Tự tay "thay áo mới" cho chụp đèn nhà bạn

Emdep.vn - Những chiếc đèn bàn hoặc đèn trần ngày càng phổ biến trong các gia đình. Ngoài những kiểu đèn bán sẵn trên thị trường, nhiều kiểu chụp đèn đơn giản mà vẫn đẹp mắt có thể được hình thành từ chính đôi bàn tay của bạn.

1. Làm chụp đèn với bóng bay

Tận dụng hình cầu của trái bóng bay được bơm căng, bạn có thể biến hóa ra nhiều chụp đèn có hình dáng tương tự. Đây là kiểu chụp đèn thường được dùng cho đèn trần.

Những thứ bạn cần:

- Một trái bóng bay cỡ trung bình hoặc cỡ lớn.

- Báo cũ để nguyên tờ hoặc xé thành các mảnh lớn, báo cũ xé vụn.

- Giấy thạch cao (có thể tìm mua ở cửa hàng vật liệu xây dựng).

- Xô lớn, keo dán giấy dán tường, kéo, dây dù.

Bước 1: Một đêm trước khi làm chụp đèn, ngâm nước chỗ giấy báo xé vụn. Thi thoảng bạn có thể khuấy xô nước lên cho vụn báo được nhuyễn hơn. Sáng hôm sau, bóp hết nước từ vụn báo và để ráo.

Tự tay trang trí chụp đèn\
 

Bước 2: Bơm trái bóng tới kích thước bạn muốn, bôi keo lên bề mặt bóng rồi dán giấy thạch cao xung quanh, chỉ để chừa một lỗ hở ở đỉnh của quả bóng (nơi ánh sáng sẽ tỏa ra khi đèn được hoàn thiện). Bạn nên dán từ 2 – 3 lớp như vậy.

Tự tay trang trí chụp đèn
 

Bước 3: Dán các mảnh báo cũ lên trên lớp giấy thạch cao. Để chúng khô qua đêm hoặc thậm chí là một vài ngày nếu bạn làm chụp đèn trong thời tiết ẩm ướt.

Tự tay trang trí chụp đèn

 

Bước 4: Trộn vụn giấy với keo dán tường rồi đắp lên 2 lớp giấy đã dán trên trái bóng. Để trái bóng tiếp tục khô trong khoảng 1 – 2 tuần.

Tự tay trang trí chụp đèn
 

Bước 5: Chọc thủng và lấy vỏ bóng ra. Cắt hết các phần giấy báo và giấy thạch cao chờm ra ngoài rồi nối đèn với dây điện dài để treo đèn lên cao.

Tự tay trang trí chụp đèn
 

Chụp đèn này chiếm của bạn khá nhiều thời gian song không yêu cầu nhiều thao tác khó. Bên cạnh đó, cũng với khuôn bóng bay, bạn còn có thể làm nhiều chụp đèn từ chất liệu khác như chụp đèn bằng sợi gai chẳng hạn.

Tự tay trang trí chụp đèn
 

2. Chụp đèn làm bằng sợi chão nhỏ

Với kỹ thuật gần giống như khi làm chụp đèn với khuôn bóng bay, ta có thể biến tấu sợi chão nhỏ thành chụp dành cho đèn bàn.

- Một chiếc đèn bàn.

- Túi giấy hoặc giấy nướng bánh.

- Keo sữa, keo dán giấy dán tường, băng dính, sợi chão nhỏ, kéo.

Tự tay trang trí chụp đèn
 

Bước 1: Phủ túi giấy quanh chụp đèn, cố định bằng băng dính. Dính một đầu sợi chão vào mép chụp đèn.

Tự tay trang trí chụp đèn
 

Bước 2: Cuốn sợi chão quanh đèn. Không nên để khoảng cách giữa các sợi quá thưa và nên cuốn thành một vài lớp. Sau đó trộn keo dán giấy dán tường với nước và khéo léo bôi vào mặt tiếp xúc giữa dây chão và túi giấy.

