'Vườn' dâu tây sai hoa trĩu quả trên sân thượng

Emdep.vn - Nhìn những chậu dâu tây đang mùa nở hoa, kết quả nhà chị Hương, ai cũng muốn trồng ngay loại cây vừa làm đẹp nhà vừa có quả ngon bổ này.
Chị Mai Hương (Hà Nội) đang sở hữu một góc 'vườn' dâu tây đầy nắng và gió trên chính khoảng sân thượng rộng hơn 30m2 nhà mình mà ai nhìn ngắm một lần đều cảm thấy thích thú. Ban đầu, chị chỉ mua vài cây dâu tây ở một vườn ươm gần nhà.
Sau một thời gian thấy loại cây này cũng khá dễ trồng và dễ chăm sóc, lại vừa làm đẹp không gian, vừa cho ra những trái cây thơm ngon nên chị quyết định nhân giống tạo nên một góc xanh dâu tây đẹp mắt ngay trên sân thượng.
Chị Mai Hương chủ yếu trồng dâu tây trong chậu để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ thoát nước cao. Mỗi một chậu chị thường trồng một vài cây tùy theo kích thước của chậu. 
'Vườn' dâu tây sai hoa trĩu quả trên sân thượng
Theo chị, dâu tây không cần trồng vào những chậu quá to, nên trồng vào chậu có kích thước vừa phải, với màu sắc tươi sáng để trang trí cho không gian thêm xinh đẹp. Hơn nữa, trồng dâu trong chậu còn có thể dễ dàng di chuyển hoặc treo lên để tiết kiệm diện tích sàn.
Chị đã thiết kế thêm dây phơi để treo các chậu dâu tây dọc theo thành sân thượng tạo vẻ đẹp mắt, xanh tươi cho khu vườn trên cao nhà mình.
Khi dâu tây bắt đầu ra hoa, kết trái cũng là lúc sân thượng nhà chị trở nên rực rỡ và nổi bật hơn.
Chị Mai Hương cũng chia sẻ thêm về cách chọn đất: 'Mình trộn đất thịt với tro trấu, thêm phân bò mục, phân trùn, phân vi sinh và Dynamic. Hàng tuần mình bổ sung phân Dynamic (phân gà tan chậm), tưới thêm nước vo gạo để cây xanh tươi, đẻ thêm nhiều nhánh con'.
Dâu tây cũng là loài hay bị rệp vào mùa nóng nên chị Mai Hương cũng sử dụng thuốc tự chế để phun. Chị thường dùng nước thuốc lào ngâm, gừng, tỏi, ớt, dầu ăn, nước rửa bát pha với nước sạch phun lúc chiều mát.
Dâu tây khá dễ sống và dễ chăm bón, lại chịu được thời tiết khắc nghiệt nên chị trồng trên sân thượng dù không có mái che cũng rất yên tâm khi nắng, gió hay mưa to. Chỉ khi trời báo bão là chị mới di chuyển các chậu cây dồn về một góc và che bạt, nếu bão lớn chị thường mang chúng xuống ban công đề phòng cây dễ bị dập nát khi có bão.
Mùa hè là thời điểm dâu tây đẻ nhánh nên chị tranh thủ thời gian này để nhân giống ra, chăm sóc kỹ lưỡng đợi mùa đông xuân cây ra hoa kết trái.
Khi cây bắt đầu ra hoa, chị thường tập trung chăm bón nhiều hơn để đậu quả và sai. Bắt đầu vào lúc ra hoa thì bón hàng tuần. Chị Mai Hương chỉ dùng phân hữu cơ như phân bò hoặc phân gà Dynamic.
'Vườn' dâu tây sai hoa trĩu quả trên sân thượng
Chị cũng thường xuyên tỉa lá già và để chỗ nhiều nắng.
Dâu tây cần khá nhiều nước vì đây là loài có bộ rễ lớn nên cần tưới nước mỗi ngày 1 lần. Mùa hè nắng nóng bạn có thể phải tưới 2 lần sáng tối.
Đây cũng là thời điểm gần 50 chậu dâu tây nhà chị bắt đầu ra khá nhiều hoa và quả cũng bắt đầu chín dần.
Niềm vui của chị mỗi ngày là được lên ngắm nghía thành quả chăm sóc cả năm của mình.
Được tận tay hái những quả dâu tây chín mọng, ngọt mát, thơm lừng.
'Vườn' dâu tây sai hoa trĩu quả trên sân thượng
Đây cũng là loại quả được mọi người trong gia đình chị khá hào hứng khi thưởng thức.
Những chùm dâu tây chín mọng, đẹp mắt ai nhìn cũng mê.
Chị Mai Hương cũng thường nhân giống và cho bạn bè những cây con, nhánh con.
Chị cũng dành thời gian chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây.
Để mọi người có cơ hội thưởng thức dâu tây sạch ngay tại nhà dù không có đất vườn.
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm