Hướng dẫn trồng khoai lang trong bao

Emdep.vn - Khoai lang được chia thành nhiều loại với hình dáng và màu sắc khác nhau. Thân cây khoai lang được chia thành hai loại chính, nhưng cả hai đều ưa thời tiết mùa hè và rất dễ trồng.
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn trồng các loại khoai lang này trong những bao đất lớn ngay tại nhà.
Bước 1: Ngâm củ khoai để lấy mầm
Trước tiên, chọn khoai lang giống, củ to, nhẵn nhụi, rửa củ khoai nhẹ nhàng để không làm trầy xước vỏ. Sau đó, cắt lấy 2 đầu của củ khoai, mỗi đầu dài khoảng 5 – 8 cm. Lý do bạn sử dụng 2 đầu của củ khoai vì chúng là những phần mọc nhiều mầm khoai nhất. 
Tiếp đó, chuẩn bị một lọ thủy tinh cỡ to hơn củ khoai và có miệng lọ rộng hơn củ khoai. Đổ đầy nước vào lọ. Lấy 2 chiếc tăm dài, nhọn đâm vào giữa thân của mỗi đầu củ khoai theo chiều đối xứng để đảm bảo rằng một nửa của củ khoai ở trên mặt nước, một nửa ở dưới nước và 2 chiếc tăm có thể đỡ được củ khoai không bị rơi xuống đáy lọ.
Mầm khoai giống cần nhiệt độ để phát triển, vậy nên bạn nên đặt những lọ đựng mầm khoai giống ở chỗ có ánh nắng mặt trời chiếu. Sau một vài tuần, mầm khoai sẽ mọc và rễ cây sẽ phát triển ở bên trong lọ nước.
Bước 2: Tách các nhánh cây riêng ra 
Bước tiếp theo, sau khi các mầm khoai lang giống đã mọc thành nhiều nhánh, cẩn thận tách các nhánh cây riêng ra để vào các bát nhỏ có nước để cây có thêm diện tích mọc thêm lá và phát triển khỏe mạnh.
Bước 3: Chuẩn bị đất và bao trồng cây
Trước khi cho nhánh cây khoai lang vào trồng trong bao, chuẩn bị một túi to có chiều cao khoảng 15 cm. Sau đó đổ đầy đất và trộn đều với phân hữu cơ vào trong túi. Hãy đảm bảo rằng đất đã tơi xốp trước khi trồng để rễ cây có thể đâm sâu xuống đất. 
Bước 4: Trồng cây
Dùng một chiếc xẻng tay nhỏ, đào những lỗ khoảng sâu khoảng 12 cm và rộng khoảng 7,5 cm, sau đó đặt mầm cây khoai lang vào. Lấp đất hết phần rễ cây và không đặt cây quá sâu trong hốc đất làm lấp hết phần thân và lá cây. 
Bước 5: Tưới nước và chăm sóc cây
Sau khi trồng hết các mầm cây khoai lang, dùng bình tưới vòi hoa sen để tưới nước lên các dãy cây vừa trồng. Chú ý rằng, ở giai đoạn đầu, cây khoai lang cần rất nhiều nước để mọc thêm mầm non và nuôi nhiều lá mới, nên bạn phải tưới nước cho cây thường xuyên trong suốt tuần đầu tiên. Sau đó, tưới cây cách ngày trong tuần thứ hai và tưới nước thưa dần. 
Sau khoảng 1 tháng, khi đến thời kỳ cây mọc củ, bạn phải tưới thêm nước và bón thêm phân để cây ra củ năng suất nhất có thể. Chú ý rằng, do cây khoai lang sinh trưởng trong mùa hè với thời tiết nóng và đất nhanh mất nước, do đó bạn phải chú ý tưới nước cho cây bất kể khi nào mặt đất khô. 
Sau khoảng 3 đến 5 tháng, tùy thuộc vào từng giống khoai, khoai lang của bạn có thể có củ đủ lớn và cho thu hoạch.
Nguyễn MaiNguồn: DIY Network
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm