Cẩn thận những cây cảnh 'đẹp mà độc' này, cần cân nhắc kỹ khi trồng trong nhà

Loan Mạc 2020-06-21 08:00
- Có khá nhiều loại cây cảnh được ưa chuộng trồng trang trí trong nhà nhưng chứa chất độc, ăn phải có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Không thể phủ nhận những ý nghĩa của cây xanh đối với cuộc sống của con người. Cây được đem vào trồng làm cảnh vừa thanh lọc không khí, giúp trang trí không gian thêm sinh động, lại còn có nhiều ý nghĩa phong thủy khá tốt. Tuy thế, một số cây cảnh có độc gây nguy hại đến sức khỏe con người. Sau đây một số loại cây có độc cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi trồng.

Trúc đào

Cây trúc đào có tên khoa học là Nerium Oleander, hiện nay đang được trồng rất nhiều ở trên các tuyến phố, vườn hoa, nơi công cộng. Toàn thân Trúc đào đều có chất cực độc Oleandrin, Neriin. Người ta có thể bị ngộ độc do chạm vào cây hoặc nuốt phải. Các triệu chứng khi nuốt phải bao gồm: Buồn nôn, tiêu chảy (có thể lẫn máu), đau bụng, tay chân run rẩy, hôn mê... Nhựa cây trúc đào gây rát, bỏng da, viêm dị ứng, nếu dính vào mắt gây rát nghiêm trọng. Việc phơi khô hoặc nấu chín cũng không làm mất tính độc của loài thực vật này.

Cẩn thận những cây cảnh ‘’đẹp mà độc’’

Vì vậy, bạn không nên trồng trúc đào ở cạnh nguồn nước (giếng ăn, bể nước...) vì lá, hoa trúc đào rụng xuống làm nhiễm độc nước. Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc do mủ hoa cây trúc đào.

Đỗ quyên

Theo khoa học thì tất các các bộ phận của cây đều  có chứa chất độc là Andromedotoxin và Arbutin Glucoside. Người bị ngộ độc do loại cây này thường có triệu chứng buồn nôn, chảy nước dãi, ói mửa, uể oải, thậm chí mệt mỏi và khó thở,... Một lượng 100 đến 225 gram lá Đỗ quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho trẻ em 25kg.

Cẩn thận những cây cảnh ‘’đẹp mà độc’’

Chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc bi hay sen đá chuỗi ngọc là thực vật mọng nước, có tên khoa học là Sedum morganianum. Cây thích hợp trồng chậu treo trang trí cho cửa sổ nhà bạn thêm xanh tươi, sinh động.

Cẩn thận những cây cảnh ‘’đẹp mà độc’’

Mặc dù cây cũng góp phần thanh lọc không khí, nhưng nếu bạn quyết định trồng cây này thì cần lưu ý rằng đây là cây cảnh có độc vì chứa chất gucosides có hại cho cơ thể người. Nếu vô tình ăn phải sẽ gây mệt mỏi, tiêu chảy, thậm chí gây khó thở, điều tiết nhịp tim vô cùng khó.

Cây kim tiền

Khi ăn phải lá của cây kim tiền sẽ xuất hiện hiện tượng mặt đỏ ửng, miệng sưng phồng và đau. Theo nghiên cứu, trong cuống và lá của cây kim tiền có chứa nhiều tinh thể canxi oxalat. Khi tiếp xúc với một lượng nhỏ canxi oxalat có thể gây ngộ độc. Ví dụ trường hợp nhẹ gây ra các triệu chứng ngứa ran ở tay chân. Còn đưa vào miệng do niêm mạc miệng mỏng khiến cho người ăn phải nó có cảm giác nóng rát mạnh trong miệng và họng.

Cẩn thận những cây cảnh ‘’đẹp mà độc’’

Cần lưu ý khi trồng và quan sát trẻ trong tầm mắt khi nhà có trang trí bằng loại cây này vì trẻ có thể đùa nghịch và "khám phá" thế giới bằng cách ăn phải lá cây.

Cây trầu bà

Bên trong nhà, có thể là phòng khách, trên kệ bếp hoặc ngoài ban công thường được trồng loại cây này. Cây trầu bà dễ sống, dễ chăm và có vẻ đẹp mềm mại giúp không gian trở nên cuốn hút và tinh tế hơn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý vì toàn bộ cây đều có chứa độc tố, nhất là phần cuống. Đối với gia đình có con nhỏ không nên để trẻ tiếp xúc, ăn, nhai hay nuốt lá cây có thể khiến trẻ bị tiêu chảy, bỏng rát niêm mạc miệng gây đau và buồn nôn.

Cẩn thận những cây cảnh ‘’đẹp mà độc’’

Loan Mạc (Tổng hợp)

qc-epoint
loading...
qc-epoint