'Học lỏm' cách tạo tháp rau độc đáo của bà mẹ trẻ ở Lào Cai

Lục Bảo 2016-03-31 07:00
- Do hạn chế về diện tích nhưng lại muốn trồng nhiều loại rau nên gia đình chị Hoàng Hà đã tự tạo tháp rau độc đáo cho sân thượng nhà mình.
Gia đình chị Hoàng Hà hiện đang sống tại thành phố Lào Cai đã tự chế nên những tháp rau xinh xắn và tiện lợi cho việc trồng trọt rau cỏ, cây cối trên sân thượng nhà mình.
Vì nhà mới được vợ chồng anh chị xây cách đây một năm nên ý tưởng trồng rau sạch cho cả gia đình cũng được bắt đầu từ lúc này. Với sân thượng có diện tích khá rộng thoáng, khoảng 80m2, anh chị đã quy hoạch các khu vực trồng khá hợp lý. 
Su su leo giàn lúc lỉu quả.
Đầu tiên chị cũng tập tành trồng thử bằng việc mua những thùng xốp nho nhỏ. Sau này, chị muốn trồng đa dạng các loại cây, rau và hoa hơn thì phần diện tích 80m2 vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy chị đã tham khảo trên mạng và tự tay làm tháp, trụ trồng rau bằng thùng phuy nhựa 200L và ống nhựa PVC.
Bầu canh cũng khá sai quả.
Chị chia ra làm nhiều tầng không gian để tận dụng triệt để từng khoảng diện tích để gieo trồng cây cối. Diện tích mặt sàn chị vẫn sử dụng thùng xốp, phần diện tích ở giữa chị thường đặt các tháp rau, phía trên đầu chị lại quy hoạch để tạo giàn cây leo.
Giàn mướp nhiều nụ, nhiều hoa, nhiều quả cho bữa ăn hàng ngày thêm ngon miệng.
Phần giàn trên cao được chị Hà trồng khá nhiều loại rau lấy quả như mướp, su su, bầu, bí. Ngoài ra chị còn trồng cây thiên lý lấy hoa để làm nhiều món cho bữa ăn thêm phong phú.
Chị Hà cũng dành khá nhiều thời gian để học hỏi cách trồng cây bằng thùng phuy và ống nhựa trên internet. Chị đã cùng chồng khéo léo tạo các hốc trồng cây xen kẽ, có khoảng cách đều nhau xung quanh ống. Sau đó đặt một ống nhựa nhỏ hơn ở bên trong, thêm đế có đục ống thoát nước phía dưới.
Ống nhựa là nơi để chị bỏ các loại rác thải, giúp rác dễ dàng phân hủy làm phân bón cho cây thêm tốt. Dưới đáy thùng và ống nhựa đều được đặt đế chứa nước thoát từ phía trên xuống. Khi đế nước đầy chị Hà lại lấy để tưới lên phía trên.
Từng tháp rau được đặt cố định ở những góc có nhiều ánh sáng giúp cây quang hợp tốt, thuận lợi cho việc phát triển.
Theo chị Hà, việc trồng cây rau dạng tháp, trụ như vậy khá tiện lợi bởi đất sẽ vẫn giữ được độ tơi xốp, màu mỡ, giữ được thành phần dinh dưỡng thích hợp cho cây. Đục các hốc để cây có thể dễ dàng vươn ra ngoài, hấp thụ ánh sáng mặt trời để phát triển. Và các bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được rằng, cây trồng trong tháp sẽ nhanh tốt hơn so với trồng trong thùng xốp thông thường.
Su hào đậu củ tươi tốt.
Đối với đất thì chị Hà mua đất phù sa, phân gà ủ mục, vôi bột, vỏ trấu hun, phân trùn quế trộn đều rồi phơi ải 2 đến 3 ngày sau đó đổ vào tháp trồng rau.
Tháp trồng rau có thể tự phân hủy rác bếp làm dinh dưỡng, phân trùn giúp đất tơi xốp.
Một ưu điểm nữa khiến chị Hà khá hào hứng khi trồng cây trên thùng phuy và ống nhựa đó chính là do đất được bỏ phía trong, khá kín ở bề mặt nên hạn chế được sâu bọ và chuột quấy phá.
Cũng tùy từng loại rau để chị Hà có cách trồng phù hợp, có loại chị để đất ẩm và gieo hạt trực tiếp vào các hốc của tháp.
Cũng có loại chị mua cây con ngoài chợ để trồng trực tiếp vào hốc bên trong tháp.
Cần tây trồng trên tháp khá tốt và mập mạp.
Các loại rau ăn sống như xà lách, diếp... cũng được chị trồng trên tháp.
Tùy vào nhu cầu của gia đình để chị trồng xen kẽ các loại rau hoặc trồng phân tách từng loại riêng biệt.
Cách làm này cũng hoàn toàn không lo vấn đề chống thấm vì nước chảy xuống đế hoặc xuống chậu kê phía dưới khá tiện lợi.
Chị Hoàng Hà cùng con gái chiều chiều lại lên sân thượng hái rau chuẩn bị bữa cơm cho gia đình.
Ngoài rau ăn, chị còn trồng khá nhiều loài cây ăn quả như cam, chanh, bưởi...
'Học lỏm' cách tạo tháp rau độc đáo của bà mẹ trẻ ở Lào Cai
Dưa hấu trồng trong thùng xốp tiện lợi cho việc leo giàn.
Cà chua được chị Hà tận dụng khoảng không để trồng kiểu treo ngược.
Cà chua trồng treo ngược vừa độc đáo vừa sai quả.
Các thùng xốp dưới sàn cũng được chị tận dụng để trồng nhiều loại rau ăn hàng ngày.
Chăm chỉ tưới nước, bón phân nên chị trồng cây nào, rau nào cũng tươi tốt.
Chị Hà còn dành một khoảng nhỏ của sân thượng để trồng những loài hoa mà mình yêu thích như tulip, hoa hồng...
Học lỏm cách tạo tháp rau độc đáo của bà mẹ trẻ Lào Cai
Sắc màu của hoa mang lại vẻ đẹp ngọt ngào, xinh tươi cho không gian xanh trên sân thượng nhà chị.
Con gái sẽ làm gì khi ở một mình?