Cuối năm lau dọn bàn thờ phải tránh điều đại kị này kẻo thần Tài "bỏ đi", tổ tiên trách phạt

Emdep.vn - Lau dọn bàn thờ cuối năm là việc quan trọng nhưng không phải ai cũng biết thực hiện sao cho đúng cách. Dưới đây là những điều đại kị khi lau dọn bàn thờ mà rất nhiều người bỏ qua:

Dùng đồ không sạch để lau dọn bàn thờ  

Dọn bàn thờ ngày Tết rất quan trọng vậy nên những đồ lau dọn bàn thờ như chổi quét, khăn lau, khăn khô đều phải là đồ sạch, được mua về để dùng riêng cho việc lau dọn bàn thờ tổ tiên.  

Ngoài ra, cần hạn chế dùng chổi, khăn lau dọn chung, vốn mang nhiều uế tạp, không đảm bảo sự tôn nghiêm nơi thờ cúng.  

Để bát hương chông chênh  

Trên bàn thờ lúc nào cũng phải thờ ba bát hương. Trong đó, bát chính giữa là to nhất để thờ các quan thổ công, thổ thần, Táo quân,... Hai bát hai bên là thờ ông bà, tổ tiên của gia đình.  

Với những gia đình có điều kiện thì thường có ngai thờ, đỉnh đồng,... Còn các gia đình bình thường thì nên có thêm đèn dầu hoặc nến thắp sáng.  

Làm đổ vỡ đồ thờ cúng 

Vật phẩm dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên, thần Phật ngày cuối năm là cách để người cõi dương thể hiện lòng thành kính của mình với người đã khuất, với các đấng tối cao. Thế nên, nếu làm đổ vỡ đồ thờ cúng thì đấy chính là báo hiệu điềm xấu sắp ghé thăm.  

Thế nên, khi lau dọn bàn thờ, bạn hãy cẩn trọng, đừng để bất cứ đồ đạc nào trên bàn thờ bị đổ vỡ kẻo rước họa vào thân.  

Dùng cát bỏ vào trong bát hương  

Tuyệt đối gia chủ không được dùng cát để thay cho tro ở trong bát hương. Bởi việc làm này sẽ khiến cho gia đình lục đục, gặp những điều không may mắn trong năm đó.  

Bát hương phải được bốc bằng tro sạch, đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sạch, sàng, lọc kỹ để bỏ đi những tạp chất.  

Tùy tiện di chuyển bát hương  

Bát hương không chỉ là nơi để cắm hương, đây còn là nơi kết nối tổ tiên với gia chủ. Nếu tùy tiện di chuyển vị trí bát hương bạn sẽ vô tình cắt đứt sợi dây liên kết vô hình kia, khiến người quá cố không thể biết những gì bạn đang mong mỏi, cầu xin để phù trợ.  

Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm, gia chủ chỉ cần dùng khăn sạch, nhúng rượu rồi lau bát hương là được.  

(Bài viết chỉ mang tính tham khảo)   

Theo Phunutoday.vn

Tags : Từ khóa

Xem thêm