Chăm sóc hoa thủy tiên, mang Tết xưa về nhà

Emdep.vn - Hoa Thủy tiên có cánh trắng muốt, nhụy vàng ươm, hương thơm tỏa nhẹ dịu dàng. Một bình hoa đặt trong nhà vừa thỏa cái thú cầu kỳ, kĩ tính của người Hà Nội lại vừa là tâm nguyện của con cháu dâng lên bàn thờ tổ tiên tấm lòng người ở thanh tao, trong trẻo.

Chỉ còn một tháng nữa là đến Tết cổ truyền của dân tộc. Nếu bạn vẫn luôn muốn có một chậu hoa tự trồng để trên bàn ngày Tết thì hãy thử với một bình hoa thủy tiên trong tết Bính Thìn năm nay. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng và chăm sóc loại hoa đỏng đảnh nhưng thanh tao này.

Hoa thủy tiên vốn là thú chơi tao nhã của người Hà Nội xưa, họ không trồng thủy tiên để bán mà chăm chút cây hoa để chưng trong nhà ngày Tết, bày trên bàn thờ tổ tiên hay mang tặng cho người thân và bạn bè. 

Những người chơi hoa thường tụ tập nhau vào một ngày trong Tết để cùng thưởng hoa và chia sẻ những kỹ thuật mới nhất trong việc trồng và chăm sóc cây hoa đẹp tinh khiết này.

Nói chơi hoa thủy tiên cầu kỳ, vì hoa đòi hỏi phải hội đủ 5 yếu tố đẹp đó là hoa trắng nhụy vàng, mùi thơm dịu nhẹ, lá xanh mềm mại, củ tạo hình và rễ chùm trắng muốt. Người chơi nào có bình hoa hội tụ đủ từng đấy yếu tố mới gọi là thành công. Còn nếu tính toán được sao cho đúng giao thừa hoa nở vài bông thì cả năm đó coi như nhà có lộc.

Cách chọn củ

Quan trọng nhất khi trồng thủy tiên đó chính là khâu chọn củ. 

Khi mua, bạn phải chú ý lựa củ to mập, cân đối và chia nhánh. Trước khi trồng thì bóc lớp bẹ nâu ở ngoài cùng, rạch hai nhát hai bên chồi chính vào sâu bên trong nhưng không được chạm đến chồi.

Sau đó, ngâm củ trong nước một ngày đêm trước khi đặt vào lọ thủy tinh. Bạn chọn các hòn sỏi có kích thước đồng đều, rửa thật sạch sau đó xếp ở đáy bình thủy tinh, đặt củ thủy tiên thẳng đứng lên trên rồi tiếp tục xếp các hòn sỏi khác xung quanh và khe hở giữa các củ

Thủy tiên là loại cây ưa nước sạch, nên bạn thường xuyên phải chú ý sao cho nước trong bình không bị vẩn đục.

Chăm sóc

Nước: Đổ nước sạch vào bình nhưng không được cho nước chạm vào củ, cần chú ý để bình không bị cạn nước. Đến khi nào bạn thấy củ xuất hiện mầm lá xanh thì có thể cho thêm nước, ngập khoảng 1/3 củ là vừa. Khi thủy tiên bắt đầu trổ mầm hoa thì mỗi tuần thay nước một lần.

Ánh sáng: Tốt nhất nên đưa củ ra ngoài ánh sáng mặt trời vào buổi sáng để củ phát triển tốt.  

Nhiệt độ: Mặc dù là cây chịu rét nhưng cây sẽ sinh trưởng chậm và khó nở hoa khi nhiệt độ xuống quá thấp. 

Để hoa thủy tiên có hình dáng theo ý muốn, người chơi sử dụng dao mũi nhọn và mảnh để xén, uốn tỉa lá và cắt gọt củ. Những vết cắt tỉa này sẽ lành rất nhanh trong vài ngày.

Mẹo để cành và hoa giữ thẳng: Một mẹo nhỏ chắc hẳn ít người biết, đó là để giữ cành hoa thẳng đó là sử dụng rượu vodka. Khi củ bắt đầu có lá xanh mọc lên, bạn trộn vodka và nước theo tỉ lệ 1:7 và tưới mỗi ngày.

Không nên dùng rượu vang hay bia vì hai chất này có lượng đường cao. Khi áp dụng phương pháp này, cây thủy tiên có thể thấp hơn bình thường nhưng cành và hoa sẽ giữ thẳng trong suốt chu kỳ phát triển.

Chăm sóc hoa thủy tiên, mang Tết xưa về nhà

Trong ngày tết có một bình thủy tinh trồng hoa thủy tiên với lá xanh đậm, hoa trắng thanh tao ở trên, củ trắng muốt và rễ tạo chùm thả dài trong nước chắc chắn sẽ khiến những ngày Tết của gia đình thêm ý nghĩa. 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm