Tương lai mịt mù của bé gái 9 tuổi bị cụt một chân, bố mắc bệnh thần kinh, anh trai mất sớm

2021-12-30 10:05
- Bị dị tật bẩm sinh khiến bé Bình phải cưa bỏ một chân. Bố bị bệnh thần kinh, anh trai qua đời, gia đình nghèo khó, tương lai của Bình trở nên mờ mịt.

Vừa đi học về, Lại Thanh Bình (9 tuổi, Thôn Minh Lý, Xã Hoàng Hoa Thám, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) ngồi bệt dưới nền nhà tháo chiếc chân giả ra khỏi cơ thể. Bình đưa tay xoa xoa vào chân trái bị cụt như để xoa dịu đau nhức. Đã 2 năm nay kể từ ngày chân trái bị cắt cụt do di chức dị tật bẩm sinh, Bình đã tập làm quen dần với hình hài khiếm khuyết của mình, không còn mặc cảm, tự ti như trước nữa.

Tương lai mịt mù của bé gái 9 tuổi bị cụt một chân, bố mắc bệnh thần kinh, anh trai mất sớm

 Chân trái của bé Bình bị cắt cụt vì dị tật bẩm sinh.

Ngồi bên cạnh con gái, chị Đinh Thị Hằng (35 tuổi, mẹ bé Bình) thở dài chia sẻ, vợ chồng chị sinh được 2 đứa con nhưng người con đầu mất từ khi vừa lên 3 tuổi.

“Sinh con ra không có hậu môn, vợ chồng tôi cầu cứu khắp bệnh viện chỉ với hi vọng con sẽ được sống bình thường, khoẻ mạnh như những đứa trẻ khác. Nhưng rồi càng lớn, bệnh con càng nặng, hỏng hết ruột. Đến 3 tuổi thì con mất”, chị Hằng đau đớn kể lại.

Tương lai mịt mù của bé gái 9 tuổi bị cụt một chân, bố mắc bệnh thần kinh, anh trai mất sớm

2 năm nay, Bình di chuyển bằng bàn chân giả.

Ngày bé Bình chào đời, gia đình chị chưa kịp vui mừng thì đã sốc khi nhìn thấy chân trái của con cong như lưỡi liềm, mềm nhũn. Bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị khuyết tật bẩm sinh khiến chân bị thiếu một xương. Bó bột suốt một thời gian không được, gia đình quyết định đưa con về nhà chấp nhận số phận. Từ đó, bé Bình phải di chuyển bằng cách lết hoặc bằng 2 đầu gối.

“Năm ngoái gia đình quyết định đưa con đi phẩu thuật, cắt bỏ chân để lắp chân giả. Từ ngày có chân giả, con di chuyển cũng dễ dàng hơn nhiều.

Sinh được 2 đứa con thì đứa mất vì bệnh tật, đứa còn lại bị khuyết tật, phận làm mẹ, tôi đau đớn lắm. Sao con tôi lại phải gánh chịu bất hạnh như thế này”, chị Hằng thở dài.

Nỗi đau bệnh tật, khó khăn chưa qua thì 3 năm trước, anh Lại Văn Quyết (39 tuổi, bố của cháu Bình) lại mắc phải chứng bệnh thần kinh hoang tưởng. Những khi phát bệnh anh Quyết thường nói nhãm một mình, cầm dao, gậy đuổi chém người thân.

Tương lai mịt mù của bé gái 9 tuổi bị cụt một chân, bố mắc bệnh thần kinh, anh trai mất sớm

Chị Hằng bên con gái bất hạnh.

“Suốt 3 năm qua chồng đi điều trị tại bệnh viện nhưng bệnh tình ngày càng nặng. Vừa rồi, tôi đành gửi chồng về nhà nội ở Quảng Ninh nhờ bố mẹ chồng chăm sóc một thời gian để về chăm lo cho con gái. Tôi đang đi làm kiếm tiền để gần Tết có chút chi phí đưa con về thăm chồng”, chị Hằng chia sẻ.

 Hoàn cảnh khó khăn nên từ ngày lấy nhau, vợ chồng chị Hằng ở nhờ nhà bố mẹ ruột. Kinh tế chỉ trông chờ vào hơn 2 sào ruộng, để có tiền trang trải cuộc sống, ai thuê gì, chị Hằng đều nhận làm để kiếm tiền chữa bệnh cho chồng, nuôi con ăn học.

Dù bị khiếm khuyết một chân, đi lại khó khăn nhưng Bình rất ham học. Thấu hiểu được số phận bất hạnh của cháu bé, nhà trường cũng tạo điều kiện cho Bình theo học để hoà nhập với bạn bè. Đến nay, Bình đang học lớp 4, được ông bà ngoại và mẹ thay nhau đưa đến trường.

Tương lai mịt mù của bé gái 9 tuổi bị cụt một chân, bố mắc bệnh thần kinh, anh trai mất sớm

Bình ước sau này đi làm kiếm tiền chữa bệnh cho bố.

“Cháu ước lớn thật nhanh để phụ mẹ kiếm tiền chữa bệnh cho bố. Thế nhưng, chân cháu bị cụt như thế này cháu không biết làm gì được. Giờ cháu chỉ ước học thật giỏi để bố mẹ được yên lòng thôi”, hỏi về ước mơ của mình, Bình nhìn mẹ rồi đáp.

Vừa 9 tuổi bé Bình đã phải gánh chịu thiệt thòi, bất hạnh. Bố lại mắc bệnh thần kinh, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn khiến tương lai của cháu bé trở nên mịt mù. Ước mơ kiếm tiền chữa bệnh cho bố và cố gắng học của Bình đang rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người.

 Mọi giúp đỡ cho cháu Bình xin gửi về địa chỉ: Chị Đinh Thị Hằng (mẹ bé Bình) thôn Minh Lý, Xã Hoàng Hoa Thám, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Hoặc qua STK của chị Hằng : 46510000673394, ngân hàng BIDV, chi nhánh Hưng Yên. ĐT: 0367257771. 

qc-mypoint