Khát vọng đến trường của bé trai 7 tuổi vừa sinh ra đã gánh chịu căn bệnh hiểm nghèo

Hoàng Cát 2022-07-30 08:05
- 7 tuổi, sống chung với căn bệnh tan máu bẩm sinh suốt 7 năm nhưng bé Thành vẫn cố gắng giành giật sự sống với ước mong được trở về nhà để đi học.

 

Tuổi thơ bất hạnh

7 năm kể từ ngày cất tiếng khóc chào đời cũng là chừng ấy thời gian, cơ thể yếu ớt của bé Nguyễn Văn Duy Thành (7 tuổi, tổ dân phố 7, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) phải gồng mình chống chọi với căn bệnh tan máu bẩm sinh. Cứ đều đặn hàng tháng Thành lại được mẹ đưa đến bệnh viện chuyền máu và thải sắt để duy trì sự sống.

Khát vọng đến trường của bé trai 7 tuổi vừa sinh ra đã gánh chịu căn bệnh hiểm nghèo

Suốt 7 năm qua, đều đặn hàng tháng bé Thành phải chuyền máu để duy trì sự sống.

Chị Lê Thị Ánh Ly (32 tuổi, mẹ bé Thành) buồn đau chia sẻ, bé Thành là con duy nhất của vợ chồng chị. Sinh được 4 tháng, thấy con vàng da, bụng to, quấy khóc, ít ăn ít ngủ, vợ chồng chị Ly đưa con đi khám thì bác sĩ kết luận bị tan máu bẩm sinh.

“Bác sĩ giải thích, đây là một căn bệnh hiểm nghèo, chưa có phác đồ nào điều trị khỏi dứt điểm. Nghĩa là suốt cuộc đời này con tôi phải sống chung với căn bệnh quái ác này và sống dựa vào máu của người khác.

Khát vọng đến trường của bé trai 7 tuổi vừa sinh ra đã gánh chịu căn bệnh hiểm nghèo

Bé Thành được chẩn đoán mắc bệnh tan máu bẩm sinh.

Mỗi lần bệnh tái phát nhưng chưa kịp thời đưa đến bệnh viện là con lại xanh xao, mệt mỏi, không ăn không ngủ, đi lại khó khăn, sốt triền miên vì thiếu máu”, chị Ly nhắc đến bệnh tình của con trai.

Xuất viện trở về nhà, dù sức khỏe yếu nhưng bé Thành vẫn đòi mẹ được đi học. Đồng cảm với số phận, nhà trường tại địa phương tạo điều kiện để bé Thành được đến trường để hòa nhập với các bạn. Hết hè này cậu bé sẽ lên lớp 2, được đánh giá là một học trò ngoan ngoãn, luôn cố gắng trong học tập, được thầy yêu, bạn mến.

Khát vọng đến trường

Gia cảnh bé Thành rất khó khăn. Kinh tế trông chờ vào những ngày công bấp bênh anh Nguyễn Văn Mai (37 tuổi, bố bé Thành) nhận được. Mẹ Thành vì chăm con bệnh tật nên không có công ăn việc làm ổn định. Những lúc con được xuất viện trở về nhà, thi thoảng chị Ly lại xin phụ rửa bát trong đám cưới, mỗi buổi như vậy nhận được 100.000 đồng tiền công, trang trải thức ăn qua ngày.

Khát vọng đến trường của bé trai 7 tuổi vừa sinh ra đã gánh chịu căn bệnh hiểm nghèo

Bé Thành ước sớm khỏi bệnh để về đi học.

Không đất đai, nhà cửa, nợ nần chồng chất, cả gia đình bé Thành kéo nhau về quê sống chung và nương nhờ bà ngoại. Ông bà nội và ông ngoại đều đã qua đời, anh em đều khó khăn nên dù thương cháu cũng không thể giúp đỡ được gì nhiều.

2 năm trước, trong lúc đang phụ hồ cho một công trình gần nhà thì anh Mai không may bị ngã giàn giáo, đứt dây chằng, teo cơ, phải tập vật lý trị liệu suốt nửa năm mới đi lại. Cuộc sống gia đình như lâm vào cảnh vô cùng khó khăn.

Khát vọng đến trường của bé trai 7 tuổi vừa sinh ra đã gánh chịu căn bệnh hiểm nghèo

Gia đình bé Thành thuộc hộ khó khăn trong xã, gánh số nợ lên đến 150 triệu đồng.

“Con ốm đau, chồng tai nạn, nợ nần lên đến 150 triệu, nhà cửa chưa có nên vợ chồng tôi không dám nghỉ đến việc sinh thêm đứa nữa. Mong muốn dồn hết tình cảm, sức lực để cứu con. Thằng bé sinh đã đã bất hạnh lắm rồi.

Nếu như có một điều ước, tôi chỉ ước có thể gánh thay bệnh tật cho con, để con được sống những tháng ngày bình yêu, vui vẻ và được đến trường như bao đứa trẻ khác. Tôi chỉ có mình bé Thành. Nếu con có mệnh hệ gì thì tôi biết phải sống như thế nào đây”, ôm con vào lòng, chị Ly nghẹn ngào chia sẻ.

Khát vọng đến trường của bé trai 7 tuổi vừa sinh ra đã gánh chịu căn bệnh hiểm nghèo

"Nếu có một điều ước tôi ước gánh bệnh tật thay con. Vợ chồng tôi chỉ có mình nó", chị Ly chia sẻ trong nước mắt.

Mệt mỏi nằm trên giường bệnh truyền máu nhưng thấy mẹ khóc, khuôn mặt bé Thành tỏ sự lo lắng rồi khóc theo mẹ. Khi hỏi đến ước mơ của mình, bé Thành nhìn mẹ rồi đáp “Cháu muốn khỏe mạnh để về nhà, để không làm bố mẹ lo lắng, để được đi học với các bạn”.

 

 

Mọi giúp đỡ cho bé Thành xin gửi về địa chỉ: chị Lê Thị Ánh Ly (mẹ bé Thành) tổ dân phố 7, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hoặc qua STK của chị Ly: 1014574254, ngân hàng Vietcombank, chủ TK: Lê Thị Ánh Ly. ĐT: 0982526360.

Tham gia cộng đồng Nhịp Nối Yêu Thương để chia sẻ và lan tỏa yêu thương tại: 

Fanpage: https://www.facebook.com/nhipnoiyeuthuong