5 sự thật ít biết về các công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới

Emdep.vn - Cuộc thi xây dựng trung tâm thương mại thế giới năm 2003 đã nhận được 5201 bài dự thi từ 13.683 đơn đăng ký và trở thành cuộc thi thiết kế lớn nhất thế giới.
Cung điện Buckingham, tháp Tự Do, hay nhà thờ St. Paul là những công trình kiến trúc nổi tiếng mà bạn đã ít nhiều nghe nói và biết về chúng. Tuy nhiên, có nhiều sự thực về các công trình này đã được điều tra, khám phá và chúng có thể khiến bạn sốc.

Cung điện Buckingham có tầng hầm bí mật dưới lòng đất

Mặc dù trang blog du lịch Sydney Morning Herald mô tả cung điện Buckingham là một địa điểm du lịch gây thất vọng nhất của nước Anh, nhưng ngôi nhà của nữ hoàng lại là điều khiến bạn chú ý. Cung điện có những đường hầm bí mật nối các con đường ở thành phố London đến cung điện và nhà quốc hội.
Tương truyền rằng, mẹ của nữ hoàng đã nhìn thấy một người lạ trong tầng hầm khi khám phá các tầng thấp hơn của vua George VI. Người đàn ông đó không làm việc trong cung điện nhưng được cho là “một người bạn của một người bạn” đã sống ở trong đường hầm một thời gian. Chi tiết duy nhất về người đàn ông mà nữ hoàng nhớ được là một cái tên thân thiện “Geordie” và sự lịch sự của người ấy.
Tuy nhiên, người dân không được phép đến các đường hầm này và đây có thể vẫn là địa điểm du lịch ngớ ngẩn mà mọi người không muốn đến.
5 sự thật ít người biết về các công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới

Tòa Empire State Building được thiết kế để làm nơi neo giữ khinh khí cầu

Trong thiết kế ban đầu, chóp của tòa nhà Empire State Building được xây dựng để làm nơi neo đậu khinh khí cầu. Năm 1930, tầng thứ 103 của tòa được làm với ván cầu để các hành khách có thể ra vào khinh khí cầu xuyên Đại Tây Dương. Tuy nhiên, áp lực của gió gần như tạo ra một thảm họa khiến kế hoạch biến tòa Empire State Building thành cầu cảng khinh khí cầu đã bị hủy bỏ.
5 sự thật ít người biết về các công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới

Sư tử, hổ và gấu sống được nuôi nhốt trong tháp London

Khoảng 600 năm trước, có cả bầy thú hoang được nuôi nhốt trong tháp London. Các con vật lạ đưa từ nước ngoài về đều là các món quà mà hoàng gia nhận được để phục vụ cho việc giải trí. Những con vật đầu tiên đến đây là sư tử, một con voi và một con gấu Bắc cực.
Gấu Bắc cực đã thực sự săn cá ở dòng sông Thames. Sau đó, hổ, kangaroo và đà điểu cũng được thêm vào chuồng thú trong tòa tháp. Năm 1835, công tước Wellington đã cho đóng cửa chuồng thú này và các con vật đã được chuyển đến vườn thú London ở công viên Regent.
5 sự thật ít người biết về các công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới

Sự ra đời của Tháp Tự Do 

Cuộc thi xây dựng trung tâm thương mại thế giới năm 2003 đã nhận được 5201 bài dự thi từ 13683 đơn đăng ký và trở thành cuộc thi thiết kế lớn nhất thế giới. Rất dễ hiểu, một số thiết kế khá thú vị đã được trình bày. 
5 sự thật ít người biết về các công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới
Thiết kế của William Pederson
Trong thiết kế của Pederson, tòa nhà lớn sẽ được xây một cây cầu khổng lồ dài 90 mét đi lên trên đỉnh của tòa nhà trung tâm Manhattan và nối với phần cuối cùng của bến phà tượng Nữ thần Tự do.
Thiết kế của Peter Eisenman
Eisenman đệ trình dự án xây dựng 2 cụm nhà, trong đó cụm thứ nhất gồm 2 tòa nhà và cụm từ 2 gồm 3 toà nhà khác. Các tòa nhà này được kết nối với nhau bằng các tầng ngang. Đây được coi là một thiết kế nhà chọc trời sáng tạo và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, người thân của những nạn nhân trong sự kiện khủng bố 11/9/2001 đã lên tiếng chống lại kiến trúc này. Nếu không, thiết kế của Peter Eisenman đã được thực thi. 

Nhà thờ St. Paul may mắn không bị phá hủy sau vụ đánh bom lớn

Trận rải bom trên diện rộng của Phát Xít đức vào tháng 9 năm 1940 là một cuộc oanh tạc lớn phá hủy một loạt các thành phố và thị trấn dọc vương quốc Anh. Một quả bom đã nhằm trúng nhà thờ St.Paul để phá hủy công trình kiến trúc này.
Tuy nhiên, quả bom đã không nổ mà chỉ rơi xuống. Các đội đào bom đã mất 3 ngày để đào quả bom và đưa nó ra một vị trí khác. May mắn thay, quả bom đã nổ sau đó cách nhà thờ một khoảng xa và chỉ để lại một miệng bom lớn chừng 30,4 mét vuông. 
5 sự thật ít biết về các công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới
Nguyễn Mai
Nguồn: TBD
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm