Các ý tưởng trồng rau và phủ xanh vườn vào mùa xuân

Nguyễn Mai 2015-02-22 07:02
- Bài viết này sẽ cho bạn biết những gợi ý đa dạng để tự trồng rau ở vườn nhà vào mùa xuân như trồng rau ngắn ngày, trồng rau cho củ, trồng rau cho lá, trồng rau cho quả và các yếu tố để chăm sóc rau cũng như vườn đất.
Vào mùa xuân, thời tiết vẫn còn lạnh và ẩm ướt nên bạn vẫn có thể trồng các loại cây hàn đới và những cây ưa bóng râm và cây ưa khí hậu mát mẻ. 
Các loại rau được trồng phổ biến vào mùa xuân gồm rau củ rền, bông cải xanh, bắp cải, cà rốt, cải xoăn, rau xà lách, tỏi tây, đậu Hà Lan, cải củ và rau chân vịt. 
Các lựa chọn cho những người sành ăn gồm rau arugula, cải bruxen, súp lơ trắng, cần tây, bắp cải Trung Quốc, cải lá, rau diếp quăn, thì là, tỏi, hành tây, củ cải , các loại rau làm salad và củ cải.
Các loại rau khác thích hợp trồng vào thời tiết khác gồm măng tây, khoai tây và cây đại hoàng.
Dựa vào thời tiết: Một số loại rau cuốn lá có thể chịu được thời tiết sương giá như rau cải bắp, cải xoăn và súp lơ trong khi đó một số loại rau khác lại không. Do đó, bạn nên để ý điều khiện không khí và nhiệt độ đất để trồng loại rau thích hợp trong mùa xuân này.
Làm khung che sương giá cho cây con: Khi thời tiết quá lạnh hoặc cây con vừa được nhổ rễ và trồng, bạn cần che chắn cây đủ ấm với bạt ni-lông hay giá bằng kính để cây có sức khỏe tốt và tiếp tục phát triển. 
Trồng rau xanh ngắn ngày theo đợt: Thay vì gieo cả một vườn rau, bạn nên trồng các loại rau ngắn ngày theo đợt và tính toán sao cho khi ăn hết loạt rau này thì đợt rau khác cũng chuẩn bị cho thu hoạch. Có rất nhiều các loại rau ngắn ngày và nhanh cho thu hoạch để bạn trồng, ví dụ như rau xà lách và các loại rau cải.
Cải xoăn là lựa chọn lý tưởng nhất khi thời tiết cực kỳ lạnh: Hãy trồng cải xoăn nếu mùa xuân này thời tiết hạ mạnh bởi loại cây hàn đới này có thể sinh trưởng tốt ngay khi nhiệt dộ xuống rất thấp và có sương giá.
Trồng các loại cây có củ: Ngoài các loại cây cho lá, bạn có thể làm đa dạng nguồn rau cho gia đình mình với cây cho củ như rau củ rền và cà rốt.
Trồng các loại rau giòn: Bên cạnh các loại rau lá mềm, bạn cũng nên thay đổi thực đơn rau hàng ngày với các loại rau giòn như bông cải xanh, súp lơ và cải bắp.
Trồng các loại cây rau cho lá và quả: Thêm một lựa chọn rau khác để bạn trồng trong mùa xuân này, đó là các loại rau cho ăn lá và quả như các loại đậu và bí.
Phủ xanh vườn và làm màu mỡ đất trồng: Một số loại cây có thể làm đất thêm màu mỡ bằng cách bổ sung hàm lượng ni-tơ cho đất như đậu fava, và cỏ 3 lá. Bên cạnh đó, các loại cỏ cũng làm tăng các chất cho đất. 
Nguyễn Mai Nguồn: Houzz
(Theo Congluan.vn)
qc-epoint
loading...
qc-epoint