4 NÊN mọi gia đình Việt PHẢI BIẾT khi cúng rằm tháng Giêng để cả năm an lành

Emdep.vn - Dân gian thường có câu nói “cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng”. Do đó, vào ngày này, mọi gia đình Việt đều chuẩn bị lễ cúng rằm đầu tiên của năm mới chu đáo nhất. Nhưng để rước may mắn, các gia đình đừng quên 4 điều dưới đây.

Nên cúng vào ngày chính rằm

Để tổ chức lễ cúng rằm tháng Giêng, mọi nhà thường cúng vào ngày 13, 14 âm lịch. Bởi có thể họ chưa thu xếp được công việc hoặc cho rằng, cúng rằm vào các ngày trên đều được.

Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy đều cho hay, các gia đình không nên cúng rằm tháng Giêng quá sớm hay quá muộn. Ngược lại, nên cúng vào ngày chính rằm tức ngày 15 tháng Giêng.

Đặc biệt lưu ý nên cúng rằm tháng Giêng vào giờ Ngọ để đúng với phong tục từ xưa của cha ông ta.

4 NÊN mọi gia đình Việt PHẢI BIẾT khi cúng rằm tháng Giêng để cả năm an lành

Nên làm 2 mâm cơm cúng ngày rằm tháng Giêng

Khác với những ngày rằm khác trong năm, ngày rằm tháng Giêng nhiều người cho đó là thời điểm lúc Phật giáng trần. Vì thế, nhiều người Việt rất coi trọng lễ cúng này tại nhà.

Theo đó, để chuẩn bị lễ cúng chu đáo, các gia chủ nên chu đáo chuẩn bị sắm lễ và làm 2 mâm cơm cúng rằm. Cụ thể, các gia đình nên chuẩn bị 1 mâm cỗ chay cúng Phật và 1 mâm cỗ mặn để cúng gia tiên vào giờ Ngọ.

Với mâm cỗ chay cúng Phật thường có hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào, bánh trôi nước. Chỉ cần mâm cỗ chay có khoảng 10 món với đủ màu sắc tượng trưng cho ngũ hành là được.

4 NÊN mọi gia đình Việt PHẢI BIẾT khi cúng rằm tháng Giêng để cả năm an lành

Với mâm cỗ mặn cúng gia tiên cũng có khoảng 10 món (gồm 4 bát như măng, bóng, miến, mọc và 6 đĩa như thịt gà, giò chả, nem, dưa muối, xôi, nước chấm). Ngoài ra, không thể thiếu các đồ lễ khác như hoa tươi, hoa quả, vàng mã, trầu cau, rượu, thuốc lá…

Nên đi lễ chùa cầu may, cầu an, cầu phúc sau khi cúng tại nhà

Ngoài sửa soạn mâm cỗ cúng Phật và gia tiên tươm tất tại nhà, sau lễ cúng tại gia, các gia đình nên đi lễ chùa để cầu may, cầu an, cầu phúc cho năm mới được suôn sẻ.

Nhiều người cho, rằm tháng Giêng còn là ngày vía Thiên quan. Bởi thế, hầu như trong ngày này, nhiều người đến chùa lễ sẽ rất đông đúc để giải trừ tai ách, cầu nguyện an lành. Khi đến lễ chùa, bạn chỉ cần sửa soạn hoa quả, xôi thịt, tiền vàng và thành tâm cầu nguyện là đủ.

Nên phóng sinh đầu năm

Cũng theo quan niệm của nhiều người, vào thời điểm đầu năm mới hoặc ngày rằm tháng Giêng, các gia đình nên phóng sinh. Việc làm này để cầu sức khoẻ, may mắn mong cả năm suôn sẻ, bình an.

rằm tháng giêng

Song nói như vậy không có nghĩa là các gia đình nên phóng sinh ồ ạt, quá nhiều hoặc tiện tay thả cho xong. Ngược lại, thuận duyên lúc nào thì nên thả phóng sinh lúc đó và việc làm này phải xuất phát từ tâm của mỗi người.

Bài văn khấn rằm tháng Giêng tại nhà:

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.Tín chủ (chúng) con là: ...................Ngụ tại:.............

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm 2017, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần.

Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ................... nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Thanh Hà

Tags : Từ khóaXem thêm