Mẹ đảm chia sẻ kinh nghiệm trồng rau sạch trên sân thượng 40m2

Lục Bảo 2016-05-01 06:59
- Chỉ với khoảng diện tích sàn sân thượng khiêm tốn với 40m2 nhưng chị Thu Hương đã tạo cho mình một khu vườn tươi tốt, xanh mát rau quả quanh năm.
Trước vấn đề về an toàn thực phẩm đang khá nhức nhối hiện nay, cuối năm ngoái chị Thu Hương (sống tại thành phố Lào Cai) đã bắt đầu 'dự án' trồng rau sạch để bớt đi nỗi lo hàng ngày phải mua thực phẩm không rõ nguồn gốc mỗi khi đi chợ.
Khi xây xong nhà, chị đã cùng ông xã xử lý vấn đề chống thấm để tạo nên vườn rau sạch ngay trên sân thượng rộng 40m2 nhà mình.
Vườn rau trồng trong các chậu nhựa thông minh.
Được chị Hương sắp xếp quy mô, gọn gàng.
Với chị, việc trồng rau trên sân thượng không chỉ đảm bảo thực phẩm sạch dành cho bữa ăn hàng ngày của gia đình mà còn là nơi để chị giảm stress, được hòa mình với cỏ cây, hoa lá.
Chị kể, trồng rau ban đầu cũng gặp khá nhiều khó khăn bởi chị chưa có nhiều kinh nghiệm. Sau một thời gian học hỏi và tham khảo cách trồng, cách chăm của người thân và trên internet, chị đã tạo nên khu vườn xanh mướt mát. Có lúc vườn rau sạch trên sân thượng chỉ đủ rau ăn nhưng cũng có thời điểm chị phải mang đi cho bạn bè hay biếu người thân.
Các loại rau sạch xanh tốt trên sân thượng.
Được chị dành khá nhiều thời gian chăm sóc.
Su hào, bắp cải, cần tây được trồng khá nhiều.
Ban đầu chị mua đất trộn sẵn vì còn khá lúng túng. Tuy nhiên, sau một thời gian chủ động hơn, chị Thu Hương đã tự trộn đất với xơ dừa, trấu hun, phân bò đã ải và vôi bột.
Khá bận rộn với công việc hàng ngày cùng hai con nhỏ nên chị Thu Hương chỉ tranh thủ chăm sóc rau khi rảnh rỗi. Tuy nhiên, bởi đam mê trồng rau sạch nên vườn rau trên sân thượng luôn xanh tươi, mát mắt.
Cải cuối vụ đã ra hoa.
Rau xà lách xanh tốt.
Chị Thu Hương cùng chồng đều muốn quy hoạch sân thượng thành một vườn rau có tính chuyên nghiệp và lâu dài nên đã quyết định 'chi' mạnh tay trong việc bảo vệ sức khỏe gia đình với chậu nhựa thông minh trồng rau.
Hiện tại trên sân thượng nhà chị có 80 chậu rau. Bên cạnh đó, vợ chồng chị còn hàn thêm chân bằng sắt phun sơn tĩnh điện để kê chậu rau vừa chống nóng cho đất, vừa tạo vẻ thông thoáng, đẹp mắt. Tổng chi phí cho một vườn rau quy mô như vậy khoảng 24 triệu đồng.
Su hào khi mới bắt đầu trồng.
Đến khi thu hoạch.
Củ trồng khá mập mạp.
To hơn miệng bát ăn cơm.
Mỗi lần thu hoạch rau theo lứa, theo mùa vụ, chị đều dành thời gian để đổ toàn bộ đất ra để trộn lại, rắc vôi bột để khử sâu bệnh và để ải một thời gian ngắn. Đối với những cây trồng trong một thời gian dài như cà chua thì thi thoảng phải bổ sung thêm phân bò đã ải vào gốc.
Các loại rau thơm được trồng để thêm gia vị cho nhiều món ăn hàng ngày.
...cũng khá tươi tốt.
Ngải cứu xanh rì.
Từ bé chị Thu Hương chưa bao giờ trồng rau nên việc bắt tay vào trồng cũng gặp khá nhiều khó khăn. Chị khá lúng túng trong việc không biết mùa nào trồng cây gì, trồng dày hay thưa, rồi gặp vấn đề về sâu bệnh trong quá trình trồng. Tuy nhiên sau thời gian thử nghiệm chị đã khá chủ động trong việc chọn giống và gieo trồng rất nhiều loại rau. 
Sau khi dọn dẹp xong vào buổi tối, chị Thu Hương lại tranh thủ lên làm vườn trước khi đi ngủ...
...bắt sâu, xới đất cho cây.
Chị tâm sự, từ khi tự tay trồng được rau sạch, chị rất sợ mua rau ngoài chợ. Cảm giác được tự tay trồng, chăm bón và tự tay thu hoạch, thưởng thức những thành quả do sức lao động của mình làm ra chị luôn cảm thấy vui hơn, có nhiều động lực hơn để trồng nhiều loại cây hơn.
Cà chua được chị tạo giàn ngay thành sân thượng.
Cà chua vươn cao và rất sai quả.
Mẹ đảm chia sẻ kinh nghiệm trồng rau sạch trên sân thượng 40m2
Chị đã thu hoạch được khá nhiều đợt​.

Trên sân thượng nhà chị còn trồng một cây chanh khá lớn để ăn lá và quả quanh năm.

Là một người yêu thiên nhiên, hoa cỏ nên mọi góc ngoài trời của ngôi nhà đều rực rỡ sắc màu hoa lá. Cổng nhỏ vào nhà cũng được chị đặt khá nhiều bon sai, phía trên cổng được chị Thu Hương trồng nhiều hoa.
Phía trên cổng được trồng khá nhiều hoa tạo vẻ đẹp nổi bật cho ngôi nhà của chị.
Hàng rào cũng được treo khá nhiều giỏ hoa mang vẻ xanh tươi, xinh xắn cho patio trước nhà.
Với ban công nhỏ tầng hai, chị Thu Hương chọn giải pháp đặt kệ kẹp ở lan can.
Kệ kẹp giúp tiết kiệm tối đa diện tích sử dụng mang vẻ thông thoáng cho ban công.
Những loài hoa rực rỡ tạo vẻ đẹp sinh động cho ban công.
Chị Hương chia sẻ, vì không có nhiều thời gian chăm chút cho hoa nên chị chọn loài hoa dễ trồng, dễ chăm.

Hoa dã yên thảo đẹp lung linh với đủ sắc màu làm đẹp cho ban công nhỏ.

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bỏ thuốc lá - Chưa bao bao giờ dễ tới vậy!