5 loài hoa thu hút bướm vào nhà

Emdep.vn - Bướm và hoa sinh ra là để dành cho nhau. Nếu bạn muốn một ngôi nhà đầy niềm vui với những dập dờn màu sắc của bướm và hoa, hãy bắt đầu với 5 loại hoa dưới đây.

Bướm tìm kiếm mật hoa, và chỉ có những bông hoa rực rỡ, ngào ngạt hương thơm nhất mới thu hút được sự chú ý của loài sinh vật đáng yêu này. Nếu bạn đã sẵn sàng đón mùa hè với những sắc màu tươi tắn, hãy bắt đầu trồng những khóm hoa.

1. Hoa bướm (hoa sao nhái)

Có họ cùng hoa cúc, hoa bướm hay còn có tên gọi khác là hoa chuồn chuồn, hoa sao nhái rất dễ trồng và được trồng khá phổ biến ở cả 3 miền nước ta. Với các màu trắng, đỏ, hồng, tím, hoa chuồn chuồn thu hút rất nhiều sự chú ý của các loài bướm.

5 loài hoa thu hút bướm vào nhà

Cây thân mảnh nên bạn cần tránh trồng tại những nơi có gió mạnh, dễ gẫy cành.

Hạt giống hoa bướm được bán rất nhiều trên các phố Hoàng Hoa Thám, Lý Nam Đế hay chợ Mơ. Hoa bướm có thể trồng ngoài vườn hoặc trong chậu tại các nhà cao tầng. Cây ưa đất ẩm, tơi xốp và thoát nước.

Bạn cho đất cách mặt chậu khoảng 5cm rồi chọn các hạt chắc vùi nhẹ xuống dưới lớp đất và sau đó tưới nước hàng ngày để giữ ẩm cho hạt. Mất khoảng từ 5 đến 10 ngày để hạt nảy mầm. Khi mầm lên cao, bạn có thể tỉa bớt các cây mọc sát nhau để tạo điều kiện cho cây con phát triển, khoảng cách giữa mỗi cây khoảng 5cm là thích hợp nhất.

5 loài hoa thu hút bướm vào nhà

Để cây ra nhiều hoa, bạn nên bón lót phân lân, kali vào đất trước lúc trồng và bón tiếp trước khi cây chuẩn bị ra hoa.

5 loài hoa thu hút bướm vào nhà

Để chuẩn bị cho vụ hoa sau, bạn có thể giữ lại những quả già của các cây có hoa đẹp nhất, phơi khô cả quả dưới nắng nhẹ hoặc trong bóng râm rồi sau đó mới vò nhẹ để tách hạt ra, cất kín để giữ cho mùa trồng mới.

Hoa cánh bướm lớn nhanh ngay cả trong điều kiện đất nghèo dinh dưỡng và khí hậu khô nóng. Nhưng bạn cần chú ý đặt cây ở những nơi có ánh nắng, loài hoa mỏng mảnh này cần được chiếu sáng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày. Sau từ 1,5 đến 2 tháng, cây sẽ cho ra lứa hoa đầu tiên và hoa sẽ liên tục trổ bông, rủ bướm đến với căn nhà của bạn.

2. Hoa mõm sói

Bông hoa này tuy mang những cái tên không mấy đáng yêu như mõm sói, mõm chó, mõm sư tử… nhưng lại có màu sắc rực rỡ sống động nên được nhiều người yêu thích.

5 loài hoa thu hút bướm vào nhà
Những bông hoa mõm sói đẹp rực rỡ trong mùa hè, giống như những nốt chấm màu tươi tắn là niềm yêu thích của các chú bướm xinh đẹp. 

Cây thường được trồng bằng cách gieo hạt. Quan trọng nhất là khâu chuẩn bị đất. Bạn cần có đất đủ dinh dưỡng, độ pH trung bình từ 6 đến 6.5 và bón phân lót đầy đủ giống như trồng cúc. Hoa mõm sói không đòi hỏi nhiều nước, cây chịu rét giỏi và thích những nơi có nhiều ánh sáng.

5 loài hoa thu hút bướm vào nhà

Nếu bạn muốn trong nhà có những cánh bướm dập dờn thì nên bắt đầu với chậu hoa này.

Khi cây bắt đầu vươn ngồng bạn cần chú ý vun đất cho gốc và tỉa mầm gốc. Mỗi cây chỉ nên để từ 4 đến 6 ngồng để phát triển thành 4 đến 4 cành hoa. Số lượng cành vừa phải sẽ giúp cành phát triển khỏe, hoa to và đậm màu. Sau khi đã định hình đủ số cành, thì tỉa bỏ bất kỳ mầm chồi nào mọc ra từ nách lá.

5 loài hoa thu hút bướm vào nhà

Để chọn giống, bạn nên lựa những cây có gam màu đẹp nhất, phát triển khỏe. Khi hoa nở được 2/3 từ dưới lên thì cắt bỏ phần đầu. Lúc hoa bắt đầu héo, mang phơi khô rồi mới đập quả lấy hạt cất dành cho vụ sau.

Hoa mõm sói cần khoảng 3 tháng kể từ lúc bắt đầu trồng tới lúc ra hoa. Hoa có đủ các màu đỏ, tím, vàng, hồng mọc thành cụm dài nở dọc cành trông rất đẹp mắt. Nếu bạn muốn cắt hoa mang vào nhà cắm, thì nên cắt khi hoa bắt đầu nở 3 đến 5 nụ ở phía dưới, các nụ sau sẽ lớn và tiếp tục nở dần nên cành của bạn lúc nào cũng có hoa.

3. Hoa cúc họa mi

Với hơn 30 loài hoa, cúc có lẽ là một trong những bông hoa được yêu thích nhất của các loài ong và bướm bởi vẻ đẹp đa dạng và rực rỡ của nó. Một trong những loại cúc được nhiều người ưa trồng nhất là cúc họa mi.

5 loài hoa thu hút bướm vào nhà

Cúc họa mi không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều và thường nở hoa 3 tháng sau khi trồng

Đất trồng cúc họa mi cần được làm tơi, bón phân lót đều mặt và phơi khoảng 1 tuần trước khi gieo hạt. Bạn chỉ cần một chậu sâu khoảng từ 10 đến 20cm là đủ để rễ cây phát triển. Cây có rễ chùm ngang nên cần đất có khả năng thoát nước tốt, nhẹ và tơi xốp. Thời gian thích hợp nhất để trồng loại cây này là vào đầu mùa hè. Cây thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam, đòi hỏi rất ít về dinh dưỡng nên rất dễ trồng và chăm sóc.

5 loài hoa thu hút bướm vào nhà

Cánh hoa nhỏ, màu trắng tinh khiết, mọc quanh nhị vàng đậm hoặc xanh trông rất đẹp mắt.

5 loài hoa thu hút bướm vào nhà

Hoa thường được dùng để trang trí phòng khách, phòng ngủ, bày ở kệ cửa sổ trông rất lãng mạn.

Cúc họa mi thường được trồng chủ yếu bằng cách gieo hạt. Bạn cũng có thể sử dụng các cành hoa già để giâm xuống đất ẩm để tạo rễ. Cây không ưa ẩm nên bạn không nên tưới quá đẫm mặt đất, nhất là khi cây bắt đầu trổ hoa mà chỉ nên dùng bình phun tưới ở dạng phun sương để cành, lá và hoa đều hấp thụ nước, hoa sẽ bền và nở lâu hơn.

4. Hoa vân anh

Không mấy phổ biến ở nước ta, nhưng vân anh là một loài hoa quyến rũ có thể trồng treo lẵng trên ban công của các nhà cao tầng. Bên cạnh đó, màu sắc nổi bật của hoa dễ dàng giúp vân anh trở nên nổi bật ở bất kỳ nơi nào chậu hay lẵng hoa này xuất hiện.

5 loài hoa thu hút bướm vào nhà

Mùi thơm quyến rũ của hoa vân anh thu hút sự chú ý của rất nhiều loài bướm.

5 loài hoa thu hút bướm vào nhà

Sau 60 đến 70 ngày, cây bắt đầu trổ hoa.

5 loài hoa thu hút bướm vào nhà

Hoa có 4 đến 5 cánh tròn, mọc chụm quanh nhụy màu nổi bật, nhiều bông hoa mọc thành một chùm, sinh động với đủ các màu sắc tím, hồng, đỏ, trắng…

Đất trồng hoa vân anh đòi hỏi phải là đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt. Mật độ hạt gieo vừa phải, sau khi gieo phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt rồi tiến hành tưới phun sương giữ ẩm cho đất.

Chỉ khoảng một tuần là hạt có thể nảy mầm, lúc này bạn nên để chậu cây vào nơi có ánh nắng nhẹ để mầm cây có đủ ánh sáng phát triển. Đến khi cây bắt đầu lớn thì chú ý tỉa cành lá hư, vun gốc và tưới nước thường xuyên. Cây hoa vân anh ít sâu bệnh, nên việc chăm sóc cũng khá đơn giản. 

5. Hoa mãn đình hồng

Nổi tiếng với vẻ đẹp dịu ngọt, mãn đình hồng giống như một tâm hồn dịu dàng và cởi mở của một người phụ nữ. Vốn là loại cây gieo hạt tự nhiên (hạt tự rụng và tự mọc), ngày nay bạn đã có thể tự tay trồng và thưởng thức vẻ đẹp của loài hoa này ngay tại nhà bằng cách mua giạt giống hoa về gieo.

5 loài hoa thu hút bướm vào nhà

Có rất nhiều loại hoa mãn đình hồng đơn, kép với nhiều màu sắc để bạn lựa chọn.

Trong những loại cây được loài bướm ưa thích thì mãn đình hồng là một trong những cây khá cao, với chiều cao có thể từ 1,5 đến 3 mét. Vì thế, mãn đình hồng thích hợp trồng tại nhà có vườn, hoặc trồng trong các chậu rộng, sâu lòng để cây phát triển tốt.

Cây ra hoa rất lâu, có thể kéo dài suốt từ mùa đông, đến xuân, qua hè và thậm chí có những cây vẫn còn rải rác hoa đến tận mùa thu nên bạn có thể khá thoải mái lựa chọn thời điểm gieo hạt để đón hoa đúng mùa mình thích.

5 loài hoa thu hút bướm vào nhà

Bón phân chuồng, NPK, phân hữu cơ tan chậm khi cây đang bắt đầu chuẩn bị trổ bông.

5 loài hoa thu hút bướm vào nhà

Với chậu hoa mãn đình hồng như thế này, nhà của bạn sẽ là chốn đi về yêu thích của những chú bướm.

Cây mãn đình hồng ưa ánh sáng mặt trời và đất ẩm nhưng thoát nước tốt. Khi bắt đầu gieo hạt, bạn nên giữ cho đất trong chậu luôn được ẩm, vì nếu đất quá khô cây sẽ bị cằn và chậm ra hoa. Cây thường cho hoa 5 tháng sau khi trồng.

Để hoa giữ được lâu, bạn nên chú ý cắt bỏ những bông nhạt màu để kích thích ra hoa mới. Sau khi hoa tàn, hạt rụng xuống đất, hạt lại có thể tiếp tục mọc và lên cây mới, kéo dài tiếp đời hoa mà không cần mất công trồng thêm một lần nữa. Lúc này bạn cần lựa những cây mẹ đã già, có bông nhạt màu để cắt đi, lấy chỗ cho cây con mới phát triển.

Thảo Nguyên

Ảnh: Tổng hợp

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm