10 mẹo vệ sinh sàn gỗ Laminate đúng cách

Emdep.vn - Sàn gỗ Laminate (sàn gỗ mỏng) có chế độ chăm sóc và lau chù riêng. Mời bạn đọc những 10 mẹo nhỏ sau đây để luôn giữ cho sàn nhà sáng bóng như mới!
Sàn gỗ Laminate là loại sàn có lõi gỗ được làm từ sợi gỗ được nén dưới áp lực cao, mặt trên được bao phủ một lớp ảnh vân gỗ, đá hoặc gạch và một lớp phủ bảo vệ. Sàn gỗ Laminate trở nên phổ biến trên toàn thế giới và được đánh giá cao bởi tính linh hoạt và dễ lắp đặt. Nếu như sàn gỗ tự nhiên thường rất khó làm sạch bề mặt nếu có sự cố về vết bẩn nào xảy ra, với bề mặt có lớp phủ remsin bảo vệ trơn nhẵn, sàn gỗ Laminate khá dễ dàng để lau đi những vết bẩn. Tuy nhiên, việc giữ cho sàn gỗ gia đình bạn luôn sạch, sáng bóng còn tùy thuộc vào cách thức bạn sử dụng và lau chùi sàn gỗ hàng ngày. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn nên hay không nên làm để giữ sàn gỗ gia đình bạn như mới! 
 

Lau chùi sàn gỗ thường xuyên
Để bảo vệ sàn gỗ gia đình bạn khỏi bị trầy xước hoặc biến dạng, việc đầu tiên bạn cần ghi nhớ là lau chùi nó hàng ngày. Hãy quét nhà thường xuyên và lau khô ngay sau đó để trách bụi bám xuống sàn. Bạn cũng không cần phải sử dụng một loại hóa chất mạnh nào để tẩy rửa sàn nhà khi sàn nhà bạn luôn được vệ sinh. 
 

Không cọ sàn gỗ với chổi hay bàn chải cứng
Điều này rất quan trọng bởi bàn chải hay chổi cứng có thể gây trầy xước bề mặt của sàn gỗ Laminate. Do đó, bạn nên sử dụng bàn chải mềm hay khăn lau bụi để thay thế!
 

Tránh để sàn gỗ gặp nước
Ngoài việc vệ sinh sàn gỗ Laminate hàng ngày, bạn nên tránh để sàn gỗ gặp nước. Nếu bạn sơ ý đổ nước xuống sàn nhà hoặc vòi nước bị rỉ nước xuống sàn nhà, hãy chú ý và lâu khô ngay lập tức. Nước đọng trên sàn gỗ có thể làm mất lớp bảo vệ trên bề mặt sàn và giảm tuổi thọ của sàn gỗ gia đình bạn. 
 

Hãy thử một chút nước nóng
Hãy đảm bảo rằng sàn gỗ Lanimate của gia đình bạn luôn được lau chùi thường xuyên. Bởi vì nước là chất tẩy rửa nhẹ và an toàn nên bạn có thể sử dụng nó để vệ sinh sàn gỗ. Hơn nữa, nước nóng có thể giúp việc lau chùi của bạn trở nên dễ dàng và sạch hơn, nhất là đối với dầu mỡ và vết bẩn cứng. 
 

Lau chùi sàn nhà với giấm
Bên cạnh nước nóng, bạn có thể tận dụng giấm trắng trong tủ bếp gia đình để vệ sinh sàn gỗ. Tuy nhiên, bạn nên pha loãng giấm cùng với một nước theo tỷ lệ 50:50 để lau sàn nhà bởi giấm nguyên chất có thể gây ăn mòn. Nếu bạn không thích mùi giấm, bạn có thể thêm vài giọt tranh hay tinh dầu bạc hà vào hỗn hợp giấm và nước.
 

Lau vết ố bẩn sàn nhà với cồn hoặc axeton
Đối với các vết bẩn cứng đầu hơn như mực, bút chì, sơn móng tay hoặc sơn đánh bóng giày, bạn cũng có thể dùng cồn hoặc axeton để lau sàn nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể pha trộn cồn với nước để tránh bào mòn lớp bảo vệ của sàn gỗ. Thêm một lựa chọn khác, bạn có thể dùng axeton (nước tẩy sơn móng tay) để lau sàn nhà cùng với một miếng vải mỏng.
 

Dùng đá lạnh để lau sáp, kẹo cao su trên sàn gỗ
Vẫn là các vết bám cứng đầu, sáp, kẹo cao su và những vết bẩn bạn không thể lau chùi với giẻ! Hãy dùng đá trong tủ lạnh để cạo vết ố bẩn trên sàn gỗ thật nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng đá để gỡ bỏ kẹo cao su dính trên thảm nhà.
 

Tuyệt đối không dùng máy đánh bóng
Dù sàn nhà cứng nhưng lớp bảo vệ bề mặt sàn gỗ Laminate có thể bị đánh bật bởi máy đánh bóng hay sáp đánh bóng. Vậy nên, bạn cần chú ý để làm xây sát sàn gỗ, đặc biệt là sàn gỗ Laminate có độ cứng kém hơn các loại sàn gỗ khác.
 

Không sử dụng các chất tẩy rửa ăn mòn
Bạn nên tránh lau sàn gỗ với bất kỳ loại chất tẩy rửa mài mòn nào. Chúng có thể làm trầy xước sàn gỗ của bạn và rất khó khắc phục. Ngoài ra, bạn hãy chú ý tránh dùng búi cọ bằng thép hoặc bàn chải cứng để cọ sàn.
 

Lau sàn gỗ với dầu gội cho trẻ sơ sinh
Thay vì sử dụng chất tẩy rửa mạnh, bạn hãy thử dùng dầu gội dành cho em bé. Chúng là chất tẩy rửa nhẹ nhàng, do đó dùng chúng sẽ giúp làm sạch sàn gỗ nhà bạn tốt hơn nước và bảo vệ lớp bảo vệ sàn hiệu quả. Bạn có thể dụng bọt biển hay vải mềm thấm hỗn hợp nước và dầu gội cho trẻ sơ sinh để lau sàn nhà. Sau đó, lau lại một lần nữa với nước và lau với giẻ khô.
 
 Mai Mai
Ảnh: Homedit
(Theo congluan.vn)

 

Tags : Từ khóaXem thêm