Trồng rau xà lách tại nhà cho đĩa salad của bạn thêm đầy

Emdep.vn - Bạn có muốn đĩa salad trong bữa tối của mình nhiều rau hơn sau những ngày Tết "đầy ứ" thức ăn? Hãy tận dụng những đồ vật như khay, chậu nhỏ và khoảng đất trống trong vườn nhà mình để trồng rau xà lách.
Rau diếp là tên gọi khác của xà lách. Đặc điểm của họ nhà rau lá xanh này lớn rất nhanh và mọng nước. Chúng được sử dụng để ăn sống kèm cùng bánh sandwiches, làm salad, lót đồ chín như thịt nướng và ăn kèm thịt. Có nhiều loại rau diếp khác nhau và chúng được chia thành 4 loại chính:
+ Xà lách lá: là loại dễ trồng nhất và nhanh cho thu hoạch nhất, chỉ trong vòng 1 tháng. Màu sắc đa dạng từ xanh bóng đến tía đỏ và hình dạng mép lá xoăn của loại rau diếp này nhìn cũng rất đáng yêu và làm cho góc vườn của bạn xinh tươi hơn.
+ Xà lách mỡ: có màu nhạt hơn, tròn, cuộn chặt và có tán khi lớn và có vị thanh hơn xà lách lá. 
+ Xà lách Romaine: có màu lá xanh sẫm, cao và dài như xà lách lá nhưng không xoăn mép lá và cuộn chặt như xà lách mỡ khi lớn.
+ Rau diếp cải: giống như phiên bản thu nhỏ của rau cải bắp. Chúng có khả năng sinh trưởng trong thời tiết ấm nóng hơn các loại rau cải khác cùng họ. 
Trồng rau tại nhà 1
Tùy vào đặc điểm sinh trưởng và môi trường khí hậu bạn nên chọn các loại rau xà lách thích hợp để trồng và bổ sung nguồn rau sạch cho gia đình. 
Thời vụ: Bạn nêu gieo hạt hoặc trồng cây con vào mùa xuân vì lúc này thời tiết ôn hòa và ẩm ướt giúp cây nhỏ phát triển thuận lợi nhất. Do đặc điểm sinh trưởng nhanh của rau xà lách, bạn nên gieo từng loạt hạt giống nhỏ theo đợt khoảng một vài tuần. Sau khi thu hoạch loạt rau này, loạt sau khác lớn và bạn luôn có rau ăn hàng ngày. 
Sinh trưởng: Rau xà lách sinh trưởng nhanh trong vòng từ 30 – 90 ngày, tùy thuộc vào từng loại rau xà lách, điều kiện môi trường và điều kiện dinh dưỡng. 
Trồng rau tại nhà 2
Ánh sáng: Xà lách là cây hàn đới, do vậy bạn không nên trồng cây ở chỗ ánh sáng chiếu trực tiếp tránh việc lá cây bị cháy. Nếu bạn trồng cây ở trong chậu, chú ý đặt cây ở dưới tán cây có ánh nắng xuyên qua hoặc đặt chậu hay khay trồng ở chỗ không có ánh nắng chiếu gay gắt.
Trồng rau tại nhà 3
Nước: Để xà lách nhanh lớn, bạn cần cung cấp nước thường xuyên bởi xà lách là loại cây ưa ẩm ướt và mọng nước. 
Trồng và chăm sóc: Gieo hạt thành hàng, sâu khoảng 0,3 cm đến 0,6 cm. Sau đó, lấp đất và tưới nước. Cụ thể, đối với xà lách lá khoảng cách gieo trồng hạt là 8 cm đến 20 cm, khoảng cách gieo trồng hạt xà lách mỡ và xà lách Romaine là 15 cm đến 20 cm, còn khoảng cách gieo hạt rau diếp cải là xa nhất, khoảng 30 cm. 
Bón phân cho đất khi trồng và tiếp tục bón phân tiếp khoảng một tháng và nửa tháng sau để cây nhận đủ dinh dưỡng từ đất. Bên cạnh đó, chú ý tưới đủ nước cho cây và nhổ cỏ nếu có. Sâu và bệnh trên lá không phải là vấn đề thường gặp ở rau diếp, ngoài rệp, nấm mốc, bệnh cây chết rũ và các loại động vật ăn lá như ốc sên, chim, gà hay thỏ. 
Trồng rau tại nhà 4
Thu hoạch: Cắt phần thân rau diếp, loại bỏ lá úa, già và bóc tách những lá non để chế biến thành các món ăn. Hoặc bạn có thể nhổ cả rễ cây lên, cắt bỏ phần gốc rễ, bóc tách gần hết phần lá to để dùng trừ phần búp và lấy thân cây đó để trồng tiếp. Vậy là bạn vẫn có rau xà lách cho vụ tiếp theo mà không cần gieo trồng bằng hạt. 
Trồng rau tại nhà 5
Trồng rau tại nhà 6
Nguyễn Mai Nguồn: Houzz
(Theo Congluan.vn)
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm