Suy thận giai đoạn cuối, bé gái 12 tuổi vẫn ước mơ sau này đi làm kiếm tiền trả nợ cho bố mẹ

Hoàng Cát 2022-08-04 09:26
- Mới 12 tuổi nhưng suốt 7 năm qua bé Hoài đã phải gồng mình chống chọi với căn bệnh suy thận. Dù căn bệnh đã ở giai đoạn cuối, sự sống mong manh, Hoài vẫn ước sau này lớn lên, đi làm kiếm tiền trả nợ cho bố mẹ.

 Hành trình 7 năm chạy thận

3 tháng nay kể từ ngày căn bệnh suy thận chuyển biến xấu, qua giai đoạn 5, cứ cách một ngày bé Nguyễn Thị Thu Hoài (11 tuổi, trú thôn Mễ Xá, xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) lại cùng mẹ lặn lội từ Hưng Yên lên bệnh viện Nhi Trung Ương (Hà Nội) chạy thận một lần. Bé Hoài nằm trên giường, cơ thể gầy gò, yếu ớt bị che lấp bởi những thiết bị y tế quanh người. Thế nhưng, dường như đã quá quen thuộc với những lần lọc máu kéo dài triền miên, Hoài không nhăn nhó, khó chịu mà nằm yên cam chịu.

Bị suy thận giai đoạn cuối, bé gái 12 tuổi vẫn ước mơ sau này đi làm kiếm tiền trả nợ cho bố mẹ

Cứ cách 2 ngày, bé Hoài lại chạy thận một lần.

Chị Đỗ Thị Hồng (31 tuổi, mẹ bé Hoài) chia sẻ, vợ chồng chị có với nhau 3 đứa con gái. Hoài là con gái lớn trong gia đình và cũng là đứa chịu thiệt thòi, bất hạnh nhất khi phải gánh chịu căn bệnh hiểm nghèo từ khi mới lên 6 tuổi.

“Chuẩn bị học lớp 1 thì con có những biểu hiện bất thường như đi tiểu thường xuyên, sưng mí mắt, sưng cổ…Tôi ôm con nằm viện thì như sét đánh ngang tai khi bác sĩ chẩn đoán con bị hư thận.

Lên Hà Nội điều trị gần 2 năm thì kinh phí cạn kiệt, nợ nần chồng chất, không thể bấu víu vào đâu để vay mượn tiếp, vợ chồng tôi bất lực ôm con về nhà tự điều trị”, chị Hồng chia sẻ.

Bị suy thận giai đoạn cuối, bé gái 12 tuổi vẫn ước mơ sau này đi làm kiếm tiền trả nợ cho bố mẹ

Căn bệnh suy thận của bé Hoài đã sang giai đoạn 5.

Bình quân mỗi ngày bé Hoài phải truyền 4 túi dịch, mỗi túi nặng khoảng 2kg, truyền suốt ngày đêm. Mỗi tháng vợ chồng chị Hồng phải mua đến hàng chục thùng thuốc, chất cao giữa nhà để điều trị cho con.

Bệnh tật hành hạ suốt nhiều năm khiến cơ thể bé Hoài ngày càng gầy gò, yếu ớt, 12 tuổi nhưng chỉ nặng 21kg. Hoài không được đến trường, hàng ngày phải gồng mình chống chọi với những cơn đau liên tiếp hành hạ.

“Cháu ước khỏi bệnh để đi làm kiếm tiền trả nợ cho cha mẹ”

Kinh tế gia đình chị Hồng trông chờ vài 2 sào ruộng cùng những ngày công phụ hồ bấp bênh ngày làm ngày nghỉ của anh Nguyễn Văn Dưỡng (38 tuổi, bố bé Hoài) nhận được. Thương con mắc bệnh hiểm nghèo nên anh Dưỡng cũng không dám đi làm đâu xa, chỉ quanh quẩn gần nhà để phụ vợ chăm sóc con. Ngoài bé Hoài, vợ chồng chị Hồng còn nuôi 2 con gái (9 tuổi và 6 tuổi) đang tuổi ăn tuổi học.

Bị suy thận giai đoạn cuối, bé gái 12 tuổi vẫn ước mơ sau này đi làm kiếm tiền trả nợ cho bố mẹ

Suốt 6 năm qua, bé Hoài đã rất kiên cường chống chọi với bệnh hiểm nghèo.

Suốt 6 năm qua, để có tiền điều trị cho con, chị Hồng đã thế chấp nhà cửa, nhờ anh em, bạn bè vay mượn số tiền gần 500 triệu đồng. Nợ nần chưa trả, lãi mẹ đẻ lãi con mà bệnh tình của bé Hoài ngày càng nặng khiến cuộc sống của gia đình như bị dồn vào ngõ cụt.

3 tháng nay bệnh của con đã chuyển qua giai đoạn cuối, sức khỏe ngày càng yếu, vợ chồng chị Hồng đưa lên Hà Nội chạy thận, không dám điều trị ở nhà vì sợ con có vấn đề gì, hối hận không kịp.

Bị suy thận giai đoạn cuối, bé gái 12 tuổi vẫn ước mơ sau này đi làm kiếm tiền trả nợ cho bố mẹ

Chị Hồng cầu xin mọi người cứu lấy đứa con bất hạnh.

“Cách một ngày chạy thận một lần, mẹ con tôi đón xe lên Hà Nội. Chạy thận xong lại đón xe trở về Hưng Yên trong ngày để tiện chăm sóc cả 3 đứa con cho chồng tranh thủ đi làm kiếm tiền trang trải cuộc sống qua ngày. Bố mẹ chồng đều đã qua đời, bên ngoại ở xa nên vợ chồng tôi không biết cậy nhờ ai nữa.

Đau đớn, khó khăn, vất vả là vậy nhưng con gái tôi cũng đã rất kiên cường suốt 6 năm qua. Vợ chồng tôi không thể để con bỏ cuộc giữa chừng như thế này được. Cúi xin mọi người thương cảm, cứu giúp con tôi, cho con một cơ hội sống. Con bé rất ngoan, hiểu chuyện và thương cha mẹ, vậy mà…”, ôm con vào lòng, chị Hồng khóc nghẹn.

Chiều đến, chạy thận xong, chị Hồng lại cõng con trên vai ra chờ đón xe để trở về nhà. Bé Hoài nằm trên lưng mẹ, dù mệt mỏi nhưng vẫn nở nụ cười thật tươi thì thầm bên tai mẹ về ước mơ của mình.

“Con sẽ cố gắng điều trị cho nhanh khỏi bệnh để sau này lớn lên, đi làm kiếm tiền trả nợ cho bố mẹ. Con thương bố mẹ nhiều lắm”, từng lời nói của con khiến trái tim người mẹ đau nhói.

 

Mọi giúp đỡ cho bé Hoài xin gửi về địa chỉ: Phòng thận nhân tạo, khoa thận lọc máu, tầng 9, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hoặc qua STK của anh Nguyễn Văn Dưỡng (bố bé Hoài): 000007200387, ngân hàng SeAbank, ĐT: 0961741367.

Tham gia cộng đồng Nhịp Nối Yêu Thương để chia sẻ và lan tỏa yêu thương tại: 

Fanpage: https://www.facebook.com/nhipnoiyeuthuong