Tự tay trang trí chụp đèn
 

Bước 3: Để keo khô rồi tách chụp đèn bằng dây chão ra khỏi túi giấy (thời gian khô có thể lên tới vài ba ngày). Dính chụp đèn này vào khung đèn có sẵn bằng keo.

Tự tay trang trí chụp đèn
 

Chiếc chụp đèn này cho phép ánh sáng len lỏi qua khoảng cách giữa các sợi chão, tuy nhiên nhược điểm của nó là dễ tích bụi. Bởi vậy bạn nên chú ý thường xuyên vệ sinh chụp đèn bằng dây chão nào.

Tự tay trang trí chụp đèn
 

3. Chụp đèn tổ ong làm từ vỏ hộp sữa.

Mặt trong của những hộp sữa làm bằng gói giấy có một lớp phản quang rất hiệu quả. Bởi vậy sau khi dùng hết sữa, bạn có thể trải vỏ hộp, làm sạch rồi tận dụng để làm chụp đèn.

Những thứ bạn cần:

- Túi giấy làm vỏ hộp sữa.

- Kéo, keo dán hoặc băng dính.

Bước 1: Cắt vỏ hộp sữa thành các dải giấy dài rồi gập lại thành hình cánh hoa. Gài thêm một mẩu giấy vào cạnh bên của mỗi cánh hoa để lắp ghép chúng lại với nhau thành bông hoa.

Tự tay trang trí chụp đèn
 

Bước 2: Gài nhiều bông hoa thành hình giống như tổ ong. Vậy là bạn đã có được một chiếc chụp đèn.

Tự tay trang trí chụp đèn
 

Ánh sáng tỏa ra từ chiếc chụp đèn tổ ong có tạo hình rất đẹp mắt.

Tự tay trang trí chụp đèn
 

Đây cũng là một chiếc chụp đèn thể hiện rất rõ phong cách cá tính của chủ nhân.

Tự tay trang trí chụp đèn
 

4. Chụp đèn từ đũa tre

Những chiếc đũa dùng một lần thường gây cảm giác tiếc rẻ cho các bà nội trợ mỗi khi phải vứt chúng đi. Ta không nên tái sử dụng chúng trong nấu ăn nhưng hoàn toàn có thể biến chúng thành một chiếc chụp đèn.

Những thứ bạn cần:

- Đũa tre dùng một lần (khoảng 50 – 100 đôi).

- Dây gai, thước, bút, kéo.

Bước 1: Ghép các đôi đũa với nhau bằng cách đan chéo sợi dây gai và luồn đũa vào các mắt. Bạn cần chú ý trong hai đầu đũa, có một đầu bạn nên lỏng tay hơn để các nan của chụp đèn tạo đường thành hình nón cụt.

Tự tay trang trí chụp đèn
 

Bước 2: Dính vòng dây gai vào khung thép của chụp đèn để tạo thành một chụp đèn kín.

Tự tay trang trí chụp đèn
 

Bước 3: Ghép chụp đèn vào đèn và trang trí ở vị trí phù hợp trong nhà. Chụp đèn này có thể lau chùi tương đối dễ, tuy nhiên cũng dễ gặp ẩm mốc trong thời tiết nồm của Việt Nam nên bạn cần chú ý phơi ra nắng mỗi khi có dịp để tăng độ bền của chụp đèn.

Tự tay trang trí chụp đèn
 

Ngoài những kiểu chụp đèn kể trên, bạn còn có thể áp dụng kỹ thuật gấp giấy Origami của Nhật Bản hoặc đan ruy băng khác màu thành chụp đèn như hình dưới đây.

Tự tay 'thay áo mới' cho chụp đèn nhà bạn

Mai Quyên (Nguồn Prettypurdent, Demilked, Lanaredstudio, Howjoyful)

(Theo congluan)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm