánh tượng trưng cho thức ăn nguội.

7 NÊN ngày Tết Hàn thực, gia đình Việt nào cũng PHẢI NHỚ

Nên đi tảo mộ tổ tiên

Vào Tết Hàn thực, những gia đình Việt thường nhớ đến công ơn và tưởng nhớ đến tổ tiên. Do đó, vào ngày này, các gia đình nên đi tảo mộ tổ tiên sau lễ cúng Tết Hàn thực tại nhà.

Thậm chí nhiều gia đình Việt coi đây là thời điểm để có thể điều chỉnh lại phong thủy mộ phần khi tảo mộ để mọi điều tốt đẹp hơn.

Nên kể lại chuyện xưa

Vào ngày này, mọi gia đình Việt thường quây quần bên mâm cơm gia đình, bên những mâm bánh trôi, bánh chay một cách đầm ấm.

Dù không biết rõ Tết Hàn thực có từ bao giờ ở nước ta nhưng nhân những lúc cả nhà cùng thưởng thức bánh trôi, bánh chay, bạn hãy ôn lại nguồn gốc, ý nghĩa về ngày Tết này. Đây là cách để ôn lại nét đẹp văn hóa đang dần bị mai một ở nhiều gia đình.

7 NÊN ngày Tết Hàn thực, gia đình Việt nào cũng PHẢI NHỚ

Nên sắm lễ cúng Tết Hàn thực đầy đủ

Có nhiều gia đình chuẩn bị mâm cúng Tết Hàn thực thường khá qua loa trong khi nhiều gia đình khác lại quá cầu kỳ. Tuy nhiên, bạn nên sắm lễ cúng Tết Hàn thực đơn giản và đầy đủ nhất.

Thông thường trong mâm cúng ngày Tết Hàn Thực, mọi nhà chỉ cần chuẩn bị hương, quả tươi, hoa tươi, trầu cau, ly nước sạch, 5 (hoặc 3 bát) bánh trôi, 5 (3 bát) bánh chay… Chỉ cần như vậy là bạn đã có thể dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Nên ăn mặc chỉnh tề khi thắp hương

Với nhiều gia đình, họ cho rằng Tết Hàn thực không quan trọng nên làm đơn giản và khi thắp hương cũng không cần ăn mặc chỉnh tề mà có thể mặc quần đùi hay mặc luộm thuộm.

7 NÊN ngày Tết Hàn thực, gia đình Việt nào cũng PHẢI NHỚ

Tuy nhiên, không riêng gì Tết Hàn thực mà cả những khi cúng lễ, thắp hương trên bàn thờ gia tiên, bạn nên cần phải ăn mặc chỉnh tề nhất để thể hiện sự tôn trọng với thần linh, tổ tiên, ông bà.

Nên thắp hương số lẻ

Sau khi chuẩn bị mâm lễ cúng Tết Hàn thực, bạn nên đặt chúng lên bàn thờ gia tiên. Thời điểm này, bạn nên thắp hương theo số lẻ như 1, 3,5,7 nén hương. Bởi vì theo quan niệm của người xưa, thắp hương theo số lẻ tượng trưng cho cõi dương, số chẵn tượng trưng cho cõi âm.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, thắp hương theo nén số chẵn hay lẻ không quan trọng. Chỉ cần chúng xuất phát từ cái tâm hướng Phật của người thắp hương là được.

Tết Hàn thực

Nên đọc văn khấn liền mạch

Khi đọc văn khấn Tết Hàn thực hoặc bất cứ bài văn khấn nào, bạn cần phải đọc liền mạch, không ngắt quãng. Tuyệt đối không đọc theo kiểu dang dở và chuyển sang làm một việc gì đó vào lúc này.

Ngược lại việc đọc văn khấn suôn sẻ, tập trung thể hiện tấm lòng thành tâm của gia chủ cũng như sự tôn trọng của gia chủ với thần linh và tổ tiên trong nhà.

Vân Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm