Hướng dẫn trồng khoai tây trong thùng, chậu

Emdep.vn - Mùa nào trồng thứ đấy. Chỉ cần bạn có hứng thú với việc làm vườn và bỏ chút công sức vào cuối tuần trồng mầm khoai, một vài tháng sau nhà bạn sẽ có đủ khoai tây để chiên và nấu các món yêu thích với khoai tây.
Thời vụ trồng:
Vào mùa xuân, khoảng 4 đến 6 tuần trước thời điểm lạnh cuối cùng. Tùy thuộc vào thời tiết, hoặc giống cây trồng mà cây có thể sinh trưởng và cho thu hoạch nhanh hay chậm. 
Thời gian để cây trưởng thành: từ 90 – 120 ngày
Điều kiện ánh sáng:
Khoai tây là loại cây ưa ánh nắng. Hãy đảm bảo rằng bạn trồng cây ở khu vực có đủ ánh sáng để cây quang hợp và sinh trưởng tốt.
Trồng và chăm sóc:
Bắt đầu công việc trồng khoai tây bằng việc chuẩn bị mầm khoai tây đảm bảo chất lượng: mầm cây khỏe mạnh và không có sâu bệnh hay nấm mốc.
Đất để trồng khoai phải giàu dinh dưỡng, tơi xốp, dễ thoát nước và độ pH dưới 5.5. Bạn có thể làm các hộp gỗ hay chậu đủ rộng và và to để trồng khoai: chiều sâu khoảng 10 cm và khoảng cách giữa các mầm khoai khoảng 6 – 8 cm. Chú ý, để mầm khoai khô ráo trong khoảng 2 ngày trước khi trồng để củ giống không bị thối. Sau đó lấp đất nhẹ nhàng lên mầm khoai nhô lên mặt đất. Trong suốt quá trình cây phát triển, tiến hành vun đất cho cây một vài lần để khoai xuống củ và củ khoai không gặp ánh sáng dẫn đến tình trạng vỏ và ruột khoai xanh. Bên cạnh đó, chú ý cung cấp đủ nước để khoai xuống củ, cộng với việc nhổ cỏ, diệt một số loại côn trùng gây hại củ và phòng ngừa bệnh cháy lá khoai.
Thu hoạch: Khi lá cây và thân cây héo, tưới nước lần cuối và đợi khoảng 7 – 10 tuần, sau đó tiến hành cắt toàn bộ dây khoai. Tiếp đó, đợi khoảng 5 – 7 ngày nữa để thu hoạch khoai. Thời gian tốt nhất để thu hoạch khoai là vào ngày mát trời không có ánh nắng gay gắt. 
Bảo quản: Sau khi thu hoạch khoai, bạn nên bảo quản khoai ở những chỗ thoáng mát và không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Sau khoảng 2 tuần bảo quản khoai, bạn nên kiểm tra lại chúng để loại bỏ những củ khoai bị thối, hỏng và để những củ khoai tốt vào những nơi tối và thoáng mát để ăn dần.
Chú ý: Chỉ ăn phần của màu vàng của củ khoai, các phần khác như vỏ xanh, mầm và thân cây đều độc.
Nguyễn Mai Nguồn: Houzz
(Theo Congluan.vn)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm