Ban công 22m2 đủ rau ăn quanh năm cho cả nhà

Emdep.vn - Ban công không rộng rãi nhưng với cách bố trí khá khéo léo, bà mẹ một con vẫn giúp gia đình có được bữa ăn chất lượng, đảm bảo với rau cỏ tự trồng.
Với niềm yêu thích trồng rau cỏ, chị Thanh Huyền (Thanh Xuân, Hà Nội) đã tạo cho gia đình của mình một vườn rau sạch xanh tươi tốt sau một thời gian dài gieo trồng và chăm bón.
Ban công 8m2 đủ rau ăn quanh năm cho cả nhà
Trước khi có được 'vườn' rau quy mô, gọn gàng trên ban công này, chị đã thử sức trước với những loại rau dễ trồng để trồng trong thùng xốp. Tuy nhiên, sau một thời gian chị gặp khá nhiều vấn đề khi thùng xốp không được bền, đẹp trong thời tiết nắng mưa. Chị đã quyết tâm tạo một vườn rau thực thụ cho gia đình khi mạnh tay đầu tư hệ thống chậu nhựa, giàn thủy sinh...
Ban công nhà chị khá rộng rãi và hứng được nắng gió tự nhiên, thích hợp cho việc trồng và chăm các loại rau có nguồn gốc nhiệt đới.
Chị đã cùng chồng thiết kế một góc vườn xinh xắn và quy củ với nhiều tầng rau nhưng vẫn giữ lại khoảng diện tích rộng thoáng cho việc thưởng trà, ngắm cảnh hàng ngày của gia đình.
Sát góc tường chị đã khéo léo lắp giàn cố định bằng luồng, tre, nứa giúp những cây leo có 'đất' để phát triển.
Chị dành khoảng diện tích giàn này cho việc trồng rau mồng tơi, loài rau dễ trồng, dễ chăm và cũng khá bổ dưỡng cho những bữa canh hàng ngày của gia đình.
Rau mồng tơi cứ có mưa là xanh tốt mơn mởn.
Phía trên giàn nứa, luồng được gia đình chị tạo một giàn bằng dây thép, nối từ mái nhà đến thành ban công làm nơi leo của các loài rau, quả khác như lặc lè, chanh leo...
Giàn chanh leo lớn rất nhanh, tốt tươi mang đến những thành quả đầu tiên cho gia đình.
Con gái chị Huyền rất thích uống nước chanh leo nên chị đã thử nghiệm trồng loại quả này trong 'vườn' trên ban công nhà mình.
Phía ngoài của bệ cửa sổ được chị tận dụng để trồng dâu tây.
Các loại rau theo mùa được chị Huyền trồng trên giàn thủy sinh.
Khoảng diện tích sàn được chị mua đất pha sẵn chất dinh dưỡng để trồng các loại rau như cà chua, rau húng, mùi tàu, rau ngót, khoai lang, ớt...
Chị Huyền vẫn giữ lại một vài chiếc thùng xốp đặt ở góc thành ban công cho việc trồng một vài loại cây gia vị như lá lốt, rau diếp cá, hương nhu, tía tô, kinh giới...
Bí quyết để có được vườn rau xanh tốt đối với chị Huyền cũng khá đơn giản. Mỗi lần đi chợ mua rau, chị đều để lại cuống, cành để trồng.
Với các loại rau gia vị, mỗi lần về quê chị lại 'xin' trong vườn của mẹ mang ra Hà Nội trồng. Trong quá trình trồng rau, quả gặp vấn đề gì, chị lại gọi về cho mẹ nhờ 'tư vấn' để yên tâm hơn khi có một vườn rau đảm bảo cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.
Ngoài các loại rau quả, chị còn rất hứng thú khi chọn lựa được một vài giống hồng leo. Chị cũng dành hẳn một khoảng thành ban công cho những cây hồng xinh xắn leo lên giúp không gian thêm đẹp mắt.
Bàn uống trà, ăn sáng ngoài ban công được chị Huyền trồng thêm chậu sen mini, súng cảnh, cẩm tú cầu để góp phần tạo nên vẻ đẹp xinh yêu, mướt mắt cho tổ ấm của mình.
Sen mini bắt đầu xanh tốt chào hè.
Súng cảnh rực rỡ trong nắng mai.

Cẩm tú cầu khoe sắc trên ban công.

Hoa lan quý phái.
Hoa dừa được trồng trong chậu nhựa cao cấp trang trí cho thành ban công.
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm