Ánh mắt cầu cứu của bé gái 3 tháng tuổi bị teo mật bẩm sinh

Thuý Hằng 2023-05-22 10:30
- Căn bệnh teo mật bẩm sinh khiến bụng của bé Vy (3 tháng tuổi) phình to, căng cứng, như chực nổ tung.

Bé Phan Thị Kiều Vy (3 tháng tuổi, trú thôn 12, xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) thoi thóp nằm trên giường bệnh thở một cách mệt nhọc. Di chứng của căn bệnh teo mật bẩm sinh khiến bụng của cháu bé phình to, căng cứng, như chực nổ tung. 3 tháng tuổi, bé Vy chỉ nặng 3kg nhưng riêng  bụng đã chiếm ½ trọng lượng cơ thể.

Ánh mắt cầu cứu của bé gái 3 tháng tuổi bị teo mật bẩm sinh

3 tháng tuổi, bé Vy phải gánh chịu bất hạnh vì căn bệnh hiểm nghèo.

2 tháng nay kể từ ngày phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo, bé Vy theo bố mẹ ra bệnh viện Nhi Trung ương nhập viện điều trị. Sau khi vào viện được mấy ngày, cơ thể non yếu của em đã phải trải qua ca đại phẫu để cắt bỏ túi mật. 

Chị Nguyễn Thị Thành (23 tuổi, mẹ của bé Vy) cho biết, bé Vy là con đầu lòng. Lúc chào đời vừa tròn một tháng, gia đình chưa kịp vui mừng đã phải sống trong lo lắng do thấy con có những dấu hiệu bất thường như khó thở, đi ngoài phân trắng, nước tiểu vàng như nước chè. Dù phát hiện bệnh kịp thời, phẫu thuật và tận tình cứu chữa nhưng di chứng của căn bệnh hành hạ khiến sức khoẻ cháu bé ngày càng yếu, mệt mỏi, da vàng sạm, bủng beo, khó thở, ít bú ít ngủ.

Ánh mắt cầu cứu của bé gái 3 tháng tuổi bị teo mật bẩm sinh

Hơn một tháng tuổi, bé Vy phải trải qua ca đại phẫu cắt bỏ túi mật.

Ông Đống Danh Dũng- Trưởng thôn 12 (xã Quỳnh Trang) cho biết, vợ chồng chị Thành và anh Phan Văn Bình (26 tuổi) mới cưới nhau được 2 năm. Kinh tế chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng. Anh Bình đi làm phụ hồ trong các công trình xây dựng gần nhà để kiếm thêm thu nhập. Từ ngày sinh con bệnh tật, gia đình chị Thành càng thêm khó khăn, họ phải vay mượn khắp nơi để có tiền chạy chữa.

Ánh mắt cầu cứu của bé gái 3 tháng tuổi bị teo mật bẩm sinh

3 tháng tuổi, bé Vy chỉ nặng 3kg nhưng cái bụng đã chiếm 1/2 trọng lượng cơ thể, phình to, căng cứng.

Lo lắng cho sức khoẻ của con, anh Bình nghỉ làm, ra Hà Nội để phụ vợ chăm sóc con. Ngày anh xin làm phụ hồ, bốc vác quanh bệnh viện để kiếm tiền ăn cho 2 vợ chồng, tiền sữa cho con. Tối đến, anh lại vào viện để bế con thay cho vợ nghỉ ngơi. Bệnh tật hành hạ khiến cái bụng bé Vy ngày càng căng cứng, thở dốc, ít ăn ít ngủ, quấy khóc thường xuyên.

Do bệnh tình nên bé Vy không bú được sữa mẹ, phải uống hoàn toàn sữa thuỷ phân. Mỗi hộp 400g giá 670.000 đồng.

Ánh mắt cầu cứu của bé gái 3 tháng tuổi bị teo mật bẩm sinh

Chị Thành lo lắng không có tiền tiếp tục cứu chữa cho con.

“Mỗi hộp sữa như vậy con gái tôi chỉ uống trong 4 ngày. Bình quân mỗi tháng hết 5 triệu đồng tiền sữa. Tiền thuốc ngoài danh mục bảo hiểm chi trả cũng trên 2 triệu đồng, tiền bỉm, sinh hoạt, ăn uống của cả gia đình. Có chi tiêu tiết kiệm đến mấy, mỗi tháng cũng hết 10 đến 12 triệu đồng. 

Để có tiền phẫu thuật, điều trị cho con suốt mấy tháng qua, vợ chồng tôi đã phải vay mượn trên 50 triệu đồng. Thời gian điều trị của con tôi còn kéo dài, tôi không biết xoay xở thế nào để tiếp tục giành giật sự sống cho con”, chị Thành lo lắng.

Con mắc bệnh hiểm nghèo, nợ nần chồng chất khiến cuộc sống gia đình chị Thành lâm cảnh vô cùng khó khăn. Sự sống cũng như tương lai của bé Vy lúc này đang rất cần sự đồng cảm, sẻ chia của độc giả xa gần.

 

 Mọi giúp đỡ cho bé Vy xin gửi về địa chỉ: phòng 702, tầng 7, khoa Gan mật, bệnh viện Nhi Trung ương.

STK của chị Thành: 103875395604, ngân hàng Vietinbank, chủ TK: Nguyễn Thị Thành. ĐT: 0359365755. Khi chuyển tiền ủng hộ, quý độc giả  vui lòng ghi nội dung chuyển tiền là NNYT_ủng hộ bé (tên bé).

Tham gia cộng đồng Nhịp Nối Yêu Thương để chia sẻ và lan tỏa yêu thương tại: 

Fanpage: https://www.facebook.com/nhipnoiyeuthuong

 

 

Thuý Hằng

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mang Giáng sinh ấm áp đến với 9 em có hoàn cảnh khó khăn