5 KHÔNG khi nhà có tang, gia đình Việt nào cũng NÊN BIẾT

Emdep.vn - Nhà có tang là thời điểm khiến nhiều gia chủ bối rối nhất. Tuy thế, ngay cả những thời điểm như vậy, bạn và gia đình cũng tuyệt đối không phạm phải những kiêng kỵ sau!

Không được rơi nước mắt lên thi thể người mất khi khâm liệm

Việc người thân đột ngột qua đời luôn là nỗi đau, nỗi mất mát lớn của những người thân trong gia đình. Tuy nhiên, khi nhập liệm cho người đã mất, tuyệt đối kỵ nước mắt rơi lên thi thể. Bởi thế, khi nhập liệm, những người thân cần phải tạm thời kìm nén đau thương, kìm nén dòng nước mắt để tránh nước mắt rơi lên thi thể.

Chính vì thế mà ở một số gia đình, người thân không để vợ/ chồng/ con cái của người đã khuất nhập liệm vì người thân cận dễ rơi nước mắt.

5 KHÔNG khi nhà có tang, gia đình Việt nào cũng NÊN BIẾT

Không được chọn ngày tổ chức tang lễ và vị trí chôn cất qua loa

Nhiều gia đình vì quá cập rập có thể không kịp chọn ngày tổ chức tang lễ và vị trí chôn cất qua loa cho người đã khuất. Nhưng điều này tuyệt đối phải làm, không được qua loa, đại khái. Lý do vì người xưa cho rằng sau khi chết, linh hồn người mất còn chưa lập tức đi xa.

Vì thế, người thân nên cầu kỳ trong việc lựa chọn ngày tháng tổ chức tang lễ, để tránh những điều không may sẽ xảy ra. Hay vị trí của mộ tốt hay xấu cũng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến bần hàn phú quý của con cháu đời sau.

Không đi thăm bạn bè, họ hàng trong thời gian để tang

Trong thời gian nhà có người thân mất, bạn tránh đi thăm bạn bè và họ hàng. Tuyệt đối không tụ tập, không chúc Tết, đặc biệt là không đến chúc Tết những gia đình có người bị bệnh để tránh đem điều không may đến.

Không cười đùa, chụp ảnh, đăng hình tang lên trang mạng

 Tang gia là điều không ai muốn, nên tỏ ra tiếc thương hoặc ít nhất là có thái độ tôn trọng người đã khuất và gia đình. Tránh cười đùa, chụp ảnh và đăng ảnh lên các trang cá nhân vì đó là sự xúc phạm, thiếu tôn trọng với người đã khuất.

nhà có tang

Không đám cưới khi chưa làm giỗ đầu cha mẹ mất

Trước đây, khi cha mẹ mất, con cái thường phải để tang 3 năm. Trong thời gian đó, người ta kiêng không được lấy vợ, lấy chồng vì nếu không sẽ bị làng xã khinh rẻ vì tội bất hiếu với cha mẹ, tổ tiên.

Ngày nay, việc kiêng cữ không còn kỹ lưỡng như trước nhưng nhiều gia đình vẫn thường kiêng cưới vợ, gả chồng cho con khi chưa làm giỗ đầu cho người quá cố.

Minh Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm