3 nghi vấn đầy mâu thuẫn trong lời khai lạnh lùng của bà nội nghi sát hại cháu 23 ngày tuổi

Emdep.vn - Tuy bất ngờ thay đổi lời khai nhưng nghi can Phạm Thị Xuân (65 tuổi, bà nội nạn nhân) vẫn có những mâu thuẫn mà cần phải xác minh và điều tra thêm mới làm rõ được bản chất cũng như nguyên nhân của vụ việc rúng động trên.

Cháu bé đập đầu xuống đất chấn thương sọ não tử vong thì không thể có những dấu vết thâm tím tụ máu ở cổ hoặc bị bầm tím ở phần mặt?

Trong vụ án này, theo quan điểm của luật sư, chứng cứ quan trọng nhất để chứng minh nghi phạm cố ý sát hại cháu bé hay vô ý làm chết nạn nhân hay không, đó là các chứng cứ vật chất chứng minh hành vi phạm tội của nghi phạm. Đó là bản giám định pháp y của cơ quan chuyên môn kết luận nguyên nhân chết và cơ chế hình thành các vết thương.

Đây là chứng cứ quan trọng nhất để đánh giá lời khai của nghi phạm cố ý hay vô ý làm chết cháu bé. Nếu nghi phạm cho rằng làm rơi nạn nhân xuống đất thì có tạo ra các vết thương gây tử vong cho cháu bé để lại trên thân thể.

3 nghi vấn đầy mẫu thuẫn trong lời khai lạnh lùng của bà nội nghi sát hại cháu 23 ngày tuổi

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) phân tích: Nếu nghi phạm khai làm rơi cháu bé đập đầu xuống đất chấn thương sọ não tử vong thì không thể có những dấu vết thâm tím tụ máu ở cổ hoặc bị bầm tím ở phần mặt do bịt đường hô hấp dẫn tới ngạt cơ học (do bóp cổ) hoặc nghi phạm khai làm rơi cháu bé sơ sinh khi đang quấn khăn thì tại sao lại bị chấn thương sọ não nặng tử vong do một lực tác động mạnh gây ra?

Bà làm rơi cháu bé sao không hoảng hốt, kêu gọi mọi người tìm cách cấp cứu?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng phân tích rằng, nhìn lại vụ án kể từ khi xác định nghi can, có thể nhận thấy bà phạm Xuân là một người xảo quyệt. Sự xảo quyệt thể hiện ngay khi bà dàn dựng cảnh cháu nội bị một đôi nam nữ bắt cóc. Chính tình tiết này đã giúp cho bà từ một nghi phạm trở thành nạn nhân trong vụ việc nghi sát hại cháu gái 20 ngày tuổi.

Trước đó, khi được báo chí tiếp cận phỏng vấn, bà Xuân cho thấy mình có khả năng “diễn xuất” tài tình khi thản nhiên cho rằng mình là người bị hại. Với tâm lý của người bà bình thường, điều đầu tiên khi làm rơi cháu bé là hoảng hốt, kêu gọi mọi người tìm cách cấp cứu.

Lúc đầu làm rơi thì cháu bé cũng không thể chết ngay được, nạn nhân sẽ hấp hối, người nhà phải tìm cách cứu chữa, đưa đi bệnh viện. Nhưng tại sao lại không làm điều đó?

Không thể cho rằng hốt hoảng, lo sợ mà sau đó lại có hành vi bình tĩnh tìm bao tải cho cháu bé vào vứt ra ngoài thùng rác. Sau đó, nghi phạm tính toán tạo dựng một màn kịch bắt cóc trẻ em để đánh lừa mọi người và cơ quan pháp luật nhằm mục đích che giấu hành vi phạm tội.

3 nghi vấn đầy mẫu thuẫn trong lời khai lạnh lùng của bà nội nghi sát hại cháu 23 ngày tuổi

Bà nội khai bị tác động bởi thầy bói nên sát hại cháu bé nhưng không đưa ra được chứng cứ chứng minh

Đối với lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra, nghi phạm Xuân cho rằng có bị tác động bởi thầy bói nên sát hại cháu bé.

Nhưng khi cơ quan công an đến xác minh, người thầy bói này phủ nhận việc bói toán nên cũng khó có căn cứ xử lý. Nếu xử lý trách nhiệm người thầy bói phải có những chứng cứ khác để chứng minh theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự như: Nhân chứng, ghi âm, ghi hình, bút tích viết lại lời bói toán của thầy bói.

Làm rõ thông tin bố mẹ cháu bé 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa từng có một bé gái bị chết đột tử 

Trước đó, dư luận có thông tin về việc bà Phạm Thị Xuân nghi ngờ cháu Minh Anh không phải cháu ruột nên đã làm hại cháu. Tuy nhiên, kết quả giám định ADN cho thấy, dư luận trên là không có căn cứ. Ngày 1-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã có kết quả giám định ADN cháu Lê Minh Anh, 20 ngày tuổi bị bà nội là Phạm Thị Xuân, 65 tuổi làm chết.

Bên cạnh đó, về thông tin trước khi cháu Minh Anh bị tử vong, vợ chồng anh Thuận, chị Huyền đã có một bé gái và cháu cũng đột tử khi bà Phạm Thị Xuân trông giữ. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã xác minh, làm rõ và xác định thông tin trên không chính xác.

3 nghi vấn đầy mẫu thuẫn trong lời khai lạnh lùng của bà nội nghi sát hại cháu 23 ngày tuổi

Cụ thể, trước khi sinh cháu Minh Anh, vợ chồng anh Thuận, chị Huyền đã có 2 bé trai. Một bé hiện nay đang học lớp 3, bé còn lại bị dây rốn quấn vào cổ (tràng hoa quấn cổ) nên khi sinh ra cháu bị ngạt. Cháu bé này được bệnh viện nuôi trong lồng ấp nhưng do sức khỏe yếu nên cháu tử vong mấy ngày sau đó.

Minh Anh (t/h)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm