Thương cảnh 2 cháu bé vừa mồ côi mẹ co ro trong túp lều nát mùa mưa lũ

2021-09-27 14:05
- Mẹ qua đời sau 2 năm chống chọi với ung thư. 2 anh em Quyến và Kim sống lay lắt bên người cha khù khờ trong túp lều tranh rách mái, mịt mù tương lai.

Mưa lớn, gió mạnh làm căn nhà vách nứa của cha con anh Vi Văn Thái (35 tuổi, bản Văn Cuộm, xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) xiêu vẹo, nước tạt khắp nhà. Lo sợ căn nhà sẽ đổ sập lúc nào không hay, nguy hiểm cho con cái, anh Thái lấy tấm ni lông nhỏ che đậy bàn thờ cho người vợ xấu số rồi tay dắt, tay bế 2 con thơ đi tránh nạn.

Thương cảnh 2 cháu bé vừa mồ côi mẹ co ro trong túp lều nát mùa mưa lũ

Quyến và Kim bên bàn thờ mẹ.

Cơn mưa làm 2 đứa con anh Thái là Vi Văn Quyến (10 tuổi) và Vi Thiên Kim (6 tuổi) ướt sững, run lên từng cơn vì lạnh. Sấm chớp, mưa lạnh, sợ hãi cùng nỗi nhớ mẹ khiến bé Kim oà khóc nức nở, ôm chặt lấy người anh trai.

Gần nửa tháng trôi qua kể từ ngày mẹ qua đời, nỗi nhớ mẹ vẫn cồn cào, da diết hiện rõ trên khuôn mặt của 2 đứa trẻ bất hạnh. Cứ chiều về, Kim lại ngồi bên bàn thờ nhìn di ảnh mẹ cho vơi đi nỗi nhớ.

Thương cảnh 2 cháu bé vừa mồ côi mẹ co ro trong túp lều nát mùa mưa lũ

Thương cảnh 2 cháu bé vừa mồ côi mẹ co ro trong túp lều nát mùa mưa lũ

Căn nhà rách mái của bố con Kim.

Gần nửa tháng trước, chị Vi Thị Bảy (mẹ của Quyến và Kim) qua đời sau 2 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư vú. Chị ra đi ở tuổi 28, để lại 2 đứa con thơ dại cùng gánh nặng hàng chục triệu đồng đã vay mượn trước đó để chữa trị.

Anh Thái vốn không được thông minh, nhanh nhẹn, lại không hoạt ngôn, không biết chữ như những người đàn ông khác. Chị Bảy là lao động chính và chỗ dựa duy nhất trong gia đình. Kinh tế phụ thuộc vào hơn một sào ruộng, để có tiền trang trải cuộc sống, chị Bảy làm thuê làm mướn khắp nơi. Căn nhà vách nứa, trống trước đổ sau , không vật dụng giá trị như chực đổ sập vẫn không có tiền sửa sang lại.

Thương cảnh 2 cháu bé vừa mồ côi mẹ co ro trong túp lều nát mùa mưa lũ

Gia đình anh Thái thuộc hộ nghèo triền miên trong xã.

Chị Vi Thị Thảo (Ủy viên BCT Hội liên hiệp phụ nữ xã Yên Tĩnh) chia sẻ: “Nhìn 2 đứa nhỏ thương lắm. Hôm mẹ mất, đưa di ảnh của mẹ về cũng phải đặt dưới đất cùng bát hương chứ gia đình không có tiền mua bàn thờ. Hiện tại, túp lều của 2 cháu đang bị hư hỏng nặng. Chúng tôi đang kêu gọi mọi người hỗ trợ, trước mắt là để làm mái nhà cho các cháu cho khỏi mưa ướt trong mùa mưa lũ này”.

Mới 10 tuổi phần nào đã hiểu được số phận mình, Quyến tỏ ra là một người con tự lập, ngoan ngoãn và hết mực thương yêu em gái. Quyến năm nay lên lớp 5, bé Kim lên lớp 1. Mẹ mất, bố khờ khạo, nghèo khó, nguy cơ 2 cháu nhỏ phải bỏ học giữa chừng, mịt mù tương lai.

Thương cảnh 2 cháu bé vừa mồ côi mẹ co ro trong túp lều nát mùa mưa lũ

Anh em Kim lo sợ bỏ học giữa chừng, mịt mờ tương lai.

“Mẹ mất rồi, không về với bố con cháu nữa. Cháu và em Kim nhớ mẹ nhiều lắm. Cháu ước mẹ sống lại với bố con cháu thôi”, Quyến khóc nghẹn.

Nhắc đến chặng đường dài đầy khó khăn phía trước, anh Thái thắp nén nhang lên bàn thờ vợ rồi thở dài chia sẻ, “Vợ mất rồi, 2 đứa con nhỏ, nhà cửa rách nát, nợ nần còn mấy chục triệu không biết bao giờ mới trả được. Bố con tôi biết phải sống như thế nào đây.

Bây giờ tôi chỉ ước có căn nhà nho nhỏ để 3 bố con có chỗ trú nắng mưa, thờ phụng vợ. 2 đứa con không bị bỏ học giữa chừng, để dưới suối vàng vợ tôi an lòng nhắm mắt”.

 

Mọi giúp đỡ cho 2 cháu Quyến và Kim xin gửi về địa chỉ, anh Vi Văn Thái bản Văn Cuộm, xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. ĐT: 0378713668. Hoặc qua STK của chị Vi Thị Thao - Ủy viên BCT Hội liên hiệp phụ nữ xã Yên Tĩnh): 3617205125514. Ngân hàng Agribank, chi nhánh Tương Dương. ĐT: 0397929187.

Tham gia cộng đồng Nhịp Nối Yêu Thương để chia sẻ và lan tỏa yêu thương tại: 

Fanpage: https://www.facebook.com/nhipnoiyeuthuong  

 

 

 

 

qc-mypoint